Komasu KM-138 và KM-140 là loại máy làm kem sử dụng âu (bowl) làm lạnh có một lớp đáy phụ chứa dung dịch làm lạnh, cần đưa âu này vào ngăn đá tủ lạnh để phần dung dịch tích đủ nhiệt độ trước khi làm kem từ 8-12 giờ. Cả 2 loại đều sử dụng nguồn điện: 220V – 50Hz, công suất 12W, nặng 2,3kg. Mình đang dùng seri KM-140 có đường kính bowl là 204mm, chiều cao bowl 230mm, cho 0,8l kem thành phẩm. Sở dĩ mình chọn loại này vì ưu điểm có thể tháo rời phần nắp với động cơ, sẽ dễ dàng vệ sinh hơn so với loại KM-138.
Về cơ bản cấu tạo phần phụ kiện kèm theo máy không có gì phức tạp, chỉ gồm phần âu làm lạnh và phần nắp gắn động cơ điện, một phới trộn màu trắng có thể gắn và tháo rời khỏi nắp máy qua một trục nhỏ. Phía trên nắp máy có một nút công tắc ON – OFF.
Lòng âu làm lạnh được tráng hợp kim nhôm, rất dễ bị xước, do đó khi vét kem bạn cần dùng muỗng gỗ hoặc nhựa, tuyệt đối không dùng muỗng hoặc thìa kim loại vì sẽ tạo thành vệt xước, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của phần dung dịch phía dưới.
Trên nắp máy có một khe ống nhỏ để bạn đưa nguyên liệu vào. Trước khi rót nguyên liệu (cũng đã được làm lạnh) bạn cần lắp phới trộn và bật công tắc cho máy chạy rồi mới tiến hành đổ nguyên liệu vào qua khe này, tránh việc nguyên liệu bị làm đông trong âu ngay lập tức.
Có 3 rãnh nhỏ xung quanh phần âu nhựa dùng để gắn cố định nắp máy vào với âu làm lạnh. Trong điều kiện âu và nguyên liệu làm kem đã đủ lạnh thì chỉ mất khoảng 20 phút là động cơ đã chạy rất ì và bung nắp, khi đó bạn hãy lập tức bấm công tắc tắt máy và rút nguồn điện, vậy là đã hoàn thành mẻ kem.
Komasu KM-140 mình mua với giá 780.000VND tại đại lý của Komasu ở phố Huế (Hà Nội), theo đánh giá của cá nhân mình thì mức giá đó khá hợp lí cho một chiếc máy làm kem bình dân. Từ ngày có trợ thủ đắc lực bên cạnh, mùa hè của gia đình mình như rộn rã hơn bởi những danh mục kem mà chồng và các con “đặt hàng”.
Bài và ảnh: Hà Ly
Xem thêm: Chổi quét gia vị Betty Crocker – “đắt xắt ra miếng”