PHUONG MY “chào sân” Tuần lễ Thời trang New York với hình ảnh phụ nữ Á Đông

Bộ Sưu Tập

Mới đây (12/02), NTK Phương My đã cùng đứa con tinh thần mới của mình đã đến với sàn diễn danh giá tại Tuần lễ Thời trang New York Thu Đông 2019. Trong không gian của Spring Studio, ấn tượng đầu tiên khi đến với show diễn lần này là “một tấm vải đỏ bay lơ lửng”, kết hợp là hiệu ứng về ánh sáng và tiếng nhạc đậm chất Á Đông. Thị giác và thính giác của người xem xen lẫn sự tò mò được dẫn dắt khéo léo cho câu chuyện thời trang nối tiếp. 

Không gian sàn diễn ra mắt BST "Sayonara" tại Tuần lễ Thời trang New York Thu Đông 2019.
Không gian sàn diễn ra mắt BST “Sayonara” tại Tuần lễ Thời trang New York Thu Đông 2019.

Nét đẹp Á Đông vẫn luôn truyền cảm hứng tới những thiết kế của PHUONG MY, khởi nguồn từ sức mạnh ẩn dưới vẻ mỏng manh và thanh tao của người phụ nữ. BST Thu Đông 2019 truyền tải ý niệm trên qua những mẫu thiết kế với tên gọi “Sayonara”, đánh dấu sự trình làng của thương hiệu này tại Tuần lễ Thời trang New York và sự vươn mình ngoài khuôn khổ thời trang Việt Nam và Châu Á. BST “Sayonara” đồng thời khắc họa cảm xúc của PHUONG MY lấy cảm hứng từ câu nói của Triết gia Phật giáo người Nhật, Kaneko Daiei: “Cánh hoa tàn, nhưng đóa hoa còn sống mãi. Hình dáng lụy tàn, nhưng phẩm giá còn lưu truyền”.

Câu chuyện của “Sayonara” lần này được thể hiện qua 3 màu sắc chủ đạo với 37 looks ấn tượng: gồm trắng, đỏ, đen tương trưng cho những cung bậc cảm xúc theo từng giai đoạn khác nhau của người phu nữ.
Câu chuyện của “Sayonara” lần này được thể hiện qua 3 màu sắc chủ đạo với 37 looks ấn tượng: gồm trắng, đỏ, đen tượng trưng cho những cung bậc cảm xúc theo từng giai đoạn khác nhau của người phụ nữ.
Mở đầu câu chuyện thời trang của "Sayonara" là gam màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, tinh giản và hồn nhiên của người phụ nữ.
Mở đầu câu chuyện thời trang của “Sayonara” là gam màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, tinh giản và hồn nhiên của người phụ nữ.
Màu đỏ tượng tương cho tình yêu, niềm khao khát và sự đam mê.
Màu đỏ tượng tương cho tình yêu, niềm khao khát và sự đam mê.
Màu đen biểu trưng cho sức mạnh, sự tự chủ và những gian khổ.
Màu đen biểu trưng cho sức mạnh, sự tự chủ và những gian khổ.

NTK Phương My cho biết câu chuyện được lấy cảm hứng từ những người phụ nữ mà cô từng gặp, khi ở họ toát lên sức mạnh của nghị lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống, cùng ý chí mạnh mẽ và lòng tận tâm với bản thân cũng như với mọi người xung quanh. Đây cũng là một trong những thông điệp Á Đông mạnh mẽ mà NTK trẻ ngầm thể hiện, thông qua đó muốn đề cao bản lĩnh và cốt cách của người phụ nữ Á Đông nói chung và phụ nữ Việt nói riêng.

