Sếp nhức đầu, nhân viên ngóng đợi

Sống

Trần Thanh Trà, giám đốc công ty kiến trúc Nhà Việt: “Đến Tết, tôi chóng cả mặt, hoa cả mày”
 
Là chủ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa kinh doanh, vừa sản xuất, đấu thầu dự án như chúng tôi với số lượng nhân viên không ít (trên dưới 50 người chưa kể công nhân ở xưởng) thì đến Tết, sắp xếp, phân chia tiền thưởng không phải là điều đơn giản.

Lương tháng 13 là hiển nhiên không phải bàn. Nhưng “bonus” từ các dự án trong năm mới là khoản đáng kể mà nhân viên họ kỳ vọng vào dịp cuối năm. Có một số nhân viên của tôi, tiền thưởng tính ra theo lương có khi lên đến tháng lương thứ 15, 16 là “chuyện nhỏ”.

Tôi biết, ai đi làm cũng vậy thôi, họ trông chờ vào Tết để cải thiện tình hình cả năm. Đó cũng là lúc họ muốn biết, sếp “trân trọng” họ đến mức nào.

Thú thật, đến Tết, tôi đến chóng cả mặt, hoa cả mày chỉ vì nghĩ đến các khoản chi. Lúc ấy, ước gì mình đang đi làm công, mình sẽ háo hức, sung sướng chờ lĩnh thưởng chứ không phải xì khoản tiền khổng lồ này ra. Mà có làm chủ mới hiểu. Đến Tết, bao nhiêu công nợ dồn về chưa thanh toán. Đâu phải đòi là người ta trả.

Mà nhân viên thì đâu có hiểu (và không chịu hiểu) những khoản nợ khó đòi ấy. Họ chỉ biết, công ty làm ăn quá lãi, thì sếp phải thưởng, thưởng nhiều là điều tất nhiên. Nếu sếp keo quá, tiền thưởng ít quá, không xứng đáng với những mong mỏi của họ thì họ ắt có cách “trả thù”. Mà tôi thì không muốn gây thù chuốc oán với ai cả, vậy nên phải cân nhắc, tính toán sao cho không ai cảm thấy thiệt hơn. 
 
Thiên Hương, phóng viên tạp chí Kinh tế đô thị – Nội thất
“Tôi sẽ chờ và tin, năm nay sáng sủa hơn năm trước”
 
Là phóng viên đã gần 3 năm tại đây. Mỗi năm tết đến là chúng tôi đều hồi hộp chờ. Phải thừa nhận là nghe phong thanh các bạn phóng viên báo khác bàn luận mà tôi gần như không tin được. Một số tờ báo ngày số tiền thưởng có khi lên đến 6 tháng. Báo trung bình thì cũng 4 tháng lương. Tiêu làm sao hết đây.

Bên tôi cơ chế không được như vậy. Lương tháng 13 thì có, ngoài ra thì phải… hy vọng. Mà dù thế nào thì tôi vẫn luôn muốn tờ báo tôi ngày càng phát triển. Tôi yêu công việc, yêu các trang mà tôi đang phụ trách và hứng thú lắm với cuộc sống hằng ngày thế này.

Tuy nhiên, nếu đến tết mà được thưởng nhiều tiền thì vẫn rất thích. Để còn phụ giúp gia đình, chiêu đãi bạn bè nữa chứ. Tôi sẽ chờ và tin rằng, năm nay, tình hình sẽ sáng sửa hơn năm trước. 
 
Lương Hoàng Anh, giám đốc công ty máy lọc nước L.U.X:
“Chỉ để ý đến những nhân viên chủ chốt, còn lại chiếu theo luật lao động”
 
Thưởng Tết đối với tôi không phải là chuyện phức tạp lắm. Tôi đã xây dựng một barem ngay từ khi mới thành lập công ty. Đâu đó rất rõ ràng. Công ty tôi có hơn 400 nhân viên. Mỗi năm, ký lại hợp đồng lao động thôi là tôi đã mỏi rã rời tay. Đến Tết, nếu ngồi lại, cân nhắc, so đo các khoản tiền thưởng nữa thì sức đâu mà làm việc khác.

Tôi chỉ để ý đến những “key staff”, các nhân viên ruột của tôi. Những người ấy tôi sẽ có cách thưởng họ hậu hĩnh để họ thấy là không hề vô nghĩa chút nào khi tận tâm tận sức cống hiến cho công ty tôi. Những người còn lại, tôi chiếu theo luật lao động mà làm. Làm một năm thì có lương tháng 13, nửa năm thì nửa tháng lương. Ngoài ra, công ty hoạt động có lãi, tôi thưởng theo năng suất của doanh thu từng người. Nhân viên tôi hưởng lương trực tiếp từ huê hồng họ làm được do kinh doanh.

