“Skin gritting” - phương pháp làm sạch bã nhờn và mụn đầu đen - Tạp chí Đẹp

“Skin gritting” – phương pháp làm sạch bã nhờn và mụn đầu đen

Tư Vấn

phuong_phap_skin_gritting_tri_mun_dau_den_deponline1

Từ “grit” trong tiếng Anh có nghĩa là “cặn”, hay “sạn”, nên “skin gritting” có thể được hiểu là làm sạch cặn bẩn dưới lỗ chân lông. Phương pháp này bắt đầu được lan truyền trên diễn đàn Reddit nổi tiếng của Mỹ. Mỗi ngày, có đến hàng trăm người đăng tải hình ảnh chứng minh quá trình “gritting” thành công, tức là những cặn đen được đẩy ra khỏi da và có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường.

phuong_phap_skin_gritting_tri_mun_dau_den_deponline2

Phương pháp “skin gritting” không quá phức tạp. Trước hết, hãy làm sạch da bằng dầu tẩy trang, sau đó rửa sạch lại bằng nước, thấm khô bằng khăn, rồi thoa một lớp mặt nạ đất sét lên da. Sau khi đất sét đã khô, hãy rửa sạch lớp mặt nạ này đi, thấm khô, rồi massage bằng dầu tẩy trang một lần nữa. Trong quá trình massage cuối cùng này, các cặn bẩn, mụn đầu đen và bã nhờn sẽ được đẩy ra khỏi da, dễ dàng và hiệu quả hơn hẳn so với nặn mụn hay dùng các miếng dán lột mụn.

phuong_phap_skin_gritting_tri_mun_dau_den_deponline3

Một số thành viên của diễn đàn Reddit còn chia sẻ kinh nghiệm sử dụng dầu massage trẻ em (baby oil) để thay thế cho dầu tẩy trang. Để tăng hiệu quả trị mụn đầu đen, bạn có thể chọn mặt nạ đất sét có chứa than hoạt tính, giúp lọc sạch độc tố dưới da tốt hơn. Sau quá trình massage với dầu lần cuối cùng, hãy rửa mặt lại với sữa rửa mặt mà bạn thường dùng.

phuong_phap_skin_gritting_tri_mun_dau_den_deponline4

Đến nay, vẫn còn có một số người bán tín bán nghi, cho rằng các cặn bẩn được đẩy ra khỏi da thực chất chỉ là lớp da chết bị biến màu do cặn đất sét còn sót lại, tương tự như hiệu ứng khi dùng kem tẩy tế bào chết hóa học (peeling). Tuy nhiên, các chuyên gia da liễu lại cho rằng phương pháp “skin gritting” có cơ sở đáng tin tưởng. Cụ thể: khi massage da bằng dầu tẩy trang lần đầu tiên, lớp da chết và keratin trên đầu mụn được làm mềm dần ra, sau đó lớp mặt nạ đất sét có tác dụng hút bã nhờn và nhân mụn lên sát bề mặt da hơn. Bước massage với dầu lần thứ hai sẽ tác động sâu hơn xuống lỗ chân lông, từ đó mà mụn đầu đen và sợi bã nhờn được đẩy ra nhẹ nhàng.

Ngoài phương pháp “skin gritting” như trên, còn có một cách “gritting” khác là sử dụng sữa rửa mặt chứa BHA trước, sau đó massage mặt bằng baby oil. Bạn cũng có thể thay sữa rửa mặt chứa BHA bằng toner hoặc tinh chất chứa BHA, thoa đều lên da mặt kh để tẩy sạch bã nhờn và bụi bẩn bít tắc dưới lỗ chân lông, sau đó massage với baby oil theo chiều từ ngoài vào trong.

Thực hiện: depweb

27/01/2018, 08:28