"Để truyền tải được nét đẹp mỏng manh của người phụ nữ Á Đông, My lựa chọn cách phối chất liệu mỏng nhẹ bên ngoài và bên trong sẽ là lớp được may thành khung để tạo cấu trúc cho trang phục. Bên cạnh đó, còn có các chi tiết bắt sáng sẽ được đính kết ẩn hiện dưới các lớp vải tạo hiệu ứng khi người mẫu trình diễn trên sàn catwalk" - NTK Phương My nói thêm về BST mới. Chất liệu vải xuyên suốt BST có thể thấy như: lụa thô, cotton lụa, organza, vải tuyn lụa, ren, đến dạ dệt kim, được đặt dệt riêng tại Ý và Nhật Bản.
“Để truyền tải được nét đẹp mỏng manh của người phụ nữ Á Đông, tôi lựa chọn cách phối chất liệu mỏng nhẹ bên ngoài và bên trong sẽ được may thành khung để tạo cấu trúc cho trang phục. Ngoài ra, còn có các chi tiết bắt sáng sẽ được đính kết ẩn hiện dưới các lớp vải tạo hiệu ứng khi người mẫu trình diễn trên sàn catwalk” – NTK Phương My nói thêm về BST mới. Chất liệu vải xuyên suốt BST có thể thấy như: lụa thô, cotton lụa, organza, vải tuyn lụa, ren, đến dạ dệt kim, được đặt dệt riêng tại Ý và Nhật Bản.
Vải lụa xếp li cuốn quanh cổ hoặc phần thân trên góp phần tôn vinh nét duyên dáng ngọc ngà của phái đẹp. Chi tiết vải thắt nút tạo nên những chiếc nơ trang trí tuyệt đẹp ở phần trước hoặc sau của thiết kế đầm – điểm nhấn đặc biệt giúp từng nhịp bước trở nên mềm mại hơn.
Vải lụa xếp pli cuốn quanh cổ hoặc phần thân trên góp phần tôn vinh nét duyên dáng ngọc ngà của phái đẹp. Chi tiết vải thắt nút tạo nên những chiếc nơ trang trí tuyệt đẹp ở phần trước hoặc sau của thiết kế đầm – điểm nhấn đặc biệt giúp từng nhịp bước trở nên mềm mại hơn.
 Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản Origami cũng được tái hiện nhưng tiết chế hơn về nếp gấp và đa dạng hơn về hình dáng. Kỹ thuật cắt may xuất sắc, bất cân xứng tạo ra những kiểu dáng độc đáo tựa như vẻ đẹp hiếm có của phái đẹp Châu Á.
Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản Origami cũng được tái hiện nhưng tiết chế hơn về nếp gấp và đa dạng hơn về hình dáng. Kĩ thuật cắt may xuất sắc, bất cân xứng tạo ra những kiểu dáng độc đáo tựa như vẻ đẹp hiếm có của phái đẹp Châu Á.

Với giá trị cốt lõi là văn hóa Á Đông, tôi nghĩ mình sẽ tận dụng triệt để các yếu tố như màu sắc, phom dáng để kể câu chuyện của mình tại sàn diễn Tuần lễ Thời trang New York và đó cũng là điểm giúp PHUONG MY có thể nổi bật so với các nhà thiết kếkhác. Ngay cả việc tính toán đưa kĩ thuật chiết eo, xẻ tà của áo dài Việt Nam đều là tham vọng làm nên chất riêng của tôi cho lần đầu đến với sân chơi lớn này. Hy vọng tôi sẽ có thể tiếp tục gây ấn tượng với giới mộ điệu ở đây đều đặn hai mùa Xuân Hè và Thu Đông mỗi năm, để xứng đáng với lời tạm biệt với sàn diễn trong nước nói riêng và châu Á nói chung” – Phương My chia sẻ.

NTK Phương My (thứ 3 từ trái sang) cùng dàn khách mời, gồm Hoa hậu H'Hen Niê và Hoa hậu Hoàn vũ 2018 Catriona Gray.
NTK Phương My (thứ 3 từ trái sang) cùng dàn khách mời, gồm Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê và Hoa hậu Hoàn vũ 2018 Catriona Gray.

Thực hiện: Tô Hoàng Bảo

14/02/2019, 06:00

PHUONG MY chính thức tham dự Tuần lễ Thời trang New York Thu Đông 2019

Bộ Sưu Tập

Được biết đến như một sân chơi đầy tham vọng của những nhà mốt đình đám và các nhà thiết kế tài năng, Tuần lễ Thời trang New York (NYFW) luôn chứng tỏ được sức ảnh hưởng toàn cầu của mình, khi mỗi năm các BST được trình diễn tại NYFW mang đến xu hướng thời trang mới và để lại nhiều thiết kế ấn tượng trong lòng giới mộ điệu. Đều đặn 2 mùa mỗi năm vào tháng 2 và tháng 9 cùng sự góp mặt của các thương hiệu danh tiếng như: Ralph Lauren, Calvin Klein, Marc Jacobs, Tom Ford, Michael Kors, Oscar de la Renta, Longchamp,… và PHUONG MY chính là gương mặt mới đến từ Việt Nam sẽ tham gia vào NYFW Thu Đông 2019.

