Phương pháp Cănguru

Sức Khỏe

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị sinh đứa con đầu lòng. Bạn gái tôi khuyên nên dưỡng con theo kiểu căngguru. Cụm từ này lạ tai quá, nó là gì, tốt cho mẹ và bé như thế nào? (Nguyễn Bích Hằng-Đà Nẵng)
 
Trả lời: Phương pháp căngguru (Kangaroo care, viết tắt là KC), mới được phát minh cách đây ít năm. Tên gọi này xuất phát từ hình ảnh nuôi con của những con chuột túi, một phần để bảo vệ con, một phần để dùng hơi ấm cơ thể mình giữ ấm cho con. 

Phương pháp này khuyên những bà mẹ vừa mới sinh em bé, nhất là khi trẻ sơ sinh quá yếu, ấp con nằm sấp trên vai và ngực mình càng nhiều càng tốt, để da trần của mẹ và bé áp sát vào nhau. Điều này giúp cho trẻ, khi vừa mới ra đời, vẫn giữ được sự liên lạc mật thiết với cơ thể mẹ khi bé đột ngột bị “rứt” khỏi môi trường kín quen thuộc trong bụng mẹ, bước ra thế giới hỗn độn bên ngoài. 

Tư thế này của mẹ và bé không chỉ giúp bé ngủ ngon hơn, ít giật mình mà cũng khiến người mẹ ngủ ngon hơn, cơ thể như được xoa dịu nhiều hơn sau những căng thẳng, đau đớn sau khi sinh, nó cũng khiến cho tuyến sữa hoạt động mạnh hơn, mau có sữa cho bé bú hơn.

Nếu bạn theo phương pháp này, bạn phải bảo đảm rằng, sau khi sinh càng sớm càng tốt, bạn đã ấp bé lên người mình, sau 40 phút đến một tiếng, bạn thay đổi tư thế, cho bé bú lần đầu tiên. Rồi sau đó, lại ấp bé như vậy trong vài ba ngày đầu sau khi sinh.

Hiện nay, trên thế giới ngày càng nhiều các bệnh viện phụ sản khuyên các sản phụ áp dụng phương pháp KC này./.

Thực hiện: depweb

05/01/2006, 17:15