Quyến rũ mà không lẳng lơ…

Sống

Trong thực tế có những phụ nữ đi đến đâu là đàn ông bám theo đến đấy. Có khi họ chỉ chòng ghẹo, vui đùa một chút, tán tỉnh mấy câu, may ra được người đẹp ban phát cho một nụ cười là thoả mãn. Nếu những sự trêu chọc, đùa cợt đó trong chừng mực cho phép, thiết nghĩ cũng chẳng phương hại gì, đôi khi còn làm cho bầu không khí làm việc tươi vui, sinh động hẳn lên. Thiếu cái đó tất nhiên sẽ trang nghiêm hơn nhưng cũng ít sinh khí hơn mà cuộc sống đâu phải lúc nào cũng chỉ trang nghiêm là đủ !

Quyến rũ là một nghệ thuật

Ngay cả thời phong kiến, các cụ cũng chẳng khắt khe lắm với sự trêu đùa nhẹ nhàng như thế. Tục ngữ có câu : "Làm hoa cho người ta hái. Làm gái cho người ta trêu". Ngụ ý khuyên người con gái không nên phản ứng thái quá với những vui đùa của đám con trai tinh nghịch. Thậm chí, những cô gái thấy ai hơi nói đùa một tí đã nghiêm sắc mặt hay tỏ vẻ khó chịu hoặc khinh bỉ ra mặt cũng rất dễ thành người kiêu kỳ, khó tính, chẳng ai muốn gần.

Thực ra, để đóng vai một người nghiêm khắc, khô khan như thế cũng chẳng khó. Cái khó là làm thế nào để có được mối quan hệ chan hoà thân mật, vui vẻ với mọi người mà vẫn đoan trang, thuỳ mị, không bị coi là… dễ dãi ? Có nhà nghiên cứu cho rằng, người phụ nữ hấp dẫn phải tỏ ra thích đàn ông thì đàn ông mới thích họ. Nếu người nào coi đàn ông như củ khoai, củ ráy hoặc cứ thấy đàn ông là khó chịu thì đàn ông cũng thấy họ nhạt phèo. 
 
Có cô gái khá xinh, con nhà tử tế lại là giáo viên mà sao đã lớn tuổi vẫn không thấy ai theo đuổi? Có lần bạn bè giới thiệu một chàng trai đến tìm hiểu cô. Sau một vài lần tới lui, anh chàng biến mất dạng. Khi được hỏi, anh trả lời: “Cô ấy xinh xắn, con nhà lành, nghề nghiệp lại lý tưởng. Nhưng cứ lại gần tôi cứ cảm tưởng như đó là một… bà chị khó tính, nghiêm khắc. Cô ấy nói cái gì cũng đúng, cũng mô phạm nhưng sao tôi cứ thấy sờ sợ chứ không có cảm giác yêu và được yêu”.

Sẽ là nỗi buồn, thậm chí là nỗi cô đơn, nếu con người tẻ nhạt, khô khan, mọi người cảm thấy khó gần. Trong thế giới văn minh, sức hấp dẫn, hay nói rõ hơn, sức quyến rũ được coi như một giá trị không thể thiếu của người phụ nữ hiện đại. Đó đồng thời cũng là một nghệ thuật đòi hỏi phải trau dồi chứ không phải sẵn có. Nhiều công việc thường xuyên giao tiếp trong xã hội ngày nay đòi hỏi phụ nữ phải có khả năng này. Không ít vị trí công tác những người phụ nữ tẻ nhạt, lạnh lùng với mọi người không thể đảm nhiệm được.

Trong cuộc sống gia đình cũng thế, những người có sức quyến rũ cũng dễ kiến tạo được hạnh phúc gia đình. Chính vì thế, trong vài thập kỷ gần đây, các chuyên gia của nhiều ngành khoa học, nghệ thuật đã đi sâu tìm hiểu bí quyết của sự quyến rũ.
 
Tuổi tác và sắc đẹp không quyết định sự quyến rũ

Muốn quyến rũ phải trẻ? Không hẳn vậy!

