Sập thủy điện gây chết người: Làm sai thiết kế?

Tin Tức

Chiều 26/11, phóng viên chúng tôi có mặt tại hiện trường đập thủy điện Đăk Mek 3, thuộc địa phận xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum.

Không khí làm việc trên công trường bờ đập thủy điện này đã trở nên hiu quạnh hơn so với ngày thường.

Tan hoang đập thủy điện 

Công trình bờ đập lạnh tanh, vắng bóng bóng công nhân. Chỉ còn 2 chiếc máy đào đang hoạt động ở phía bờ bắc. Mảng tường bê tông phía thượng lưu con đập bị đổ sập, nằm chỏng trơ.

Một công nhân làm việc ở công trình cho chúng tôi hay: Sự cố sập bờ đập này làm chết một tài xế và một công nhân khác bị thương. Người chết đã được đưa về quê an táng.

Bờ đập có chiều dài 80m, chiều cao 20m đã bị sập một mặt phía thượng lưu. 

Thủy điện Đăk Mek 3 được khởi công xây dựng vào tháng 3/2009 và dự kiến sẽ hoàn thành vào quý 3 năm 2013 với công suất máy 7,5 MW. Công trình được thiết kế bởi Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Nam Việt, đơn vị thi công là Công ty thi công cơ giới Hồng Phát.

Đây là công trình do Công ty cổ phần thủy điện Hồng Phát Đăk Mek làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí 200 tỷ đồng.

Vào khoảng 17 giờ 30, ngày 22/11, trong khi thi công chèn đá thân đập thì đột nhiên mảng tường bê tông phía thượng lưu con đập bị đổ sập. Sự cố xảy ra làm anh Nguyễn Viết Hùng (tài xế 28 tuổi, trú tại Đại Lộc, Quảng Nam) bị chôn vùi trong khối bê tông, đất đá và đã tử vong ngay sau đó.

Sự việc xảy ra vào ngày 22/11, nhưng mãi đến ngày 26/11, sau khi xác nạn nhân đã được đưa về quê an táng, các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum vẫn chưa nhận được báo cáo từ phía chủ đầu tư?

Khoảng 80% mặt bê tông phía thượng lưu bờ đập bị xé toạc.

Theo ông Lê Bá Thanh, Giám đốc Công ty thủy điện Hồng Phát Đăk Mek: “Hiện công trình đã hoàn thành khoảng 80% khối lượng nhưng chưa tích nước. Nguyên nhân xảy ra sự cố vỡ đập là do xe ben va vào làm sập dây chuyền” (!?)

Bờ đập thủy điện có chiều dài 80m, cao 20m, nhưng hiện đã bị sập hoàn toàn đến hơn 60m bê tông phía thượng lưu.

Chiều ngày 26/11, phần lớn hiện trường sự cố đã được đơn vị thi công thu dọn, mặc dù các cơ quan chức năng vẫn chưa đến kiểm tra.

Vì sao chủ đầu tư “ém” thông tin?

Thủy điện Đăk Mek 3 nằm ở vùng hẻo lánh dưới chân núi Ngọc Linh, cách trung tâm huyện Đăk Glei chừng 40km nên rất ít người biết về thông tin bên trong công trình.

Phải chăng, vì điều này mà chủ đầu tư muốn “ém” thông tin vụ vỡ đập gây chết người?

Ông Thanh cho biết: Chủ đầu tư đã báo cáo các ngành chức năng của huyện về vụ việc. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Sum, Chánh văn phòng UBND huyện Đăk Glei thì phải đến sáng ngày 26/11, lãnh đạo huyện mới nhận được thông tin và cử cán bộ cùng các ngành chức năng vào tận hiện trường để kiểm tra, tìm hiểu.

 

Sau 3 ngày xảy ra vụ tai nạn làm chết người, vụ việc mới được phát hiện. 

Theo ghi nhận của phóng viên, bên trong hai mảng bê tông phía thượng lưu và hạ lưu bờ đập chỉ có một ít đá nhỏ, còn lại phần lớn là đất. Những mảng bê tông dày đến 1m bị gãy đổ, nhưng bên trong không có nhiều cốt thép.

Phải chăng việc thi công công trình bờ đập này chưa đúng với thiết kế?

Hoảng hốt khi thấy cảnh vỡ đập, nhiều người dân xã Đăk Choong lo lắng cho hay: “Phần lớn người dân chúng tôi đều có ruộng nằm dọc theo con suối Đăk Mek. Vào ngày mùa, bà con trong làng đều phải xuống ruộng. Nếu sự cố vỡ đập xảy ra khi thủy điện đã chặn dòng thì hàng trăm người dân đi làm đồng chắc chắn sẽ bị nước nhấn chìm…”!

Chiều 26/11, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum cho biết: “Cho đến giờ này chúng tôi vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân vỡ đập. UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương đến hiện trường, kiểm tra, tìm hiểu vụ việc.

Tuy vậy, trước đó chủ đầu tư hoàn toàn dấu thông tin, không hề báo cáo chúng tôi khi xảy ra sự việc. Theo tôi được biết, công trình đang giai đoạn thi công, chưa tích nước nên sẽ không gây hậu quả quá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sinh mạng người dân sống trong vùng, cũng như nhân công đang thi công công trình.

Toàn bộ vụ việc sẽ có hướng xử lý sau khi có báo cáo từ chủ đầu tư cũng như đoàn công tác do chúng tôi chỉ đạo tìm hiểu”.
 
Sự cố bờ đập thủy điện Đăk Mek sập đổ vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum kiểm tra, làm rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, với thực tế đã xảy ra thì nhiều khả năng công trình thủy điện này đang có vấn đề trong khâu thiết kế và thi công.

Theo Vietnamnnet

Thực hiện: depweb

27/11/2012, 13:55