NTK Phương My
NTK Phương My
NYFW Thu Đông 2019 sẽ được diễn ra từ ngày 07/02 đến ngày 13/02 tại Spring Studios, thành phố New York (Mỹ). Show của PHUONG MY sẽ diễn ra vào ngày 12/02 và nằm trong khuôn khổ chính thức của NYFW.
NYFW Thu Đông 2019 sẽ được diễn ra từ ngày 07/02 đến ngày 13/02 tại Spring Studios, thành phố New York (Mỹ). Show của PHUONG MY sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng ngày 12/02 và nằm trong khuôn khổ chính thức của NYFW. Tất cả thông tin về các NTK tham dự năm nay cũng đã được NYFW công bố trên website chính thức của tuần lễ thời trang này.
Thông tin về NTK Phương My được đăng tải trên website của NYFW.
Thông tin về NTK Phương My được đăng tải trên website của NYFW.

Tính đến thời điểm hiện tại, PHUONG MY đã từng hiện diện ở 8 tuần lễ thời trang quốc tế, bao gồm: Black V San Francisco Fashion Show tại Mỹ (2011), Tokyo Fashion Fuse show tại Nhật (2011), New York Fashion Week event tại Mỹ (2011), Blue Print Fashion Show tại Singapore (2014), Asia Fashion Week tại Malaysia (2014), Perth Fashion Festival tại Úc (2015), Dubai Fashion Week tại Dubai (2017) và gần đây nhất là Vancouver Fashion Week tại Canada (2018).

Năm 2017, PHUONG MY lần đầu công phá tuần lễ thời trang Dubai Fashion Week và để lại ấn tượng cực kỳ tốt đẹp đối với giới mộ điệu thời trang trong và ngoài nước.
Năm 2017, PHUONG MY lần đầu công phá tuần lễ thời trang Dubai Fashion Week và để lại ấn tượng đẹp đối với giới mộ điệu thời trang trong và ngoài nước.
Tháng 09 năm 2018, PHUONG MY từng gây bão tại Canada khi mở màn tuần lễ thời trang Vancouver Fashion Week, với BST Sonorous và là thương hiệu Việt Nam đầu tiên đường đường chính chính xuất hiện trên VOGUE Mĩ, Bazaar China, Collezioni Italy và nhiều những tạp chí thời trang lớn khác của thế giới.
Tháng 9 năm 2018, PHUONG MY từng gây bão tại Canada khi mở màn tuần lễ thời trang Vancouver Fashion Week, khi xuất hiện trên Vogue Mỹ, Collezioni Italy và nhiều tạp chí thời trang lớn khác của thế giới.
Mô hình sàn catwalk dự kiến cho show diễn của PHUONG MY tại NYFW Thu Đông 2019.
Mô hình sàn catwalk dự kiến cho show diễn của PHUONG MY tại NYFW Thu Đông 2019.

Thương hiệu PHUONG MY luôn được đánh giá cao khi lấy hình ảnh người phụ nữ Á Đông làm cảm hứng để khắc họa vào những thiết kế cao cấp của mình. Chính vì thế, sự xuất hiện của nhà mốt trẻ tuổi này tại sàn diễn danh giá của NYFW không chỉ là niềm tự hào với riêng Phương My, mà còn là tin vui dành cho thời trang trong nước, khi các thương hiệu Việt Nam có cơ hội tham gia vào những sân chơi thời trang tầm cỡ quốc tế.

NTK Phương My mở màn Vancouver Fashion Week bằng “Âm vang xứ Tạng”

Bộ Sưu Tập

Lần đầu tiên tham gia và đảm nhận vai trò mở màn cho Tuần lễ Thời trang Vancouver, NTK Phương My đã mang đến cho giới mộ điệu tại Canada những thiết kế in đậm nét đẹp Á Đông thông qua câu chuyện về xứ sở an Tây Tạng. Lấy ý tưởng từ đặc trưng của miền đất huyền diệu ấy, Phương My đã khéo léo kể chuyện bằng màu sắc và âm thanh khi các thiết kế bắt đầu xuất hiện với phom dáng vừa cứng cáp vừa nhu mì, cùng tông pastel, đỏ mận ngọt ngào trong tiếng chuông, trống, mõ được hòa phối theo hơi hướng đương đại của world music vô cùng cuốn hút.

