Sáu lý do khiến uống nước có thể giúp bạn giảm cân - Tạp chí Đẹp

Sáu lý do khiến uống nước có thể giúp bạn giảm cân

Sống

Nhiều nghiên cứu cho thấy một số mối tương quan tích cực giữa việc tăng lượng nước tiêu thụ và giảm cân do nước ức chế sự thèm ăn tự nhiên và tăng cường đốt cháy calo.

Theo Medical News Today, nhiều nghiên cứu cho thấy mối tương quan tích cực giữa việc tăng lượng nước tiêu thụ và giảm cân.

Hydrat hóa là quá trình bổ sung các phân tử nước vào các hợp chất hữu cơ. Uống đủ nước sẽ tạo điều kiện cho các phản ứng hydrat hóa được diễn ra nhiều hơn nhằm bổ sung nước cho các cơ quan trong cơ thể.

Hydrat hóa là chìa khóa cho nhiều yếu tố liên quan đến việc giảm cân, bao gồm tiêu hóa và chức năng cơ bắp. Để giữ đủ nước, phụ nữ cần khoảng 9 cốc nước mỗi ngày và nam giới cần khoảng 13 cốc. Uống đủ nước có thể giúp mọi người giảm cân.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn tại sao uống nhiều nước lại giúp một người giảm cân, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy một số mối tương quan tích cực giữa việc tăng lượng nước tiêu thụ và giảm cân.

1. Nước là chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên

Khi dạ dày cảm thấy no, nó sẽ gửi tín hiệu đến não để ngừng ăn. Nước có thể chiếm không gian trong dạ dày, dẫn đến cảm giác no và giảm cảm giác đói.

Một người cũng có thể nghĩ rằng họ đói trong khi thực ra họ đang khát. Uống một ly nước trước khi ăn gì đó có thể giúp hạn chế việc ăn vặt không cần thiết.

Trong một nghiên cứu năm 2014, 50 phụ nữ thừa cân đã uống 500ml nước 30 phút trước bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, ngoài lượng nước tiêu thụ thường xuyên của họ, trong 8 tuần liên tiếp. Những người tham gia đã giảm được trọng lượng cơ thể, lượng mỡ trong cơ thể và chỉ số khối cơ thể (BMI). Họ cũng báo cáo sự ức chế thèm ăn.

2. Nước tăng cường đốt cháy calo

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước có thể giúp đốt cháy calo.

Trong một nghiên cứu năm 2014, 12 người uống 500ml nước lạnh ở nhiệt độ phòng đã thấy mức tiêu hao năng lượng tăng lên. Họ đốt cháy nhiều calo hơn 2-3% so với bình thường trong 90 phút sau khi uống nước.

Nước cũng có thể tạm thời làm tăng mức tiêu hao năng lượng khi cơ thể nghỉ ngơi hoặc số lượng calo bị đốt cháy khi nghỉ ngơi.

Uống nước lạnh có thể nâng cao hơn nữa lợi ích đốt cháy calo của nước vì cơ thể tiêu tốn năng lượng hoặc calo bằng cách làm nóng nước để tiêu hóa.

3. Nước giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể

Khi cơ thể bị mất nước, nó không thể loại bỏ chất thải một cách chính xác dưới dạng nước tiểu hoặc phân.

Nước giúp thận lọc độc tố và chất thải trong khi vẫn giữ được các chất dinh dưỡng và chất điện giải thiết yếu. Khi cơ thể bị mất nước, thận sẽ giữ lại chất lỏng.

Mất nước cũng có thể dẫn đến phân cứng hoặc vón cục và táo bón. Nước giữ cho chất thải di chuyển bằng cách làm mềm hoặc nới lỏng phân cứng.

Nước cũng giúp cơ thể phục hồi sau các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy và khó tiêu. Khi chất thải tích tụ trong cơ thể, mọi người có thể cảm thấy đầy hơi và mệt mỏi. Đầy hơi có thể khiến vòng eo của một người tăng thêm vài inch.

4. Nước uống có thể làm giảm lượng calo tổng thể từ chất lỏng

Thật dễ dàng để tích lũy lượng calo lỏng bằng cách uống soda, nước trái cây hoặc càphê hoặc trà có đường. Nhiều người cũng bỏ qua lượng calo họ tiêu thụ trong đồ uống thể thao hoặc đồ uống có cồn.

Thay thế một vài đồ uống có hàm lượng calo cao mỗi ngày bằng nước hoặc đồ uống không chứa calo khác, chẳng hạn như trà thảo dược, có thể mang lại lợi ích giảm cân lâu dài.

Trong một nghiên cứu từ năm 2015, những người tham gia là nữ uống 250ml nước sau bữa trưa mỗi ngày khi tham gia chương trình giảm cân kéo dài 24 tuần. Họ giảm cân nhiều hơn 13,6% so với những người uống cùng một lượng đồ uống dành cho người ăn kiêng sau bữa trưa trong cùng một chương trình.

Một nghiên cứu khác có sự tham gia của 15.765 người trưởng thành không bị béo phì. Họ thay thế một loại đồ uống có đường hoặc bia mỗi ngày bằng nước. Sử dụng các mô hình toán học, kết quả cho thấy sự thay đổi nhỏ này có liên quan đến tỷ lệ giảm cân cao hơn và ít béo phì hơn trong 4 năm.

5. Nước cần thiết để đốt cháy chất béo

Không có nước, cơ thể không thể chuyển hóa chất béo hoặc carbohydrate dự trữ một cách hiệu quả.

Quá trình chuyển hóa chất béo được gọi là lipolysis. Bước đầu tiên của quá trình này là quá trình thủy phân, xảy ra khi các phân tử nước tương tác với chất béo trung tính (chất béo) để tạo ra glycerol và axit béo.

Uống đủ nước là điều cần thiết để đốt cháy chất béo từ thức ăn và đồ uống cũng như chất béo được lưu trữ.

Một khảo sát nhỏ từ năm 2016 cho thấy rằng việc tăng lượng nước uống vào dẫn đến tăng quá trình phân giải mỡ và giảm mỡ trong các nghiên cứu trên động vật.

6. Nước giúp tối ưu hóa việc tập luyện

Một trong những thành phần quan trọng nhất của bất kỳ kế hoạch giảm cân nào là tập thể dục.

Nước giúp cơ bắp, mô liên kết và khớp vận động chính xác. Nó cũng giúp phổi, tim và các cơ quan khác hoạt động hiệu quả khi chúng tăng cường hoạt động trong khi tập thể dục.

Cơ thể đủ nước sẽ giảm nguy cơ mắc những vấn đề có thể cản trở quá trình tập luyện hiệu quả, chẳng hạn như chuột rút và mệt mỏi.

Luôn uống nước trước, trong và sau khi tập thể dục để tránh mất nước.

Tác giả: VietnamPlus

20/05/2024, 11:55