Rocker Nguyễn Đạt: “Phải như Siu “chung tình” hơn với rock”

Bộ Sưu Tập

Không coi Siu Black là một rocker thực thụ với việc sáng tác – hòa âm – biểu diễn những ca khúc của chính mình, nhưng tay rocker nổi tiếng của ban nhạc Da Vàng vẫn đánh giá Siu là “một ca hiếm”, “một trường hợp thú vị” trong đội ngũ những người hát rock Việt. 

“Siu thành công với rock là điều gần như tiền định”

Hẳn anh chưa quên ấn tượng mạnh nhất của anh khi lần đầu tiên nghe giọng “rock rừng”?


Đúng vậy! Ấy là khi Siu xuất hiện mới tinh trong mắt khán giả với ca khúc “Ly cà phê Ban Mê”, sân khấu được cháy sáng và phủ trùm một hương vị Tây Nguyên rừng rú và mạnh mẽ. Từ người hát toát lên chất phóng khoáng, hùng vĩ của núi rừng và giọng hát của chị cũng vậy: Không trau chuốt, không kỹ thuật nhưng đầy nội lực và sức mạnh chinh phục. Bản thân Tây Nguyên đã toát lên chất rock và Siu lại là người con của Tây Nguyên với đầy đủ khí chất của vùng đất này.

Chất giọng đùng đục như thác đổ, sự mạnh mẽ đầy năng lượng trong biểu diễn cùng một phong cách thoải mái tự nhiên như thể đang ở giữa đại ngàn đã giúp Siu Black trở thành một tách cà phê Tây Nguyên đậm đặc rất dễ làm say lòng công chúng Việt. Họ yêu thích chị cũng như yêu thích một phần hiện diện của văn hóa Tây Nguyên giữa lòng phố thị. Việc Siu thành công với rock, vì vậy theo tôi, có thể nói là một điều gần như tiền định!

Là thủ lĩnh ban nhạc rock đi lên cùng thời Siu khởi nghiệp và chứng kiến bao thăng trầm của rock Việt, anh đánh giá thế nào khả năng trụ hạng của giọng rock rừng?


Năm 1992, khi ban nhạc Da Vàng bắt đầu được công chúng biết đến thì đó cũng là quãng thời gian mà chị Siu bắt đầu chinh phục công chúng của mình. Từ đó đến nay đã gần 20 năm, ban nhạc Da Vàng (cũng như nhiều ban nhạc rock khác) đã qua thời hoàng kim và hiện tồn tại như những rocker đơn lẻ hoặc hiếm hoi mới tụ tập được nhưng riêng Siu Black thì vẫn gần như luôn là “người đương thời”, thậm chí còn có phần nổi bật hơn trước, cố nhiên, sau này thì còn vì những “món” ngoài rock.

Công bằng mà nói, Siu Black chỉ là một ca sĩ hát nhạc rock chứ không phải là một rocker thực thụ với việc sáng tác – hòa âm – biểu diễn những ca khúc của chính mình. Nhưng phải thừa nhận, trong số những người hát rock Việt, cả nam lẫn nữ thì Siu là một trường hợp thú vị. Bởi ở ta, không có nhiều người nữ hát rock một cách thực thụ. Siu Black là một trong số hiếm hoi ca sĩ nữ của Việt Nam hát được rock và thể hiện được tinh thần của rock một cách mạnh mẽ.

“Lẽ ra Siu đã có thể trở thành một rocker đẳng cấp trong khu vực”


Theo anh, rock Việt có mấy trường phái và Siu thuộc về trường phái nào?

Khó có thể định nghĩa thế nào là chất rock Việt và thế nào là không phải. Nhưng tạm thời, ta có thể chia thành hai “trường phái”: có trường phái hát rock theo đúng kiểu gầm gừ, không rõ lời như các ban rock metal của nước ngoài và có trường phái hát rock nhưng vẫn tròn vành rõ chữ, thân thiện với khán giả. Theo tôi, Siu Black thuộc trường phái thứ hai: Chị hát rất rõ lời. Điều này giúp Siu Black gần hơn với khán giả đại chúng hơn là những người hâm mộ rock hạng nặng.

Với những rocker như tôi, Siu là một sự thú vị. Nhưng tôi hơi tiếc một chút vì sự lựa chọn của Siu Black không thuần chất về rock. Dĩ nhiên, ai cũng có sự lựa chọn của mình và tôi tôn trọng điều đó. Nhưng nếu như Siu Black chọn hát rock hẳn, Siu “chung tình” hơn với rock thì tôi tin đẳng cấp của rocker Siu Black cũng không kém cạnh gì so với các ca sĩ rock nữ khác trong khu vực.