Á hậu Dương Trương Thiên Lý (trái) cũng có mặt tại Vancouver để tham dự show diễn ra mắt BST mới của NTK Phương My (phải).
Á hậu Dương Trương Thiên Lý (trái) cũng có mặt tại Vancouver để tham dự show diễn ra mắt BST mới của NTK Phương My (phải).
BST Sonorous
BST “Sonorous” cho mùa Thu Đông 2018 của NTK Phương My.

Sau nhiều năm theo đuổi họa tiết hoa đã góp phần làm nên bản sắc cho thương hiệu riêng, Phương My quay trở lại với chất liệu lụa trơn như một thử thách cho chính mình. Nhà thiết kế trẻ chia sẻ: “Thông thường, vải in hoa sẽ dễ xử lý hơn vì trang phục sử dụng vải trơn thì các đường may cần phải thật chỉn chu, đòi hỏi kĩ thuật cắt rập phải thật chuẩn xác và thể hiện chúng một cách tinh tế. Tuy vậy, đây cũng sẽ là một trong những điểm nhấn cho vẻ đẹp cao cấp mà tôi muốn gửi gắm trong bộ sưu tập lần này“.

bst-thu-dong-phuong-my-tay-tang-bts-d2
Những đường cắt rập chuẩn xác và gọn gàng, cùng kĩ thuật giấu đường may khéo léo.

Bên cạnh đó, những mã màu đơn sắc cũng chạm đến cảm xúc bao trùm toàn bộ những mẫu thiết kế. Được biết, màu sắc của BST “Sonorous” được tái hiện, chuyển thể từ những địa danh gắn liền với vùng đất Tây Tạng.

Màu đỏ tượng trưng cho văn hóa tâm linh ngầm chảy trong văn hóa xứ Tạng qua những công trình kiến trúc Thiền viện Drepung, Tu viện Dzongchen, Chùa Jokhang.
Màu đỏ tượng trưng cho văn hóa tâm linh ngầm chảy trong văn hóa xứ Tạng qua những công trình kiến trúc: thiền viện Drepung, tu viện Dzongchen, chùa Jokhang.
Màu xanh dương gợi tưởng đến bầu trời đêm đẹp ngoạn mục, có thể nhìn ngắm bên hồ nước Yamdroktso hoặc từ ban công của Tu viện Yumbulagang cổ nhất Tây Tạng.
Màu xanh dương gợi tưởng đến bầu trời đêm đẹp ngoạn mục có thể nhìn ngắm bên hồ nước Yamdroktso hoặc từ ban công của tu viện Yumbulagang cổ nhất Tây Tạng.
Màu xanh ngọc tựa như màu nước sông Yalu Zangbu trong vắt, thơ mộng được bao bọc bởi hẻm núi Yarlung Tsangpo.
Màu xanh ngọc tựa như màu nước sông Yalu Zangbu trong vắt, thơ mộng được bao bọc bởi hẻm núi Yarlung Tsangpo.
Màu sắc xen kẽ nhau tạo nên hiệu ứng thị giác phá cách, truyền tải nhiều cung bậc biểu cảm của bức tranh thủy mạc nơi thung lũng, bồn bề núi tuyết, công trình kiến trúc, con người và thiên nhiên hùng vĩ tạo thành những lớp màu sinh động hòa quyện nhau.
Màu sắc xen kẽ nhau tạo nên hiệu ứng thị giác phá cách, truyền tải nhiều cung bậc cảm xúc khi ngắm nhìn bức tranh thủy mặc nơi thung lũng với bốn bề núi tuyết, cùng công trình kiến trúc, con người và thiên nhiên hùng vĩ tạo thành những lớp màu sinh động, hòa quyện vào nhau.

