Quê nghèo và 9 đám tang! - Tạp chí Đẹp

Quê nghèo và 9 đám tang!

Tin Tức

Thi thể các nạn nhân đã được đưa về quê mẹ trong sáng ngày 21/12
Thi thể các nạn nhân đã được đưa về quê mẹ trong sáng ngày 21/12

Gần 7h sáng ngày 21/12, chiếc xe khách chở 9 chiếc quan tài mang thi thể những nạn nhân xấu số tử vong trong vụ lật xe ở Pắc-Xế (Lào) về tới địa phận xã Vân Diên (Nam Đàn, Nghệ An). Hàng trăm người dân, thân nhân người xấu số đã túc trực suốt đêm ở đây nhốn nháo chạy ùa ra, vây kín chiếc xe. Nước mắt tuôn rơi, những người cha già, mẹ yếu run run trước thi thể con trai được đưa xuống. Những người vợ trẻ ngã quỵ xuống đường gào khóc. Những đứa trẻ mồ côi ngơ ngác trước nỗi đau quà lớn. Ngày trở về của những lao động nghèo sang Lào mang theo giấc mơ đổi đời ngập tràn trong nước mắt.

Những chiếc bàn thờ cùng di ảnh đã được lập từ khi thông tin các nạn nhân tử nạn được cơ quan chức năng xác nhận. Quan tài được đưa xuống, người phụ nữ phủ phục dưới bàn thờ có di ảnh của một người đàn ông còn khá trẻ. Chị là Bùi Thị Loan – vợ của nạn nhân Trần Văn Quế (xóm 4A, xã Nam Thanh, Nam Đàn). Chị không còn nước mắt để khóc, cứ ngồi nhìn trân trân vào chiếc quan tài của chồng mình.

Thi thể các nạn nhân đã được đưa về quê mẹ trong sáng ngày 21/12
Hàng trăm người dân và người nhà các nạn nhân đã túc trực suốt đêm để đón thi thể con em mình trở về

Hoàn cảnh khó khăn, không có việc làm thêm, lại lo cho 2 đứa con ăn học, anh Quế quyết định sang Lào làm công nhân, chị cũng không nỡ ngăn cản. Ngày đi, anh còn dặn chị ở nhà chăm sóc nuôi dạy con cái. Sang bên đó anh cố gắng chắt chiu, mỗi tháng có 3-4 triệu đồng, năm nay cả nhà sẽ được đón một cái Tết tươm tất!.

Thế nhưng cái ngày ấy đã không đến. Anh trở về, bất động. Chị gào khóc, hờn trách. Ngơ ngác trước nỗi đau quá lớn, cháu Trần Đình Hiếu (SN 1998) – con trai út của anh Quế – cứ ngồi ôm chặt chiếc di ảnh của bố. Chiếc khăn tang được một người bà con đội lên đầu cho cháu dường như quá nặng!

Bao hi vọng giờ chỉ còn là nước mắt đau thương
Bao hi vọng giờ chỉ còn là nước mắt đau thương

Đôi mắt đỏ ngầu vì thức suốt đêm, vừa chuẩn bị hậu sự cho con trai, cho em trai và con rể, lại phải để mắt tới người vợ và đứa con gái ngất lên ngất xuống vì đau đớn, ông Nguyễn Trần Tuấn bơ phờ, hốc hác. Chỉ qua một đêm mà ông như già đi chục tuổi. Ông không nói năng gì, nhìn như vô định vào 3 chiếc quan tài được lần lượt đưa xuống. 

Chị Nguyễn Thị Đức, con gái ông khóc đến kiệt cả sức từ khi nhận được tin dữ nhưng nhất định bắt mọi người dìu ra chỗ xe chở quan tài. Chị đổ ập xuống: “Anh Đức ơi, Trung ơi, chú Đạm ơi, răng im lặng như ri. Cha già, mẹ yếu, con thơ đang mong anh từng ngày mà răng anh lại bỏ mẹ con em mà đi…”. Bên cạnh, bà Nguyễn Thị Hương, mẹ nạn nhân Nguyễn Trần Trung và là mẹ vợ của nạn nhân Trần Bá Anh, cũng khóc không thành tiếng.

