Những đặc điểm cơ bản của cocktail
Pha cocktail là cả một nghệ thuật, đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo của người pha chế:
– Tùy vào mỗi loại và yêu cầu thưởng thức mà cách pha cocktail cũng có sự khác biệt. Phương pháp pha chế đơn giản nhất là cho đá vào ly trước và rót cocktail lên rồi thưởng thức. Cách rót này không quá cầu kỳ nên ai cũng có thể làm được.
Cách thứ hai có phần khó hơn với phương pháp rót rượu chồng lên nhau mà vẫn giữ được màu sắc cho từng tầng và không để các loại rượu trộn lẫn vào nhau. Cách này đòi hỏi sự khéo léo của người pha chế. Lưu ý là rượu nặng hơn vào trước, loại nhẹ hơn lên sau và khi rót phải thật nhẹ tay.
Phương pháp thứ 3 là cho tất cả các nguyên liệu vào bình lắc và lắc mạnh cho hỗn hợp hòa lẫn với nhau. Khi lắc phải mạnh tay, dứt khoát để các nguyên liệu chỉ mới vừa kịp lạnh, đá không tan ra, nhạt vị rượu. Và khi uống, người ta gạn bỏ đá đi chỉ lấy phần nước. Nếu muốn tăng cảm giác lạnh hơn, có thể cho tất cả vào máy xay, xay cho đá nhuyễn rồi rót ra ly.
– Một cách pha chế được nhiều người ưa chuộng nữa là cho nguyên liệu, đá vào bình, khuấy nhẹ rồi rót ra ly (bỏ đá). Chỉ khuấy trong vòng vài giây để cocktail vừa đủ lạnh mà thôi.
Ruby Tuesday
50ml rượu nếp
Pha chế:
1. Làm lạnh ly martini trước bằng cách cho nước đá vào. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, chừa lại một ít để trang trí
2. Cho lần lượt rượu nếp, syrup, nước cốt chanh, đá viên vào bình shake. Lắc mạnh cho hỗn hợp nước đều và nổi bọt
Vina Colada
50ml rượu nếp
Pha chế:
1. Cho lần lượt rượu nếp, syrup, nước dứa tươi, đá viên vào bình shake, đậy nắp lại, lắc mạnh tay cho hỗn hợp được trộn đều và tạo bọt với nhau
2. Rót Vina colada ra ly highball. Trang trí bằng trái sơ-ri. Dùng ngay.
Ca Na Sunrise
Nguyên liệu:
Cách làm:
2. Cho đá vào đầy ly highball, lần lượt rót rượu mơ, nước cam tươi vào, cuối cùng cho Campari lên trên cùng. Lưu ý không lắc, không đảo. Dùng liền.
Theo Gia đình vào bếp