Sếp mê tín chọn người mở cửa phòng đầu năm

Tin Tức
Sếp chọn người mở cửa phòng

Năm nay, không chỉ chọn người xông nhà, xông cơ quan, nhiều trưởng phòng còn chọn nhân viên hợp tuổi với mình để là người đầu tiên mở cửa, bước vào phòng.

Chị Thanh Nga, trưởng phòng kinh doanh một công ty xuất nhập khẩu, từ mấy ngày trước đã gọi điện hỏi nhân sự xem trong công ty chị có ai sinh năm 1984, đáng tin cậy để chị mời xông phòng vào ngày đầu tiên đi làm.

Chả là chị Nga tuổi Dậu, nghe thày bảo năm nay chọn người tuổi Tí xông phòng là đẹp nhất nên sau khi nhận được danh sách những người tuổi Tí do nhân sự gửi chị đã ngồi cân nhắc chọn lựa và gọi điện mời anh Tuấn đến xông phòng kinh doanh vào sáng sớm ngày hôm nay.

Chị Nga còn cẩn thận dặn anh Tuấn phải đi làm thật sớm để là người đầu tiên bước vào phòng chị vì công ty chị vào ngày đầu đi làm sau tết các phòng thường sang chúc mừng lẫn nhau nên chị sợ anh Tuấn chưa bước vào thì nhân viên phòng khác đã sang chúc tết trước.

Anh Tuấn nhà tận Hà Đông mà công ty lại ở Bà Triệu nên hôm nay được chị Nga nhờ xông đất phải ra khỏi nhà từ 6 giờ kém để đến công ty cho kịp giờ xông đất. Anh Tuấn bảo: “Chị Nga đã nhiệt tình nhờ từ mấy hôm trước, hôm nay mà đến muộn không kịp giờ thì ngại lắm nên dù mấy hôm tết quen ngủ nướng, hôm nay cũng phải cố đặt chuông dậy thật sớm”.

Cầu kỳ không kém, trưởng phòng giao dịch của một ngân hàng ngoài việc chọn người xông đất ngay sau giao thừa còn nhờ cả thầy chọn người đến mở cửa phòng. Không những thế còn chọn cả quần áo người xông đất mặc, hoa cắm trong văn phòng ngày đầu đi làm.

Theo đó, người được nhờ đến phòng đầu tiên là một nhân viên sinh năm 1978. Để cho chắc ăn, sếp còn dò hỏi, dặn dò cả lịch sinh hoạt của nhân viên, chọn giờ đến phòng cho nó hợp. Ngoài ra, năm nay, sếp yêu cầu văn phòng chuẩn bị hoa năm mới phải chủ yếu là màu hồng phấn… Tất cả cũng chỉ để vừa lòng, đệp ý khởi đầu năm kinh doanh mới.

Chọn người “nhẹ vía” mở hàng

Đối với dân buôn bán thì sự khởi đầu lại càng quan trọng bởi có ngày mua may bán đắt, có ngày ngồi suốt buổi chẳng ai ngó tới, có tháng lời lãi nhiều, lợi lộc lớn, có tháng thua lỗ mất cả chì lẫn chài, vậy nên người bán hàng đầu ngày, đầu tháng và đặc biệt là đầu năm luôn để ý đến chuyện mở hàng lúc nào, mở hàng cho ai để cả năm được “đắt hàng”.

Với một số người bán hàng thì khách mở hàng có thể là một vị khách ngẫu nhiên nhưng với một số khác thì nếu để người mở hàng là một vị khách tình cờ thì khó có thể biết được tính cách cũng như độ vui vẻ nhanh nhảu của họ, nếu là người “nhẹ vía” thì không sao nhưng nếu là người “nặng vía” thì sẽ khiến công việc kinh doanh cả năm thất bát. Với những suy nghĩ như vậy nhiều hộ kinh doanh nhất định phải chọn cho mình một người mở hàng như ý. Họ thường chọn trong số bạn bè, người thân hay khách hàng quen thuộc của mình là vị khách đầu tiên vào ngày mở hàng.

Chị Lan Anh, chủ một cửa hàng bán quần áo trên phố Chùa Bộc chia sẻ: “Năm ngoái, đầu năm bán hàng mình không chọn người mở hàng nên làm ăn không được như ý, năm nay mình quyết chọn người mở hàng vừa nhanh nhảu vừa hợp tuổi để cả năm buôn may bán đắt”.

Chị Lan Anh tuổi Dần, nghe nhiều người mách chọn người mở hàng tuổi Ngọ, Tuất, Hợi là tốt nhất. Chị Lan Anh ngồi dò lại xem trong số người thân bạn bè và khách hàng quen của nhà chị xem có ai tuổi này không thì sau cả buổi suy nghĩ chị đã quyết định nhờ Nhung là bạn của em gái chị và cũng là khách quen của cửa hàng.

Chị kể, Nhung tính tình vui vẻ hòa đồng, mỗi lần ghé qua cửa hàng mua đồ là y như rằng hôm đấy đắt khách, Nhung lại hợp tuổi nên năm nay mở hàng thì hy vọng tình hình kinh doanh của nhà chị sẽ khởi sắc hơn năm ngoái.
Cầu kỳ hơn cả chị Lan Anh, anh Hưng bán đồ phụ tùng xe máy ở phố Huế đã phải bảo cậu nhân viên nhờ người nhà từ Thanh Trì lên. Vì anh tin năm nay người mở hàng cho anh phải là tuổi Ngọ từ phương Nam đến.

Mồng 10 mới mở hàng nhưng moi việc mở hàng anh đã lo lắng cả tết. Thậm chí, để cho yên tâm, ngày mồng chín anh đã dặn người mở hàng đừng nhậu nhẹt mà quên giờ. Còn anh thì cung dự định ngủ tại hàng luôn chờ người mở hàng đến gỡ cửa mới khai trương.

Người Việt xưa nay vốn coi trọng những điều đầu tiên và cho rằng nó sẽ mang lại may mắn hoặc xui xẻo cho cả năm. Đối với doanh nghiệp thì cái “vía” của người xông đất sẽ quyết định một năm làm ăn thành hay bại của công ty còn đối với dân kinh doanh thì người mở hàng đầu năm là vô cùng quan trọng, người mở hàng có nhanh nhảu, dễ tính thì người bán hàng mới mong một năm buôn may bán đắt.

Với tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, không ít dân văn phòng vẫn chọn giờ đẹp xuất hành, ngày đẹp đi làm, chọn người xông đất công ty, thậm chí chọn người hợp tuổi với trưởng phòng để xông phòng ngày đầu năm mới còn nhiều hộ kinh doanh thì đâu đầu chọn người mở hàng “nhẹ vía” để có một năm buôn bán, kinh doanh phát đạt.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

19/02/2013, 09:28