Săn việc từ… tủ quần áo!

Thời Trang
Chỉ cần vài giây dừng mắt trên trang phục của bạn, quyết định nhận hay không đã xuất hiện ngay trong đầu nhà tuyển dụng. Điều này cũng có nghĩa, bạn đã tự trao cho mình hoặc tự đánh mất cơ hội có được công việc mong muốn ngay khi chưa bước ra khỏi cửa, mà chính xác là khi bạn đứng trước tủ quần áo của mình.

Bởi vậy, hãy dành ít nhất vài tiếng trước ngày phỏng vấn để cân nhắc xem bạn nên mặc gì.

Hãy bắt đầu bằng việc đến một cửa hàng quần áo có chất lượng tốt mà bạn có thể tin vào thương hiệu của nó, lựa chọn những chiếc áo choàng lụa, áo sơ mi thanh lịch, những chiếc quần với đường cắt may khéo léo, những chiếc váy màu trung tính sang trọng. Nhưng tất nhiên, bạn không nên mua tất cả trang phục ngay một lúc. Hãy phác thảo qua trong đầu xem mình sẽ mặc gì, kết hợp như thế nào và mua đúng những thứ còn thiếu.

Mức giá của các trang phục đồ hiệu có thể hơi đắt, nhưng đừng do dự, vì đó cũng là cách đầu tư cho tương lai. Một bộ trang phục sang trọng sẽ giúp bạn gây được thiện cảm với các nhà tuyển dụng. Những nếp gấp phẳng phiu, chất liệu vải cao cấp, các đường may hoàn hảo trên bộ trang phục là điểm cộng cho thấy bạn thật sự đầu tư và nghiêm túc đối với công việc.

Tuy nhiên, nếu hầu bao có hạn, bạn có thể đến với  những lựa chọn có giá mềm hơn, song vẫn cần phải đảm bảo tính thời trang và gu thẩm mỹ tốt. Có thể chất liệu vải sẽ kém hơn so với các thương hiệu nổi tiếng, song dù sao màu vải mới cũng vẫn giúp bạn tự tin và tỏa sáng trong cuộc phỏng vấn.

Với nam giới, lựa chọn quần áo cho buổi phỏng vấn sẽ dễ dàng hơn nhiều. Lựa chọn tối ưu bao giờ cũng là quần tây, sơ mi sáng màu, áo vest và cà vạt. Thời trang của đàn ông phải toát ra được sự sạch sẽ, lịch lãm hoặc năng động.

Bạn có thể chưa đủ tiền để đầu tư một bộ vest sang trọng, nhưng một bộ vest có chất liệu vừa phải với gam màu đẹp, cắt may vừa vặn, đường chỉ tinh tế chắc chắn nằm trong tầm tay. Hãy tham khảo các cách lựa chọn cà vạt và áp dụng những quy tắc phối màu an toàn nhất. Lưu ý về móng tay và tóc của bạn – đàn ông thường rất hay quên hai yếu tố này.

Những quy tắc chính: 

1. Ấn tượng đầu tiên: Bạn sẽ bị xét đoán ngay từ phút đầu tiên bước qua cánh cửa. Hãy chuẩn bị tâm thế cho điều này. Cuộc phỏng vấn sẽ thất bại nếu bạn trông như vừa ngủ dậy.

2. Hãy chuẩn bị tinh thần cho sự không thoải mái: Mặc dù hàng ngày bạn chỉ muốn đi những đôi tông thoải mái, nhưng hãy đi giày cao gót khi phỏng vấn. Giày cao gót làm  tôn dáng của bạn lên rất nhiều.

3. Đừng quên kiểm tra các tiểu tiết nhỏ nhưng rất quan trọng: giày sạch, móng tay sạch, quần áo là phẳng, tóc chải mượt. 

4. Đây không phải là lúc trình diễn: Không nên sử dụng các phụ kiện lộng lẫy, rườm rà như trang sức to bản, hình xăm… – trừ khi bạn xin vào một tạp chí thời trang, hội họa, hay thiết kế…..

5. Trang phục chỉnh tề, trang nhã: Bạn có thể có một đôi chân dài miên man và hẳn là các nhà tuyển dụng cũng thích ngắm nhìn, nhưng tất nhiên là vào một dịp khác chứ không phải trong cuộc phỏng vấn. Hãy mặc váy có độ dài vừa phải, đừng quá ngắn và gây sốc.


Nam Thanh (tổng hợp từ Telegraph)

Thực hiện: depweb

19/08/2011, 11:25