Quảng Ninh: Hàng ngàn container hàng ùn ứ tại cửa khẩu Móng Cái

Tin Tức

Gần nửa năm trở lại đây, nguồn hàng tạm nhập tái xuất được các doanh nghiệp vận chuyển đến cửa khẩu Móng Cái chờ làm thủ tục để thông quan qua cửa khấu tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc bị “treo” lại trên phần lãnh thổ Việt Nam thuộc địa phận TP Móng Cái – Quảng Ninh.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, phía Trung Quốc cho rằng nguồn tạm nhập tái xuất của Việt Nam chiếm số nhiều là hàng đông lạnh, vận chuyển sai tuyến, xuất hàng sai địa điểm và là… hàng lậu. Theo đó, chỉ riêng nguồn hàng tạm nhập tái xuất của các doanh nghiệp Việt Nam bị đình lại không được thông quan từ đầu năm 2012. Các loại hàng xuất khẩu khác qua biên giới như: lâm sản, thủy sản, cao su,… vẫn được lưu thông bình thường.

 

Rất nhiều container hàng tạm nhập tái xuất nằm la liệt chờ thông quan qua Trung Quốc tại khu vực Cửa khẩu Móng Cái.

Trong khi chưa tìm được hướng giải quyết để xuất hàng sang Trung Quốc, hơn 1.000 container hàng tạm nhập tái xuất đành ngày đêm nối đuôi nhau đỗ dài tại các điểm thông quan và các bến bãi khu cửa khẩu Móng Cái. Tình trạng này khiến khoảng 100 doanh nghiệp tham gia hoạt động tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu hàng hoá gặp khó, lâm cảnh khóc dở mếu dở.

Tại điểm thông quan Lục Lầm ở các bến như Bến xe tạm Lục Lầm, kho ngoại quan Hoàng Tiến, bến Quang Phát, HTX Lục Lầm, tồn động khoảng 700 container hàng. Các kho, bến bãi khác như Thành Đạt, Tiền Thảo, Hương Giang, bãi đỗ xe cửa khẩu Móng Cái, bãi đỗ xe của Công ty CP Thương mại Du lịch… tồn đọng khoảng 500 container.

Do hàng tạm nhập tái xuất ở đây chủ yếu là hàng đông lạnh nên các doanh nghiệp phải chi phí mất hàng triệu đồng mỗi ngày cho tiền cắm điện làm lạnh (200 nghìn đồng/1 lần/container; 150 nghìn đồng/ngày tiền lưu cữu bến bãi…).

Cùng đó, số lao động tham gia làm thuê bốc xếp tại cửa khẩu cũng thuyên giảm hơn một nửa so với trước tháng 3/2012, là khoảng trên dưới 7.000 lao động đến từ các tỉnh trong cả nước.

 

Ông Dương Văn Cơ: “Hàng hóa vận chuyển qua cửa khẩu Móng Cái sang Quảng Tây thời điểm bây giờ chỉ chiếm 10% so với trước tháng 3/2012”

Theo thống kê của Ban quản lý khu cửa khẩu Móng Cái, tính đến đầu tháng 8 năm nay, tổng kim ngạch XNK qua địa bàn đạt 2,78 tỷ USD, giảm gần 14% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu giảm 50,4%; nhập khẩu giảm 8%; các loại hàng hoá tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu, chuyển tải, kho ngoại quan qua khu vực này cũng giảm 7,04%. Đến thời điểm hiện tại, tình hình XNK khu vực này vẫn tiếp tục bị giảm sút.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Văn Cơ – Chủ tịch UBND TP Móng Cái (Quảng Ninh) – cho biết, từ tháng 3 vừa qua, thông tin báo chí tỉnh Quảng Tây cho biết cơ quan chức năng tỉnh này sẽ tăng cường công tác chống buôn lậu khu vực biên giới giáp ranh với Móng Cái đến tháng 10 này. “Theo thông tin địa phương nắm được từ một số doanh nghiệp Trung Quốc thì phía Quảng Tây nhận định nguồn hàng tạm nhập tái xuất qua địa phận Trung Quốc là hàng trái phép. Vì thế đã xảy ra tình trạng ùn ứ rất nhiều container hàng tạm nhập tái xuất tại khu vực cửa khẩu Móng Cái” – ông Cơ cho biết lý do.

Cũng theo ông Cơ, chưa biết đến thời điểm cụ thể nào các container này mới được thông quan. Hiện UBND TP yêu cầu cơ quan chức năng tạo điều kiện về bến bãi, nguồn điện và tăng cường vai trò quản lý nhà nước nhằm phối hợp và tạo điều kiện giúp đỡ các doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn này.

Theo Dân Trí

Thực hiện: depweb

27/08/2012, 16:09