Rửa bát bằng tay có lợi cho sức khỏe hơn rửa bát bằng máy

Sức Khỏe

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố bởi Tạp chí Journal of Pediatrics, việc thường xuyên rửa chén đĩa bằng tay thay vì dùng máy rửa bát có thể giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh dị ứng. 

Những nhà nghiên cứu tại Thụy Điển đã tiến hành điều tra trên 1.029 bậc phụ huynh có con trong độ tuổi từ 7 tới 8, và họ khám phá ra rằng trẻ em sống trong những gia đình mà chén đĩa được rửa trực tiếp bằng tay thì thường ít có nguy cơ bị mắc các chứng dị ứng hơn.

Những nghiên cứu trước đó đã chứng minh rằng rửa chén bát bằng máy thường sạch hơn việc rửa bằng tay. Vậy thì tại sao những đứa trẻ hàng ngày ăn uống trên những chiếc đĩa kém sạch hơn lại ít có nguy cơ mắc bệnh dị ứng? Sự lý giải cho hiện tượng này được dựa trên “giả thuyết về vệ sinh” rằng nguyên nhân khiến những đứa trẻ mắc bệnh dị ứng là bởi môi trường xung quanh chúng quá sạch sẽ.
Cơ chế hoạt động của hệ thống miễn dịch cơ thể là chiến đấu chống lại nguy cơ bị vi khuẩn và vi rút xâm nhập. Tuy nhiên, khi chúng ta bị mắc chứng dị ứng, hệ thống này trở đã phản ứng lại thái quá và chiến đấu chống lại những nguy cơ rất bình thường như phấn hoa hay một số loại thức ăn nhất định. 

Vậy nên việc tiếp xúc thường xuyên với các nguồn vi khuẩn, đặc biệt từ khi chúng ta còn nhỏ tuổi, chính là biện pháp tuyệt vời nhằm giúp “rèn luyện” hệ miễn dịch. Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Bill Hesselmar thuộc bệnh viện Queen Silvia tại Thụy Điển cho biết: “Bạn kích thích hệ miễn dịch bằng rất nhiều cách khác nhau, và nhờ đó, nó có thể chống chọi với nhiều nguồn bệnh”.

Nghiên cứu này đã chứng minh rằng mặc dù việc sử dụng máy rửa chén bát có vẻ tiện lợi hơn, tuy nhiên thì việc trực tiếp rửa bát đĩa bằng tay dường như đem lại lợi ích lớn hơn cho sức khỏe.

Thục Linh

Biên dịch từ Timeforkids


logo 

Thực hiện: depweb

02/03/2015, 16:12