Se khít lỗ chân lông cho làn da tuổi trung niên

Tin Tức

Hỏi

Tôi 35 tuổi, tôi phát hiện ra lỗ chân lông trên mặt tôi ngày càng to, nhất là sau khi ngủ dậy. Tôi không dùng mỹ phẩm cũng không dưỡng da. Có cách nào để lỗ chân lông trên mặt se khít lại không?

Đáp

Da của chúng ta được cấu tạo gồm nhiều lớp, trong đó bộ phận nang lông tuyến bã thuộc phần phụ của da.Chúng cũng đóng một vai trò quan trọng, thông qua mỗi nang lông có tuyến mồ hôi và tuyến bã đổ vào, có tác dụng điều hòa nhiệt độ cơ thề, thải trừ các chất cặn bã.

Ngoài ra, sự bài tiết các chất bã còn giúp cho làn da không ngấm nước, giữ độ ẩm cho da tránh mất nước và giúp da chống đỡ với vi khuẩn và vi nấm.

Cũng tùy theo cơ địa mỗi người sẽ có làn da với lỗ chân lông to hay nhỏ, bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố góp phần làm cho lỗ chân lông to như: tình trạng ô nhiễm môi trường, khói bụi và vấn đề vệ sinh da không tốt sẽ tích tụ làm bít tắt lỗ chân lông kèm tăng tiết chất bã nhờn dần dần làm lỗ chân lông càng to ra.

Ngoài ra, cũng liên quan với tuổi tác như khi còn nhỏ đến trước tuổi dậy thì, thì bộ phân nang lông tuyến bã chưa hoạt động mạnh, nên da trông rất mịn màng hầu như không thề thấy lỗ chân lông bằng mắt thường, sau tuổi dậy thì đến khoảng 40 tuổi, do tác động của tuyến nội tiết thì bộ phận nang lông tuyến bã hoạt động rất mạnh, sự bài tiết các chất bã rất nhiều, nên trông lỗ chân lông to.

Những yếu tố khác như căng thẳng, lạm dụng mỹ phẩm, tẩy cạo lông, chế độ ăn uống không hợp lý quá nhiều chất béo, ngọt, trước khi hành kinh, yếu tố di truyền… cũng góp phần thúc đẩy làm lỗ chân lông ngày càng to ra.

Do vậy, để lỗ chân lông không bị to ra, cách tốt nhất chính là giảm đi sự tắc nghẽn chất nhờn của các nang lông trên da mặt, cần phải chăm sóc da đúng cách, cụ thể là phải giữ cho da luôn sạch sẽ và thoáng mát, rửa mặt sạch bằng sản phẩm tẩy rửa thích hợp cho từng loại da, đặc biệt ở những người có làn da nhờn.

Tránh lạm dụng mỹ phẩm, khi sử dụng mỹ phẩm phải tẩy trang kỹ đề tránh bít  tắt lỗ chân lông, không cạo hoặc dùng các sản phẩm tẩy lông tùy tiện, thường xuyên. Ăn uống hợp lý cũng rất hữu ích làm cho lỗ chân lông không to ra, giảm tiêu thụ các chất đường béo, dầu mỡ…

Bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 Đắp mặt nạ lòng trắng trứng: Trộn 2 lòng trắng trứng với vài giọt nước quả chanh. Đắp len mặt và giữ yên trong 5 phút, rồi rửa sạch.

 Đắp nước hoa hồng hay astringent lên vùng lỗ chân lông to, giúp làm thu nhỏ lỗ chân lông to tạm thời.

Bác sĩ Huỳnh Huy Hoàng

                                                       Chuyên khoa da liễu – BV Da liễu TPHCM
 


                                                                   
                                                     

Thực hiện: depweb

07/11/2011, 12:03