Sản phẩmhỗ trợ giảmcân

Làm Đẹp

1. Thực phẩm thay thế bữa ăn
 
Hiện nay thị trường Việt Nam đã có những thực phẩm năng lượng thấp, sản xuất công nghiệp dạng bột hoặc dạng lỏng (dùng 3 gói/ngày) cung cấp khoảng 800Kcal/ngày, giàu protid có giá trị sinh học cao đồng thời có bổ sung đủ các vitamin, khoáng chất, điện giải và các axít béo thiết yếu. Việc thực hiện chế độ ăn này chỉ nên kéo dài 12-16 tuần và có thể thay thế hoàn toàn các thức ăn thông thường. Việc ăn bình thường trở lại sau chế độ ăn với năng lượng rất thấp này nên tiến hành từ từ .
 
2. Thuốc giảm cân
 
Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều các loại thảo dược hay thực phẩm chức năng được quảng cáo là có tác dụng giảm cân hiệu quả, bán rộng rãi (tất nhiên là không có đơn của bác sỹ) mà thực tế những thuốc này không qua kiểm nghiệm. Có một số thuốc cho hiệu quả giảm cân do gây rối loạn tiêu hoá (tiêu chảy), dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải, nguy hiểm cho sức khoẻ.

 


>> Nguyên tắc khi dùng thuốc giảm cân:

 
– Thuốc điều trị phải được dùng song song với chế độ ăn uống và vận động khoa học. Thuốc chỉ nhằm giúp người bệnh thực hiện được chế độ ăn kiêng thích hợp, luyện tập thể lực và những nguyên tắc thay đổi hành vi.
 – Không nên hiểu lầm về những tác dụng “thần kỳ” mà thuốc giảm cân có thể mang lại. Trên thực tế không một trường hợp nào thành công bằng uống thuốc đơn thuần mà không kết hợp chế độ ăn kiêng và luyện tập thể lực.
 – Thuốc điều chỉnh cân nặng không điều trị được bệnh béo phì; khi ngừng thuốc, cân nặng sẽ tăng trở lại.
 – Thuốc điều chỉnh cân nặng phải dùng theo chỉ định và sự theo dõi của bác sỹ chuyên khoa.
 – Thuốc phải được cân nhắc ở từng giai đoạn của một quá trình dài điều trị, và phải được bác sỹ chỉ định riêng cho từng người. Các yếu tố nguy cơ của điều trị thuốc phải được cân nhắc phòng chống trong những trường hợp béo phì trong thời gian dài.
 – Thuốc chỉ được tiếp tục nếu cân nhắc thấy an toàn và hiệu quả trên người bệnh đó.
 
>> Chỉ định dùng thuốc:
 
Cần cân nhắc điều trị béo phì bằng thuốc khi người bệnh ở những mức độ sau:
 – BMI > 30 và điều trị bằng chế độ ăn, tập luyện, thay đổi hành vi không thành công.
 -BMI > 25 có bệnh tật đi kèm như rối loạn dung nạp glucose, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, hoặc nhiều biến chứng do béo phì đã xuất hiện như viêm xương khớp, ngừng thở khi ngủ…
 – Các thuốc điều trị giảm cân không khuyến cáo dùng cho trẻ em. Chống chỉ định cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 
 >> Hiện trên thị trường Việt Nam có hai loại thuốc giảm cân được FDA – Hiệp hội thực phẩm và dược Hoa Kỳ), Tổ chức Y tế thế giới công nhận, là Orlistat và Sibutramin.
 
– Sibutramin: Làm tăng cảm giác no gây chán ăn. Thuốc làm tăng tỷ lệ chuyển hóa, tăng tiêu hao năng lượng, làm chậm tốc độ tăng cân trở lại trong thời gian năm thứ hai sử dụng thuốc. Sau 6 tháng dùng thuốc kết hợp chế độ ăn giảm calo có thể giảm 5-8% cân nặng.
 Liều dùng: 10 – 15mg Sibutramin/lần/ngày.

– Orlistat: Là chất ức chế men lipase tụy; có tác dụng lên hệ tiêu hóa làm giảm hấp thu dinh dưỡng. Khi dùng 120mg orlistat trong bữa ăn hoặc 1 tiếng sau bữa ăn, sẽ bài tiết khoảng 30% lượng chất béo ăn vào. Ngoài ra, chất này còn làm chậm tốc độ tăng cân trở lại trong thời gian năm thứ hai sử dụng thuốc.
 Liều dùng: 120mg Orlistat/lần x 3 lần/ngày. Nếu điều trị bằng Orlistat chỉ nên bắt đầu sau khi đã thực hiện chế độ ăn kiêng thích hợp và làm giảm được ít nhất 2,5kg trong 4 tuần liên tiếp. Sau 12 tuần nếu bệnh nhân không giảm được ít nhất 5% cân nặng ban đầu thì phải ngừng điều trị thuốc. Không nên điều trị liên tục quá 12 tháng.

 

 

Cấm dùng:

 
– Nhóm thuộc các amphetamin như: phenternin, diethypropion, phendimetranin, benzphetanin vì có thể gây nghiện.
 – Phenylpropenolinin có thể gây xuất huyết, đột quỵ.
 – Fenluramin, D-Fenluramin có thể gây rối loạn hoạt động của van tim.
 – Ngoài ra, không nên dùng các loại thuốc lợi tiểu, an thần để điều trị béo phì.

Thực hiện: depweb

16/07/2008, 18:42