Quốc Trung: Chúng ta đang thiếu kiên nhẫn để tìm kiếm tài năng đích thực

Sao

– Thưa anh, Monsoon Music Festival  do anh tổ chức có tên trong đề cử Chương trình của năm ở giải Cống Hiến. Theo anh, cống hiến đáng giá nhất của Monsoon là gì, đối với đời sống âm nhạc của Việt Nam?

– Monsoon Music Festival phải là một lễ hội âm nhạc đúng nghĩa, tức là nó phải mang lại không khí hứng khởi của một lễ hội cho cả nghệ sĩ lẫn khán giả.

– Anh đứng tên trong hai chương trình đều lọt đề cử Cống Hiến. Là người không cổ vũ những cái cũ, nhưng Giai Điệu Tự Hào là một chương trình làm về các ca khúc của một thời, anh tìm thấy điều gì trong cái không mới ấy, để lấy cảm hứng đi chung với chương trình trong suốt một năm qua? Hay đơn giản, đó là một công việc được đặt hàng thì anh sẽ làm?

– Trước tiên phải có người tin tưởng và đặt hàng tôi mới làm. Phía ban tổ chức Giai Điệu Tự Hào họ cũng hỗ trợ tối đa và đặc biệt là rất tin tưởng để tôi được thỏa sức sáng tạo. Việc được sáng tạo trên những tác phẩm âm nhạc kinh điển của Việt Nam mang lại cho tôi rất nhiều cảm hứng để tiếp tục năm nay và nhiều năm sau nữa.

– Nhìn vào các đề cử Cống Hiến năm nay, đa số là các gương mặt trẻ.  Anh có cảm xúc gì khi nhìn thấy những cái tên mới, còn rất trẻ được vinh danh? Và anh nhớ gì tới tuổi trẻ của mình? Khi ấy, âm nhạc Việt so với thời điểm này có gì khác biệt?

– Thời của tôi báo chí và truyền thông chưa bùng nổ như bây giờ, cũng chưa có những quyền năng như hiện tại. Nhạc sĩ và nhà báo hồi đó cũng chưa giỏi và nhanh nhạy như bây giờ. Âm nhạc ngày đó cũng không hiện đại, gần gũi và thân quen với âm nhạc thế giới và nhiều như bây giờ. Và chúng tôi thường nghĩ Cống Hiến là những điều dành cho các nhạc sĩ lão thành chứ không phải chúng tôi.

Vũ Cát Tường là một gương mặt mới trong Cống Hiến năm nay

– Sau thành công của Monsoon 2014, năm nay khán giả có thể chờ mong gì vào bữa tiệc âm nhạc này?

– Chúng tôi vẫn đang gấp rút chuẩn bị cho Monsoon 2015 , thuận lợi cũng có mà khó khăn cũng nhiều. Khán giả sẽ không còn bất ngờ và sẽ chờ đợi và kỳ vọng nhiều hơn. Chính vì vậy chúng tôi cần chuẩn bị kỹ hơn, chuyên nghiệp hơn và bùng nổ hơn. Sẽ có nhiều bất ngờ dành cho khán giả của Monsoon 2015.

– Hiện đời sống âm nhạc, nhìn trên bình diện truyền thông dường như đa phần là các show ca nhạc trên sóng truyền hình, các gameshow truyền hình. Anh đánh giá thế nào về hiện trạng đó? Và theo anh, nếu để gọi là một thị trường âm nhạc đúng nghĩa, chúng ta đang thiếu gì?

– Chúng ta đang thiếu định hướng để tạo nên sự phong phú, thiếu thời gian để có những sản phẩm chất lượng và thiếu kiên nhẫn để có được những tài năng đích thực.

– Cảm ơn những chia sẻ của nhạc sĩ!

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Nhân vật cung cấp


logo

Thực hiện: depweb

04/04/2015, 07:40