Sách hay tháng 9

Review

Tình khúc Vũ Thành An
Tác giả: Vũ Thành An – Phương Nam & NXB Văn hóa Văn nghệ Tp.HCM

Đây là lần đầu tiên khán thính giả và độc giả mộ điệu âm nhạc cả nước có dịp đọc tác phẩm của người nhạc sĩ tài hoa bằng văn bản chính thức.

Hơn nửa thế kỉ trước, nhạc sĩ Vũ Thành An được giới thiệu lần đầu trên sóng phát thanh Sài Gòn qua nhạc phẩm “Tình khúc thứ nhất”. Ít lâu sau, bài hát này được thi sĩ Nguyễn Đình Toàn viết lại lời dựa trên nền nhạc cũ và trở nên nổi tiếng. Cái tên Vũ Thành An tiếp tục được công chúng đón nhận nồng nhiệt qua nhiều nhạc phẩm tiếp theo, trong đó nổi tiếng nhất là các ca khúc không tên. Cuốn sách gần 100 trang với 39 ca khúc được chia làm ba phần: các bài không tên, những ca khúc phổ thơ và ca khúc có tên của nhạc sĩ Vũ Thành An là tập sách nhạc đầu tiên của ông được phát hành tại Việt Nam. Sách được chính tác giả Vũ Thành An chỉnh sửa, chọn bìa và tranh minh họa do họa sĩ Trịnh Cung vẽ.

Nhà có ba vịt giời
Tác giả: Matsumoto Purittu
Alphabooks & NXB Dân Trí

Là bộ truyện nhật ký bằng tranh 10 tập được coi là hiện tượng năm 2006 tại Nhật. Tác giả bộ truyện là một họa sĩ truyện tranh manga, sau kết hôn đã nghỉ việc ở nhà làm công việc nội trợ và chăm con. Theo “trần tình” của tác giả thì đây không phải sách dạy nuôi con, mà là chia sẻ những câu chuyện vui hàng ngày của ba cô con gái. Tuy vậy, các bà mẹ trẻ sẽ tìm thấy mối đồng cảm sâu sắc khi xem những chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy của Purittu. Đó là nỗi tự ti khi ít sữa, tinh thần nuôi con “hừng hực” theo sách khi sinh đứa đầu tiên, và sự lơi tay với những đứa về sau. Bên cạnh đó, độc giả có thể theo dõi tiến trình phát triển của trẻ qua từng tập sách với đầy nỗi phấp phỏng. Cuốn sách có thể khiến bạn bất giác bật cười vì sự ngô nghê của trẻ nít, nhưng cũng có thể khiến bạn bất ngờ vì đứa trẻ trong sách khác với những đứa trẻ bạn từng gặp. Song hơn hết, nó gợi lên trong bạn niềm hạnh phúc vô bờ của một người làm mẹ.

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp
Tác giả: Luis Sepúlveda – Dịch giả: Bảo Chân
Nhã Nam & NXB Hội Nhà văn

Câu chuyện về một bầy ốc sên sống lặng lẽ dưới tán ô rô rậm rạp bỗng thay đổi, khi một con ốc sên trong số đó nghĩ rằng, thật bất công khi không có một cái tên riêng và không hiểu tại sao loài sên lại chậm chạp đến thế. Mặc những lời khuyên ngăn và giễu cợt của đồng loại vốn đã quen với cuộc sống chậm chạp vốn có, kẻ nổi loạn quyết chí lên đường tìm kiếm cho mình một cái tên riêng cùng câu trả lời mà nó thắc mắc.

Tác giả “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” tiếp tục chinh phục cả người lớn và trẻ em khi dựng lên một hành trình lưu vong, những cuộc gặp gỡ và sự dấn thân vô cùng ý nghĩa của một con ốc sên “trẻ tuổi”. Dưới lăng kính của Luis Sepúlveda, một lần nữa, những vấn đề bản chất mỗi loài, lòng dũng cảm và khát vọng khẳng định cái tôi được đặt ra. Câu chuyện nhẹ nhàng và ẩn chứa triết lý sâu xa về cuộc sống.

 

logo

Thực hiện: depweb

10/09/2015, 16:35