Siêu mẫu Minh Triệu: Muốn ép cân – ăn ức gà và nói không với tinh bột

Sao

Thực đơn ép cân

Tôi luôn ăn nhiều rau xanh và chất đạm, đặc biệt là ức gà, đây là món ăn tốt cho những ai đang trong quá trình tập gym, vì ức gà hoàn toàn là thịt trắng, không chứa mỡ, bổ sung chất dinh dưỡng rất tốt cho người đang tập luyện, đồng thời cũng có tác dụng kích thích tăng cơ rất cao.

Ngoài ra, trong thực đơn của tôi còn có cá và thịt bò để thay đổi vị. Thịt bò và cá là thực phẩm có chất dinh dưỡng cao nhưng không nên lạm dụng thịt bò mỗi ngày, vì sẽ dẫn đến tình trạng dư chất dinh dưỡng. Nhưng thịt bò và cá không giúp tăng cơ như ức gà, bởi vậy không nên ăn quá nhiều. Trong chế độ ép cân, một tuần tôi chỉ ăn nhiều nhất là 200 gam thịt bò. Còn cá thì chọn loại cá ít béo như cá lóc, cá kèo… 

Siêu mẫu Phạm Đình Minh Triệu

Công việc của người mẫu giờ giấc không ổn định, có thể bắt đầu ngày làm việc từ rất sớm, hoặc kết thúc rất muộn, nên thực đơn trong một ngày của tôi thường linh động chứ không hẳn có giờ giấc cố định. Nhưng tôi tuân theo nguyên tắc là ăn nhiều nhất vào buối sáng hoặc buổi trưa, để có sức làm việc trong một ngày.

Có những hôm chụp hình từ sáng sớm, khi chưa ngủ đủ giấc nên bữa sáng của tôi thường là trái chuối, ly nước ép hoặc sữa tươi (có thể thay chuối bằng những loại trái cây khác tùy theo sở thích của mỗi người, như táo hoặc dâu…). Có nhiều thời gian hơn, tôi sẽ làm trứng ốp la (chỉ ăn lòng trắng vì lòng đỏ sẽ khiến cơ thể bị mập và nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe) để ăn kèm với bánh mì đen (loại bánh mì nguyên cám, thành phần đường và tinh bột không quá cao nhưng lại đủ dinh dưỡng).  

Buổi trưa sẽ ăn nhiều hơn sáng với thịt cá, rau xanh để bổ sung năng lượng. Tôi không ăn nhiều tinh bột kể cả vào bữa ăn chính vì cảm giác rất nặng bụng. Nếu có ăn chỉ là vài lát khoai tây hoặc chút bún, chút phở.

Còn buổi tối tôi sẽ ăn những món nhiều nước sốt nóng như các loại súp, hoặc lẩu để có thể ăn được nhiều rau, vẫn đảm bảo dinh dưỡng và nhẹ bụng.

Hoặc có những hôm công việc kết thúc muộn quá, tôi sẽ ăn cháo, có thể mua ở ngoài hoặc tự nấu cháo loãng để dễ tiêu hóa trước khi đi ngủ.

Tất nhiên đây là thực đơn tôi tuân thủ mỗi khi muốn ép cân. Còn thông thường, tôi cũng muốn ăn những món mình thích chứ không khắt khe quá với bản thân. Nhưng với thực đơn nào thì tiêu chí ăn uống của tôi vẫn là nói không với tinh bột, hạn chế lượng đường trong tất cả đồ ăn, đồ uống, bên cạnh đó ăn nhiều trái cây và rau xanh.

Ngoài ra, tôi luôn uống nước nhiều để giúp cơ thể thanh lọc và cũng tốt cho việc giữ gìn vóc dáng.

Múa cột để tăng cơ, yoga giúp tinh thần thư thái

Về luyện tập, thời gian trước, tôi có tập bộ môn pole dance (múa cột), nhưng vì “bay show” nhiều, không sắp xếp được thời gian nên đã chuyến sang tập yoga.

Múa cột là bộ môn giúp tăng cơ khá nhiều

Khi còn tập múa cột, tôi cảm thấy rất phấn khích, vì bản thân vốn  là người rất thích nhảy múa và yêu âm nhạc, múa cột luôn làm tôi có cảm giác rất “feel”. Thời gian đầu mới tập, mình mẩy bầm tím, những chỗ tiếp xúc lên cột như chân, cổ chân, đùi, eo, ngực, tay… đều rất đau vì chưa quen. Sau khoảng 2-3 tuần thì quen dần và từ từ cảm thấy di chuyển trên cột dễ dàng hơn và không còn đau nữa. Múa cột giúp tôi luôn cảm thấy phấn khích và tăng cơ khá nhiều. Bộ môn này nhìn thì có vẻ rất nhẹ nhàng nhưng thực ra các cơ bên trong làm việc rất nhiều, vì phải siết cơ mới có thể tì và múa trên cột được.

Huấn luyện viên của tôi thường hay nói đùa rằng: “Chỉ có những ai lì lợm mới tập được bộ môn này!”. Có nhiều người chỉ tập được vài hôm đầu đã bỏ cuộc rồi vì mình mẩy bầm tím và đau nhức chịu không nổi.

Đang trên đà tập luyện hứng thú và tích cực thì tôi phải đi lưu diễn ở châu Âu nửa tháng. Lúc quay về không sắp xếp được lịch tập với huấn luyện viên nên chuyển sang tập yoga. Trước khi tập múa cột, tôi cũng đã tập qua yoga rồi nên hiểu rõ đây là bộ môn phù hợp nhiều lứa tuổi. Yoga rất tốt cho sự dẻo dai và tinh thần vui vẻ.

Bộ môn thể thao nào cũng có cái hay riêng, nếu tìm được môn mình thích, mình mới tập luyện nó lâu dài được và khi đã quen với việc tập luyện thì sẽ cảm thấy nó như một hoạt động trong cuộc sống hàng ngày, giống như việc bạn ăn cơm, uống nước, gặp gỡ bạn bè, chứ không còn là cảm giác “tập luyện” nữa.

Siêu mẫu Phạm Đình Minh Triệu
logo

Thực hiện: depweb

18/06/2015, 16:31