Sau khi lấy chồng, hạnh phúc nghiêng sang một phía?

Tin Tức

Hôn nhân làm người phụ nữ trở nên xấu xí mỏi mệt, tôi tin, đó không thể nào là một cuộc hôn nhân hạnh phúc! (Ảnh minh họa)

Một người đàn bà trung niên hơi già hơn tuổi thật vài năm, tóc ngắn uốn xoăn, váy phồng xếp li chật chội quanh bộ ngực không gọn. Trên cổ là một cái dây chuyền vàng.

Tôi phải lật lại vài trang ảnh trong album để biết, người phụ nữ như mọi phụ nữ tầm thường ta gặp ở ngã tư, chính là cô gái đỏm dáng mười lăm mười bảy năm trước, nhuộm tóc vàng nâu trong khi cả xã hội Việt Nam chưa từng ai nhuộm tóc màu. Là cô nàng công sở đỏm dáng mươi năm trước chỉ lướt qua tòa soạn tôi có một lúc buổi trưa, mà thỉnh thoảng mấy anh giai phóng viên vẫn cứ nhắc tới hỏi thăm, khen xinh đẹp quá.

Bạn tôi thanh minh bên cốc cà phê: Mới lấy chồng thì sợ mẹ chồng, có dám mua sắm mấy cho mình? Vài năm sau con cái nheo nhóc, thời gian đâu ra mà quần là áo lượt? Giờ con lớn rồi, thì vài năm nay, từ khi lên trưởng ban, thật sự thấy thời gian chạy nhanh vùn vụt, đến thời gian soi gương cũng không còn nhiều! Chồng mình thỉnh thoảng lại đùa đùa nói, hồi xưa mình cưới một cô xinh lắm kia mà, hóa ra là mình cưới phải một mụ xã xệ!

Bạn mỉm cười, bảo, nói thế thôi, nhưng ông ấy yêu tớ lắm!

2. Sau khi sinh bé đầu lòng, tôi thấy buồn vô cớ khi xếp lại ngăn quần áo của mình. Những chiếc áo hoa li ti thảnh thơi thời thiếu nữ cất lại, đẹp quá lưu luyến quá, không muốn bỏ đi nhưng cũng chẳng biết đến bao giờ, tôi mới xỏ vừa vóc dáng ấy.

Sau này, tôi đã mất ba bốn năm trời để chơi các môn thể thao, bơi lội, chạy bộ, đánh bóng, mới lấy lại được vóc dáng cũ. Nhưng khi ấy tôi hoàn toàn không còn muốn mặc lại áo cũ nữa! Chỉ là tôi đã phát hiện ra một người phụ nữ mới mẻ trong tâm hồn mình: Tôi yêu người phụ nữ chín chắn ngày hôm nay hơn cô thiếu nữ vô tâm mảnh khảnh ngày xưa. Và người mẹ trẻ hôm nay hạnh phúc hơn hôm qua bởi đã nhận ra, vóc dáng khỏe mạnh vì ưa hoạt động và biết tự chăm sóc mình, tự thấy yêu mình, sẽ hơn hẳn một cô gái nào đó có vòng eo thon chỉ bởi nhịn ăn và uống thuốc giảm béo!

Chỉ bởi đơn giản, cũng là một số đo, một size quần áo, thì người này có vẻ đẹp sống động, sức khỏe và sự duyên dáng giới tính tự nhiên, và người khác có thể như một bà vợ cớm nắng, suốt ngày chui đầu vào trong váy chống nắng và kem dưỡng da nhiều thành phần!

Để cảm nhận được điều ấy, tôi đã mất bốn năm trời, và trên đường chạy bộ mỗi sáng sớm, tôi cứ đinh ninh là mình đang cố tìm lại vóc dáng ngày chưa lấy chồng. Ngờ đâu, trải nghiệm làm tôi hiểu ra mình đã được nhận món quà khác của đời sống.

3. Có một điều bí mật làm cho phụ nữ sau khi kết hôn, trở nên xấu xí nhanh chóng nhất. Đó là niềm tin: Chồng mình sẽ không bao giờ thay lòng đổi dạ!

Và sát thủ thứ hai của cô vợ trẻ: Không hài lòng về bản thân, cân nặng, ngoại hình, đã lâu chưa có quần áo mới, giày cũ đi tạm, mỹ phẩm mua về chẳng bao giờ có thời gian dùng hết, cho đến lúc quá hạn vứt đi… Tâm trạng ấy không rõ ràng, nhưng nhiều người phụ nữ không hiểu rằng, nhanh chóng bỏ qua những cảm giác nhỏ nhoi khó chịu đó, nghĩa là, ta đang già đi từng ngày! Già nhanh hơn thời gian.

Tôi từng nghĩ rằng, hy sinh thời gian chăm sóc bản thân đi một chút, bỏ qua mươi lăm hai mươi phút soi gương một ngày, sẽ đổi lại được sự êm ấm hạnh phúc của gia đình. Sau khi sinh con ai mà chẳng phát phì? Bận rộn thế này cứ phiên phiến đi là vừa? Nhưng hóa ra, thời gian ấy hình như không đổi lấy hạnh phúc gia đình, mà đã đổi cho tôi vô số cớ để tự cho phép mình trở thành một “bà xã” xuề xòa dễ dãi, mặc gì cũng được miễn không luộm thuộm, tô son môi màu gì cũng được, đi đôi giày nào để ngay gần tầm tay với…

4. Tôi bắt đầu nghĩ rằng, cần gì những cuộc điều tra xã hội học lớn kèm theo những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sống của gia đình khắt khe mới đưa ra được chỉ số hạnh phúc khách quan của chúng ta? Chỉ cần ngắm người vợ, đơn giản thế thôi! Hôn nhân làm người phụ nữ trở nên xấu xí mỏi mệt, tôi tin, đó không thể nào là một cuộc hôn nhân hạnh phúc!

Hoặc tệ hơn, đó chỉ là những cuộc hôn nhân mà hạnh phúc nghiêng sang một phía!

Theo Trang Hạ/ICT

Thực hiện: depweb

03/10/2012, 11:39