Rapper Đinh Tiến Đạt: Tôi xúc động bởi hình ảnh Phó Thủ tướng tại Sơn Đoòng

Sao


Phát triển phải song song với bảo tồn

Khi xem chương trình truyền hình trực tiếp của Mỹ về hang Sơn Đoòng với sự xuất hiện của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tôi cảm thấy rất “đã” và rất tự hào về một danh thắng Việt Nam, cũng như về sự hiện diện của một lãnh đạo cao cấp nhà nước. Nó khiến tôi nhớ lại cảm giác, mình từng được đến danh thắng đó, tận mắt chứng kiến những cảnh đẹp ở đó, khi tham gia Cuộc đua Kỳ thú cùng Hari Won vào năm 2013.

Rapper Đinh Tiến Đạt và bạn gái Hari Won và màn thi tại hang Sơn Đoòng trong Cuộc đua kỳ thú năm 2013

Lần đó, tôi chỉ được đặt chân đến một hang và chỉ có chạy để làm sao về đích sớm nhất chứ không có dịp thả bộ như khách du lịch, nhưng đã thấy vẻ đẹp của Sơn Đoòng vô cùng kỳ thú. Tôi được ngủ hai đêm ở vùng đó, nhiều người dân tộc kể lại rằng, thỉnh thoảng họ còn biết có cọp xuống hang. Quảng Bình rất nóng khi vào hè, nhưng ở khu vực này, thời tiết rất mát mẻ, đêm xuống, nếu không chuẩn bị áo ấm có thể bị lạnh.

Tôi nhớ vẻ đẹp hoang sơ ở đó, vẻ đẹp chưa có sự can thiệp của con người, nhưng vẫn có dấu chân của những người thám hiểm. Khi Sơn Đoòng được truyền thông thế giới nhắc tới, tôi vừa vui lại vừa có chút lo lắng, nếu phát triển du lịch quá nhanh ở vùng này, có xuất hiện hệ quả xấu nào không. Vào hang, điều tuyệt vời nhất là có thể cảm nhận vẻ đẹp tĩnh tại của thiên nhiên. Nên chỉ cần một tiếng cười lớn, sẽ khiến chúng ta không thể lắng nghe âm thanh tuyệt vời của nó.

Rồi tôi lại nghĩ, Sơn Đoòng có rất nhiều thạch nhũ đẹp, nếu phát triển không đúng hướng, có cản được chuyện những khách du lịch vào hang và bẻ chúng mang về. Và làm sao để tránh tình trạng các bạn trẻ ghi dấu mình đã “check -in” lên thạch đá như họ đã làm thế trên đầy rẫy những đoạn đường vào hang, trên những cung đường phượt tuyệt đẹp ở Việt Nam.

Rồi câu chuyện xây cáp treo vào hang, để phục vụ những người không thích chinh phục, chẳng ưa thám hiểm sẽ gây ra tác động xấu đến môi trường thế nào. Trong khi vẻ đẹp do mẹ thiên nhiên ban tặng cần nhiều hơn một tình yêu mới có thể giữ gìn nó.  Và vẻ đẹp ấy cũng xứng đáng để mỗi người có thể mạo hiểm khám phá. Còn nếu chỉ vì tò mò, thì bạn cứ ở nhà xem màn hình cong Imax, để công nghệ 4DX phục vụ chứ không cần đến tận nơi. 

Đã gọi là đi du lịch thám hiểm, yêu cảnh đẹp thực sự thì phải đúng chất như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nghĩa là bạn phải vác ba lô lên, sẵn sàng băng rừng lội suối đến được đó. Còn những người yêu trên bàn phím, yêu bằng việc checkin có sẵn phương tiện vèo cái là đến, thì chính họ sẽ phá hủy Sơn Đoòng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – một hình ảnh đẹp tại Sơn Đoòng

Hình ảnh giản dị của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hang Sơn Đoòng đã khiến giới trẻ ngưỡng mộ

Từ trước đến nay, tôi không quan tâm nhiều đến chính trị, nhưng khi xem những hình ảnh truyền đi từ đài ABC News với hình ảnh của vị Phó Thủ tướng giản dị, vác ba lô, xắn tay áo, lội suối bằng rừng, tôi thấy xúc động. Tôi nghĩ đó là một hình ảnh rất đẹp. Ông nói tiếng Anh lưu loát, đủ để người nghe hiểu được thông điệp ông truyền đi. Lời nói của ông đi thẳng đến người nghe, rất thẳng thắn và đủ truyền đi những thông điệp. Chúng tôi và nhiều người Việt có niềm tin vào ông. Bởi ông không chỉ nói, mà ông đã có mặt tại Sơn Đoòng! Đó là một hình ảnh gợi nhiều cảm hứng.
Nhờ có chương trình truyền hình trực tiếp này, Sơn Đoòng được thế giới biết đến. Việc còn lại của người Việt là bảo tồn nó. Với sự xuất hiện của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong sự kiện này, tôi hy vọng du lịch Sơn Đoòng sẽ được phát triển đúng hướng. Qua chương trình này chúng ta cũng nên nhìn nhận lại việc quảng bá của du lịch của đất nước. Nếu không bị quy chụp vào tội chê bai, tôi xin phép được nói thẳng, quảng bá du lịch của nước ta đứng ở hạng… bét. Ngay cái mình có mà mình còn không biết phát huy bảo vệ nó, thì làm sao mà quảng bá được.

Nếu muốn phát triển du lịch, tôi nghĩ chúng ta nên xem lại đội ngũ làm công việc này. Vì người Việt  vốn giỏi gõ phím chê bai hơn là thực sự hành động. Quảng bá Sơn Đoòng mấy năm qua không phát triển bởi không có ai làm nó tốt hoặc chưa có ai thực hiểu nó để làm cho tốt. 

Rapper Đinh Tiến Đạt
logo

Thực hiện: depweb

17/05/2015, 19:10