Nhà nghiên cứu tâm lý Julia Grice đã đặt câu hỏi với 100 chàng trai: "Một phụ nữ ở tuổi 40 có thể hấp dẫn như cô gái 20 không?". Kết quả thật bất ngờ. Gần 50% trả lời là :"Đôi khi". Số còn lại nói rằng: "Thường là thế" hoặc:"Bao giờ chả thế". Chỉ có 1 người nói: "Không bao giờ". Từ đó, Julia Grice cho rằng tuổi 20 có vẻ hấp dẫn đấy nhưng chưa hoàn thiện. Trong giao tiếp, phụ nữ có tuổi thú vị hơn! Những ngôi sao nổi tiếng như Joans Collins, Linda Evans, Jane Fonda, Catherine De Neuve, tất cả đều xấp xỉ ngũ tuần mà vẫn quyến rũ và có sức hút đầy ma lực đấy thôi!

Lại có người nghĩ muốn hấp dẫn phải đẹp. Nhưng thực ra, nét đẹp ngoại hình và sự quyến rũ không đồng nhất với nhau. Nhiều người thừa nhận vẻ đẹp ngoại hình chắc chắn là một yếu tố nhưng chỉ là yếu tố dẫn nhập. Nó quan trọng trong lần gặp gỡ đầu tiên nhưng không có tác dụng dài lâu. Thực ra, vẻ quyến rũ toát ra từ tâm hồn. Nó là tinh hoa của người phụ nữ, khiến ai đã có dịp gần họ là không muốn rời xa.

Nhưng làm sao để hấp dẫn mà không lẳng lơ mới khó. Bởi vì một khi đã quyến rũ thì tất nhiên có nhiều người theo đuổi. Cũng như bông hoa càng lắm sắc hương càng nhiều ong bướm dập dìu. Vì thế nhà nghiên cứu Nancy Barker viết :"Có được sức quyến rũ chưa chắc đã hạnh phúc". Bà đặt câu hỏi: "Cuộc sống của những phụ nữ hấp dẫn tại nơi làm việc như thế nào?".

Hơn hai phần ba nói đàn ông thưòng xuyên khen họ đẹp, nhiều người ve vãn họ ngay cả khi làm việc. Một phần tư nói đàn ông đã có gia đình vẫn tấn công họ. Rõ ràng họ bị làm phiền. Nhưng bà lại cho rằng: "Sự sàm sỡ của phái mạnh chẳng bao giờ xảy ra nếu không có những dấu hiệu khuyến khích của phái yếu". Bà giải thích rõ hơn: "Phụ nữ cần biết rằng thái độ đàn ông đối với họ thế nào tuỳ thuộc vào cách ăn mặc, nói năng của họ. Nếu như họ ăn mặc hở hang, quá khêu gợi thì có khác nào họ phát tín hiệu “tôi muốn được… ve vãn!".

Cho nên, để có được vẻ quyến rũ mà vẫn đoan trang là điều chẳng dễ. Làm sao kết hợp được hai thái cực gần như đối lập nhau trong cùng một con người? Nhưng đó lại là mơ ước của hầu hết đàn ông. Ai cũng muốn có người phụ nữ khiến cho mọi người khát thèm nhưng lại muốn chỉ của riêng mình thôi.

Chính nghịch lý ấy nảy sinh nhiều bi kịch tình yêu và gia đình. Không ít người lấy được người vợ nhan sắc mặn mà nhưng suốt đời khốn khổ vì ghen tuông, nghi kỵ. Đó cũng là điều mâu thuẫn ở đàn ông. Để có được tình yêu, họ thường nhắm vào những cô gái lẳng lơ, vì có như thế họ mới dễ “cưa đổ”. Nhưng khi đã lấy làm vợ rồi, họ lại thích người vợ phải đứng đắn đoan trang, bởi có thế họ mới yên tâm./.

Thực hiện: depweb

16/09/2005, 10:48