Tuy nhiên, tôi còn có chế độ thi đua cho những nhân viên thuộc hàng: “best seller”. Năm ngoái, 20 người đã được đi Úc đua thuyền buồm, không hề tính vào tiền thưởng. Tiền thưởng cứ thế mà nhân theo công thức tôi đã ra sẵn với bên kế toán. Làm như vậy, họ ra sức mà làm và biết trước được tiền thưởng của mình để cố gắng phấn đấu hơn. Dĩ nhiên sẽ có người cho rằng tôi quá “bà đầm sắt” với lối tính toán kiểu ấy. Nhưng làm kinh doanh là vậy. Nhân đạo quá thì sẽ khổ cả đời.
 
Mỹ Hương, nhân viên văn phòng, công ty bảo hiểm Bảo Minh:
“…một năm chỉ sống vì mùa Tết này thôi”
 
Xét về chế độ, tôi không phải khoe khoang nhiều, bởi công ty tôi nổi tiếng là tiền thưởng sộp nhất trong tất cả các ngành nghề. Tôi rất thích các chế độ của công ty tôi, đặc biệt là vào dịp thưởng Tết. Trong khoảng 2 tháng Tết, chúng tôi được hưởng rất nhiều khoản thu nhập phụ trội ngoài lương. Bọn tôi vẫn đùa với nhau là một năm sống chỉ vì mùa Tết này thôi.

Nhưng đó cũng là thực tế, tuy hằng quý trong năm chúng tôi vẫn có những khoản thưởng nhất định nhưng không thể so được với tháng Tết. Dù vậy, tiền thưởng chúng tôi cũng tuỳ thuộc vào các ca đền bù. Năm nào năng suất bán nhiều, đền bù ít thì thật tuyệt. Năm nào phải đền nhiều như… năm nay thì cũng hơi… sợ đó.

Tôi nghĩ, ai đi làm cũng vậy, cũng mong đến tết có thật nhiều tiền để trang trải nhiều khoản trong cuộc sống. Mà hàng hóa cũng vậy, đến tết tăng vùn vụt, bao nhiêu tiền cũng có cảm giác như bay biến hết vào đồ đạc, chợ búa, sắm sửa… Thưởng Tết cũng là hình thức “bù lỗ” cho những người làm việc khi bị sự “lạm phát” tạm thời của sức mua tăng vọt vào dịp này.
 
Quỳnh Hương, nhân viên quan hệ đối ngoại công ty Mai Xuân:
“Sếp tôi có cơ chế thưởng tuyệt vời”
 
Thú thật là tôi làm việc cả năm chỉ để trông chờ vào một dịp Tết. Sếp tôi thuộc týp người “tây hóa” và có cơ chế thưởng tuyệt vời khiến một người làm việc lâu năm như tôi (6 năm) không thể kỳ vọng vào nơi nào khác khá hơn được nữa. Thử hình dung, hàng tháng bạn kỳ cạch đi làm đến cuối tháng lĩnh lương, nhưng đến Tết, tự nhiên giống như đi làm thêm 4, 5 tháng nữa thì quả là rất vui.

Qua bạn bè tôi có biết, công ty tôi thuộc hàng “sang” với số tiền thưởng khá hậu hĩ. Và tận trong thâm tâm, nhân viên chúng tôi rất khoái sếp vì đã cư xử tốt với chúng tôi như vậy. Thật ra, tôi biết, sự tận tuỵ của chúng tôi đã được đền xứng đáng. Chính vì lẽ đó, công ty tôi ngày càng phát triển vì những chế độ “hậu mãi” như vậy.

Tôi phục sếp tôi ở cách đối đãi rất công bằng. Không chỉ riêng tôi, mà các nhân viên còn lại cũng không ai phải phàn nàn kêu ca gì về chế độ lương bổng hay tiền thưởng gì cả. Vì chiếu theo luật lao động, thì công ty tôi vượt chỉ tiêu nhiều lắm.

Theo tôi, tiền thưởng Tết quan trọng hơn tất cả. Nó chứng tỏ bạn thấy khả năng lao động của bạn, tình cảm của lãnh đạo với bạn, những cống hiến, lợi lộc mà bạn đã mang đến cho công ty./.

Nôn nao… Thưởng Tết

Thực hiện: depweb

09/01/2006, 18:18