Dễ thấy các mẫu trang phục trong BST “Sonorous” đã tạo được sức hút mạnh mẽ bởi phom dáng, từ những đường cắt cúp ở ngực hay tạo hình zích-zắc dứt khoát ngay eo đến độ phồng tự nhiên của tùng váy đều là cách mà Phương My nói lên tư duy thiết kế của mình: “Thà vừa mắt hơn là vừa người. Đó chính là dù không may theo số đo của từng khách hàng nhưng các đường cắt kết hợp với chất liệu vải sẽ tôn lên nét đẹp trời cho của một người phụ nữ. Dù họ có khuyết điểm như eo không thon, đùi thô, ngực không đẫy đà thì các bộ váy này hoàn toàn có thể che lấp được“.

bst-thu-dong-phuong-my-tay-tang-runway-064
Bộ sưu tập lần này cũng phô diễn được kỹ thuật cắt may điêu luyện của thương hiệu PHUONG MY khi tạo nên những chi tiết đắt giá trên trang phục: chi tiết nơ, bèo xếp đẹp mắt, phom dáng đồng hồ cát đặc trưng.
Biểu tượng quần thể kiến trúc Cung điện Potala với hình ảnh khung cửa sổ gỗ đặc trưng được tái hiện qua chi tiết đường nối trên trang phục.
Biểu tượng quần thể kiến trúc cung điện Potala với hình ảnh khung cửa sổ gỗ đặc trưng được tái hiện qua chi tiết đường nối trên trang phục.
BST lần này cũng phô diễn được kỹ thuật cắt may điêu luyện của nhà mốt, khi tạo nên những chi tiết đắt giá trên trang phục: chi tiết nơ, bèo xếp đẹp mắt, phom dáng đồng hồ cát đặc trưng.
Kỹ thuật gấp nếp ở phần cổ áo lấy cảm hứng từ kết cấu trang phục truyền thống chuba của người phụ nữ xứ Tạng.
Chi tiết nơ thắt mềm mại đặc trưng trong văn hóa Á Đông.
Chi tiết nơ thắt mềm mại đặc trưng trong văn hóa Á Đông.
Vượt trên những sáng tạo kiểu mẫu của thương hiệu, NTK Phương My lần đầu tiên thử nghiệm những đường cắt may bất cân xứng kết hợp với kỹ thuật tạo lớp được nghiên cứu từ cách phối trang phục của người Tây Tạng.
Vượt trên những sáng tạo kiểu mẫu của thương hiệu, NTK Phương My lần đầu tiên thử nghiệm những đường cắt may bất cân xứng kết hợp với kỹ thuật tạo lớp được nghiên cứu từ cách phối trang phục của người Tây Tạng.
Một điểm nổi bật trong BST Thu Đông lần này chính là khả năng bóc tách từng lớp trang phục để dùng riêng lẻ.
Một điểm nổi bật trong BST Thu Đông lần này chính là khả năng bóc tách từng lớp trang phục để dùng riêng lẻ.
Một mẫu trang phục được trình diễn trên sàn runway đã được phối theo phong cách layers của mùa Thu Đông thì khi cởi từng lớp áo, người mặc vẫn có thể sáng tạo để mặc chúng theo gu ăn mặc của mỗi người.
Các mẫu trang phục được trình diễn trên sàn runway được phối layers. Khi cởi ra thành từng lớp áo, người mặc vẫn có thể sáng tạo theo phong cách riêng của mình.
Chất liệu để có thể giúp lên được những phom dáng tuyệt đẹp ấy cũng được NTK Phương My đặt dệt riêng với một xưởng dệt cao cấp tại Nhật.
Chất liệu để có thể giúp bật lên được những phom dáng tuyệt đẹp ấy cũng được NTK Phương My đặt riêng tại một xưởng dệt cao cấp của Nhật.
Chất liệu tơ tằm được xử lý kĩ lưỡng pha với cotton, sợi dệt cũng được tính toán độ dày vừa đủ để có thể giúp tạo được phom dáng thiết kế ưng ý, nhưng cũng có thể tạo được độ thoải mái cho người mặc.
Chất liệu tơ tằm được xử lý kĩ lưỡng pha với cotton, sợi dệt cũng được tính toán độ dày vừa đủ để có thể giúp tạo được phom dáng thiết kế ưng ý, nhưng vẫn đem lại sự thoải mái cho người mặc.

Đơn giản nhưng không dễ bị copy – đây là điều mà tôi khá tự tin về các thiết kế của mình. Bởi tôi thường bắt đầu từ việc đi tìm chất liệu, màu sắc qua nhiều công đoạn nghiên cứu kĩ lưỡng và bàn bạc cùng xưởng dệt. Cho nên dù có ai đó nghĩ ra ý tưởng trùng khớp với Phương My thì cũng rất khó để sở hữu một mẫu trang phục có tông màu, phom dáng cứng cáp đúng y hệt như những gì mà tôi đã làm” – nhà thiết kế khẳng định điều làm nên thương hiệu riêng của mình.