Nguyên liệu:
+ 100g chân nấm hương rừng khô (làm được khoảng 350g ruốc nấm)
+ 3 thìa muối
+ 5 thìa dầu thực vật
Bước 1:
Rửa chân nấm bằng nước lạnh, sau đó ngâm trong nước khoảng 500C chừng 1 tiếng cho chân nấm nở to.
Bước 2:
Cho chân nấm ra rổ cho ráo nước rồi dùng tay xé sợi nấm. Cắt bớt phần sần sùi ở chân nấm nếu có. Bạn cũng có thể bỏ qua bước này và để nguyên chân nấm vào cối xay.
Khi xé xong rồi mới xay, ruốc nấm sẽ có một ít dạng sợi, còn nếu không xé mà xay trực tiếp thì ruốc sẽ khá vụn. Sau khi xay, bạn cho muối và dầu thực vật vào ướp. (Nếu không ăn chay, bạn có thể ướp bằng nước mắm và hạt nêm)
Bước 4:
Cho chân nấm đã xay vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 30 – 40 phút đến khi nấm thơm và hơi khô là được.
Thành phẩm:
Chân nấm ăn với cơm rất ngon miệng. Làm xong bạn có thể ăn ngay hoặc có thể đợi nguội, cho vào hộp và dự trữ trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Bài và ảnh: Hoàng Minh