Ra khỏi ô tô để cuộc đời bớt nhàm chán

Sống
Cuối cùng thì nắng đã về. Nắng ấm đã đi vắng quá lâu rồi. 

Chỉ cách đây vài tuần, Hà Nội vẫn mù sương và ẩm ướt. Trải qua 3 tháng mùa đông rồi tới 3 tháng mùa xuân, ai nấy đều đã quá dư thừa lạnh giá, mưa phùn và xám xịt. Sự dư thừa khiến bạn bè tôi ngao ngán. Họ hoặc vừa thở than vừa ngong ngóng mong ngày chóng qua, hoặc vội vàng đặt vé, vội vàng lên máy bay để tìm đến một vùng đất mới mẻ, trải nghiệm cảm giác tắm mình trong biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Mọi sự dư thừa đều khiến con người ta nhàm chán, và khao khát có được những đổi thay mới mẻ dường như là điều tất yếu. Vậy nên cũng dễ hiểu nếu trong chuyến hành trình cuộc đời rất dài, giữa những ngày tháng triền miên, có những lúc ta bỗng thấy cần một liều thuốc tăng lực, một ly cocktail quá tay pha hơi nhiều rượu, một sự đổi khác. 

nhìn nhận cuộc sống, hạnh phúc từ đâu, hạnh phúc quanh ta, cảm nhận cuộc sống

Học cách ngắm nhìn mọi thứ hàng ngày theo một góc khác mới mẻ, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống tuyệt vời hơn

Đổi khác, để mang lại những điều tốt đẹp hơn. Hoặc đổi khác để chúng ta nhận ra những gì đang có thật đáng trân quý biết nhường nào. 

Mấy năm trước, tôi chuyển công tác vào Sài Gòn. Sài Gòn không có bốn mùa xuân hạ thu đông, không có rét buốt và mưa xuân rả rích. Sài Gòn chỉ có nắng quanh năm. Tháng 11 đến, khi bạn bè tôi ở Hà Nội xuýt xoa vì cái lạnh đầu mùa, facebook tràn ngập những cô gái khoe ảnh mặc áo măng tô và áo len cao cổ ấm áp, tôi với váy ngắn và nắng nóng Sài Gòn nhớ mùa đông Hà Nội da diết. Tôi thèm hơ bàn tay lạnh cóng trên bếp lửa nơi đỉnh núi vùng cao mờ mịt mây, thèm quấn chặt chiếc khăn len dày quanh người, thèm ôm thật chặt người ấy và thì thầm “sao người anh ấm thế”. Tôi nhớ rét Hà Nội như một người nhớ một người đã quá lâu không gặp. Và khi ấy tôi nghĩ, tôi sẽ nhanh chóng quay lại Hà Nội, để sống với những nô nức mới mẻ của mỗi dịp giao mùa. 

Cuộc sống của chúng ta cũng giống như câu chuyện của cảm xúc khi đi qua những ngày đằng đẵng rét mướt của mùa đông hay chói chang nóng nực của mùa hè mà tôi kể ở trên vậy. Quá nhiều bận rộn, áp lực khiến bạn và tôi thấm mệt. Có lúc chúng ta buông tay và thốt lên: “Thật chán quá cái cuộc đời này”. Chúng ta vội vã, cuống quýt tìm kiếm những điều mới mẻ để bù đắp. Nhưng liệu có khi nào sự mới mẻ lại nằm ngay chính trong những thứ mà chúng ta đang cho rằng nhàm chán mỗi ngày?

Tôi nhớ một ngày đầu mùa đông năm nay, tôi và các sếp có buổi làm việc ở bên ngoài. Vào thời gian nghỉ giữa hai cuộc họp, sếp muốn đi cà phê. Lòng vòng qua các con đường, mấy anh em chọn một quán ở bên hồ, lộng gió. Sếp hỏi: “Có phải gần đây thời tiết không rét nữa không nhỉ? Không có được cảm giác co ro buốt giá như thời xưa”. Tôi nói với sếp: “Vì bây giờ anh đi lại bằng ô tô, đến cơ quan làm việc trong cao ốc, và tối về ở nhà cao tầng. Cái lạnh làm gì có lúc nào chạm đến được”

30 phút trôi qua. Sếp quay sang bảo: “Công nhận ông nói đúng”. Hóa ra 30 phút ấy đã đủ khiến gió thấm vào người khiến sếp run lẩy bẩy, nhưng ông lại vô cùng hào hứng và vẫn muốn ngồi thêm chút nữa, để “tìm lại cảm giác mạnh lâu lắm không có”. 

Sếp tôi và cuộc sống đã đối đãi với nhau như thế đấy. Học cách ngắm nhìn mọi thứ hàng ngày theo một góc khác mới mẻ, rồi hạnh phúc nhận ra những cái quen thuộc nhất hóa ra cũng ẩn chứa sắc màu. Và cảm hứng cuộc sống sẽ lại được rót đầy từ những khoảnh khắc nhỏ xinh như thế.

Vậy nên, tôi và bạn, chúng ta đừng ngần ngại tặng cho mình món quà thay đổi cuộc sống nhé. Một chuyến du lịch đến vùng nắng ấm giữa mùa đông giá rét. Một ly kem vốn dĩ chỉ để giải nhiệt mùa hè lại được ăn vào một ngày đại hàn. Một công việc mới khi môi trường cũ đã khiến bạn thấy mình ì trệ. Một vùng đất mới khi cuộc sống cũ đã khiến bạn bị xói mòn. Làm bất cứ điều gì để cuộc sống của bạn mới mẻ hơn. Bởi sự mới mẻ ấy sẽ lấp đầy khoảng trống cảm xúc, đưa bạn đến cảm giác hạnh phúc, và cuộc sống lại rung lên leng keng mỗi ngày.  

Bài: Tuệ Nhàn

logo 

Thực hiện: depweb

08/04/2015, 11:12