Điều mà anh cảm thấy tiếc cho Siu ấy, theo anh, liệu có phải chính là cái mất khi một giọng “rock rừng về phố”?

Rock rừng về phố sẽ không tránh khỏi phôi pha chất rừng. Muốn được lòng số đông, cũng phải hát nhiều loại nhạc và phải gần hơn với tai nghe của đại chúng. Tôi cho rằng Siu đã chọn đúng. Sự nổi tiếng lâu bền của chị là một minh chứng cụ thể của việc lao động không mệt mỏi chứ không chỉ trông chờ vào sự độc đáo. Về mặt nghề nghiệp, nếu quan sát sẽ thấy Siu Black là người rất chịu khó học hỏi. Chị hát tốt cả nhạc Việt và nhạc nước ngoài. Hát nhạc Mỹ, chị phát âm rất chuẩn.

Rõ ràng, Siu đã có một vị trí đích thực và đáng kể trong làng nhạc Việt. Nhưng theo tôi, nếu Siu muốn đi xa hơn nữa thì có lẽ chị cần tính toán chiến lược và cần có những bệ phóng tốt về nhiều mặt, hơn là để mọi việc phát triển gần như tự phát trong suốt thời gian qua. Vị trí độc đáo, riêng biệt của chị là điều hẳn nhiên nhưng ai mà chẳng muốn đi xa hơn. Thực lòng, tôi mong thấy chị phát triển hơn nữa, để xứng đáng hơn với tài năng thiên phú của chị…

Xin cảm ơn anh!

Thực hiện: Minh Thăng

Ca sĩ Phương Thanh: “Phải liều thì mới là Siu Black!”

Không chỉ coi Siu là một hình mẫu trong nghề (mà Phương Thanh gọi là “cây rock rừng số 1”), người bạn đồng nghiệp thân thiết nhất với Siu Black còn nhìn thấy ở bậc đàn chị của mình một hình mẫu sống: tử tế, chân tình, đàng hoàng, mạnh mẽ nhưng cũng đầy ắp nữ tính…

Điều gì đã khiến hai ca sĩ nổi tiếng trở nên thân thiết nhau thay vì sự hiềm tỵ nhỉ – như thói thường?

Thứ nhất, không ai ghen tỵ với bạn bè mình, chị em mình. Thứ hai: Siu là Siu và tôi là tôi, mỗi người có một công chúng riêng của mình. Khi chị hát, tôi nhìn chị từ hàng ghế khán giả và cũng yêu mến chị như một người hâm mộ vậy và chị cũng thế. Với tôi, Siu như là một người chị gái, thậm chí còn gần gũi hơn cả chị gái.

Trong những chuyến đi lưu diễn nước ngoài dài ngày, tôi thường ở chung phòng với chị. Hai chị em tỉ tê tâm sự với nhau rất nhiều chuyện đàn bà con gái. Có những chuyện thuộc loại “bí mật’ mà hai chị em đều không ngần ngại kể cho nhau. Tôi rất tin tưởng Siu và chị hoàn toàn xứng đáng với niềm tin và tình thương mà tôi dành cho chị.

Điểm gì trong tính cách của Siu hấp dẫn chị nhất?

Siu là một người có tính tình rất đàn chị, rất phóng khoáng, vị tha, không bao giờ ghen tỵ với ai và cũng không làm ai buồn phiền. Đến với chị ấy, bạn sẽ được cười vui vẻ. Siu không nịnh ai bao giờ, không ngọt ngào, chị sống chân tình và đàng hoàng, tử tế. Nói chung, chị là mẫu người mà bạn hoàn toàn có thể tin tưởng được vì sự tử tế!

Nếu vẽ bạn mình, chị sẽ thêm nét vẽ nào để bức chân dung ấy trở nên hoàn hảo hơn?

Tôi thấy không cần thêm gì hết. Siu hãy cứ là Siu là đủ! Tại sao phải là một người hoàn hảo? Siu Black là Siu Black, không cần theo mẫu hình hoàn hảo nào hết! Người ta bắt chước chị ấy thì có, tại sao chị ấy phải bắt chước ai?

Thực hiện: Mai Vi 

Thực hiện: depweb

07/07/2010, 16:58