Nỗi đau không nói nên lời của người nhà nạn nhân Lê Đình Đông
Nỗi đau không nói nên lời của người nhà nạn nhân Lê Đình Đông

Căn nhà nhỏ của bà Nguyễn Thị Châu (71 tuổi) cũng ngập tràn trong nước mắt. Mọi thủ tục để tiến hành mai táng cho anh Lê Đình Đông (xóm 4a, xã Nam Thanh) đã được hoàn tất. Dù hết sức đau đớn nhưng mọi người thống nhất đưa anh về với đất mẹ trong thời gian sớm nhất bởi đã là ngày thứ 3 kể từ khi anh Đông tử nạn.

Ông Nguyễn Trần Tuấn chết lặng bên bàn thờ người con trai xấu số
Ông Nguyễn Trần Tuấn chết lặng bên bàn thờ người con trai xấu số

Bà mẹ già bám chặt lấy chiếc quan tài của con trai, nhất định không chịu buông tay. Tiếng khóc của bà cứ chốc chốc lại dội lên rồi lại im bặt, mỗi khi bà kiệt sức không thể khóc thành lời. Theo phong tục, bà không thể đưa con ra đồng!

Ông Vương Thúc Sơn (xóm 4A, Nam Thanh) và ông Trần Bá Nam (xóm Trung Đông, Vân Diên) là 2 người may mắn thoát chết trong vụ tai nạn cũng trở về trên chuyến xe với những người xấu số. Nét kinh hãi vẫn còn hiện nguyên trên khuôn mặt của mỗi người. “Kinh khủng quá. Chiếc xe lao xuống vực, mọi người la hét thất thanh, hoảng hốt. Xe rơi tủm xuống hồ nước, tôi cố gắng vùng vẫy thoát ra ngoài rồi bò lên bờ. Trời tối lắm, chẳng nghe tiếng kêu la chi nữa. Mọi người chết hết rồi”, ông Sơn thảng thốt.

Nước mắt hòa với nước mắt
Nước mắt hòa với nước mắt

Ông cứ lặp đi lặp lại “chết hết rồi, chết hết rồi” khi người thân ùa ra xe đón ông trở về nhà sau biến cố lớn. Cái chết đột ngột và thảm khốc của những người anh em như một đòn mạnh giáng vào tâm trí ông.

Sau khi vụ tai nạn thương tâm xảy ra, Hội Việt Kiều ở Lào đã hỗ trợ 30 triệu đồng cho mỗi nạn nhân tử nạn và 15 triệu đồng cho mỗi người bị thương. UBND xã Vân Diên cũng đã trích quỹ hỗ trợ gia đình có người chết 1 triệu đồng. Cùng ngày, lãnh đạo huyện Nam Đàn, xã Vân Diên và Nam Thanh đã tới động viên, thăm hỏi từng nhà nạn nhân. 

Chỉ trong một buổi sáng, xã Vân Diên tổ chức đám ma cho 6 người con, xã Nam Thanh cũng đưa 3 người về với đất mẹ.Tết này sẽ không về với nhiều ngôi nhà ở đây. Và tương lai nào cho những đứa trẻ vốn đã sinh ra trong cảnh nghèo, nay lại chịu cảnh mồ côi?
 
Người ra đi, giờ chỉ còn những ba lô vô tri trở về (Ảnh: Doãn Hòa)

Người ra đi, giờ chỉ còn những ba lô vô tri trở về (Ảnh: Nguyễn Duy)

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Hội Việt Kiều ở Lào đã hỗ trợ cho mỗi người bị thương 15 triệu đồng, 30 triệu đồng cho nạn nhân tử vong.

Thường trực Huyện ủy – UBND – UBMTTQ huyện Nam Đàn cũng đã chỉ đạo Đảng ủy, chính quyền xã Vân Diên và xã Nam Thanh thành lập 8 tổ công tác cùng Chi ủy, Ban chỉ huy các xóm trực tiếp đến giúp đỡ, động viên gia đình các nạn nhân, cùng các gia đình sang Lào hoàn thành hồ sơ, thủ tục để đưa các nạn nhân về nước…

Bước đầu huyện Nam Đàn hỗ trợ 5 triệu đồng đối với 1 hộ gia đình có người tử nạn và 2 triệu đồng đối với 1 hộ gia đình có người bị thương.

Xã Vân Diên cũng hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho mỗi gia đình có nạn nhân tử nạn và 500 nghìn đồng cho một người bị thương; xã Nam Thanh hỗ trợ 1 triệu đồng cho gia đình có người tử vong và 500 nghìn đồng cho mỗi người bị thương.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

22/12/2012, 08:30