Sai lầm thường gặp khi chăm sóc da

Làm Đẹp
Bổ sung độ ẩm với nước
Khi da khô, nhiều người không ngần ngại tìm tới nước như một cách bổ sung độ ẩm hiệu quả. Bạn chỉ cần vỗ nước lên mặt là lập tức có làn da mềm mại, mịn màng. Quá đơn giản! Nhưng điều này hoàn toàn sai vì nước chứa một lượng muối nhất định nên dễ dàng đọng lại trên bề mặt da, dẫn tới tác dụng ngược là gây khô da. Bạn hãy thử và sẽ thấy sau vài phút, da sẽ trở lại “vạch xuất phát”.


Cách chăm sóc đúng đắn hơn là sử dụng các sản phẩm xịt khoáng giúp khắc phục tình trạng căng và khô da. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, xịt khoáng chứa các thành phần khoáng có tác dụng bảo vệ vững chắc làn da, bù lại cân bằng pH và giảm thiểu tác hại từ các yếu tố bên ngoài như ô nhiễm khói bụi. Cách sử dụng sản phẩm này rất đơn giản: bạn xịt dung dịch khoáng lên mặt, để thẩm thấu tự nhiên và lau khô sau khoảng 1 phút.

Sử dụng chung sản phẩm chăm sóc da

Điều này chỉ có thể tạm chấp nhận khi bạn và người cho phép dùng chung sản phẩm có cùng loại da. Đáng tiếc, 64% phụ nữ không biết chính xác loại da của mình, 37% thanh thiếu niên sử dụng sai sản phẩm chăm sóc và trang điểm. Vì thế, sử dụng chung sản phẩm chăm sóc da là một sai lầm vô cùng phổ biến.

Cách tốt nhất là bạn hãy xác định da mình thuộc loại nào và mua sản phẩm thích hợp. Cách phân biệt loại da khá dễ dàng dựa trên các biểu hiện cơ bản: nếu có cảm giác khô và căng da vào buổi sáng, kéo dài trong cả ngày thì bạn có làn da khô; làn da thuộc dạng nhạy cảm sẽ xuất hiện tình trạng phát ban đột ngột, dễ dàng kích ứng; nếu xuất hiện hiện tượng bóng dầu và nhờn, điều đó có nghĩa bạn đang sở hữu làn da dầu hoặc hỗn hợp dầu.

Bổ sung vitamin E dạng dầu càng nhiều càng tốt

Thông thường, vitamin E tác động lên da thông qua hai con đường: bổ sung thêm vào các sản phẩm dưỡng và chăm sóc da, hoặc uống trực tiếp. Nó đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chống lão hóa, giúp da trẻ trung hơn nhờ tác dụng ngăn chặn sự xuất hiện của nếp nhăn, giảm bớt tác hại của mặt trời lên các tế bào. Vitamin E có những đặc tính dưỡng ẩm và nuôi dưỡng làn da vượt trội. Tuy nhiên, vitamin E dạng dầu có thể gây kích thích da nghiêm trọng, dẫn tới chứng phát ban và các vết thâm nếu thoa trực tiếp và sai liều lượng lên da.

Nhưng bạn cần nhớ rằng, sử dụng dầu vitamin E dạng ống chỉ an toàn khi nồng độ chất này trong mỗi ống không nhiều hơn 5%. Vượt quá giới hạn này, vitamin E có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Sản phẩm tinh chất dầu đều gây hại cho da dầu

Quan niệm này chỉ đúng với dầu khoáng vì nó có thể cản trở quá trình trao đổi chất qua lỗ chân lông và gây ra kích ứng cho làn da. Còn lại,  gần 78% sản phẩm chăm sóc da có chứa tinh dầu với những vai trò hoạt động khác nhau như tăng cường dưỡng ẩm, nuôi dưỡng làn da để trẻ trung hơn và sạch hơn. Thực tế, các sản tinh dầu jojoba, oliu, lô hội vẫn được các chuyên gia làm đẹp khuyến khích sử dụng cho da dầu.

Tẩy da chết với các hạt tự nhiên tốt hơn hạt tổng hợp

Quan niệm này cần đổi ngược lại vì các mặt của hạt tổng hợp đã được xử lý và chúng sẽ không gây tổn thương cho da bạn. Muối biển cũng là liệu pháp tẩy da chết tự nhiên hữu hiệu nhưng chỉ nên dùng giới hạn cho đầu gối, gót chân, khuỷu tay. Bạn không nên tẩy da chết cho vùng da cổ bằng muối biển bởi da cổ rất mong manh.

Bài: Mai Hạ (theo beauty-advices.com)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

03/12/2010, 12:23