Phụ nữ phạm lỗi thì sao?

Sống

Vừa qua, một nghiên cứu ở Mỹ với sự tham gia của hơn 15.000 người đàn ông đã từng nếm vị đắng của sự phản bội cho thấy: hơn 70% trong số này chọn giải pháp tha thứ. Khi được hỏi “Tại sao lại tha thứ?”, 92% cho rằng những bằng chứng về tội ngoại tình của vợ/người yêu thường không đủ thuyết phục, rất ít khi bắt được tại trận; số khác cho rằng không nỡ chia tay/ly hôn vì vẫn còn yêu hoặc không muốn làm ảnh hưởng đến con cái. Chỉ có 8% kiên quyết ly hôn ngay lập tức. Tuy nhiên, 91% số người vẫn cho rằng bị cắm sừng là điều tồi tệ nhất trong cuộc đời. Chỉ 9% nghĩ điều xấu nhất trong đời không phải chuyện ngoại tình mà còn có những chuyện đau đớn hơn, như: mắc bệnh hiểm nghèo, chấn thương nghiêm trọng sau tai nạn hoặc một người thân yêu đột ngột qua đời…

Trong khi đó, một cuộc khảo sát thông qua một diễn đàn về hôn nhân với sự tham gia của hơn 500 người tại Việt Nam cho thấy: hơn 80% đàn ông không thể tha thứ khi vợ/người yêu ngoại tình, cho dù vì lý do gì. Số còn lại sẽ đưa ra quyết định tùy thuộc vào việc vợ/người yêu có thay đổi hay không. Trong khi đó, phụ nữ – rõ ràng vẫn có khuynh hướng dễ tha thứ hơn trước chuyện chồng/người yêu có chuyện tòm tem bên ngoài.

Một vài ý kiến thu nhặt được từ các quý ông

– Chỉ những người nhu nhược mới bỏ qua chuyện vợ ngoại tình. Khi lựa chọn người khác, có nghĩa là cô ấy không còn sự tôn trọng, thương yêu chồng của mình nữa. Và chắc chắn, để ngoại tình, người phụ nữ ấy đã sống trong sự lừa dối. (Nguyễn Duy Hưởng, 30 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin)

– Không phải tự nhiên mà vợ ngoại tình. Chắc chắn bản thân bạn và cuộc sống chung của hai người đã có vấn đề khiến người phụ nữ cần tìm một nơi chốn khác. Do đó, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân rồi mới đưa ra quyết định. Vấn đề không phải là tha thứ hay không mà quan trọng là hai người có thể quay trở lại chung sống hòa bình với nhau hay không. (Đinh Hùng Anh, 39 tuổi, họa sĩ thiết kế)

– Tha thứ đi! Ai cũng có lỗi lầm. Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại, nếu người phụ nữ đã nhìn thấy sai lầm của mình. Đừng vì sĩ diện mà đánh mất hạnh phúc gia đình không dễ có được. Hãy nghĩ đến các con của mình nữa. (Trần Hồng Kiên, 41 tuổi, chuyên viên quảng cáo)

– Thật đau khổ khi bị vợ cắm sừng. Tôi khuyên bạn không nên ly hôn sớm mà hãy để cô ta nếm mùi đau khổ và ăn năn hối cải, chờ đến khi các con lớn khôn, chúng sẽ biết tất cả mọi chuyện rồi bạn hãy ly hôn. (Quách Minh Tuấn, 32 tuổi, kinh doanh tự do)

– Bạn tiếc một người phụ nữ ngoại tình sao? Tôi nghĩ không đáng đâu. Sĩ diện của một người đàn ông, thể diện của gia đình, bố mẹ, người thân với xã hội còn quan trọng hơn rất nhiều. (Nguyễn Hùng Kiên, 38 tuổi, nhân viên văn phòng)

– Người phụ nữ ngoại tình là kẻ ích kỷ, không coi trọng hạnh phúc gia đình, không đoan chính. Bạn mà tha thứ thì sẽ còn tiếp tục bị cắm sừng nữa, biết đâu cô ta còn lấy tiền của bạn mà nuôi nhân tình. Nên dứt bỏ ngay như cắt một u nhọt, thà chịu đau một lần rồi thôi. (Một người giấu tên)

– Nếu đưa ra quyết định ly hôn ngay khi biết vợ ngoại tình, bạn chưa đáng mặt một người đàn ông. Phá bỏ rất dễ, xây dựng và xây đẹp mới khó. Hãy tìm hiểu câu chuyện với những chứng cứ thật xác đáng và cần biết nguyên nhân rõ ràng. Nếu có thể giải quyết những điều đó, đưa người phụ nữ của mình trở về trong êm ấm, bạn hãy cố gắng làm. Nếu mọi chuyện đều không còn phù hợp và chuyện chia tay sẽ đem lại sự nhẹ nhàng cho tất cả, bạn mới chọn giải pháp này. (Nguyễn Công Duy, 39 tuổi, kiến trúc sư)

Một vài khảo sát cũng cho thấy, không phải tất cả mọi người đều hành động đúng theo những gì họ đã trả lời khi được hỏi về chuyện vợ/chồng ngoại tình. Những quyết định còn chịu sự tác động của mức độ tình cảm dành cho người bạn đời, con cái, người thân, bạn bè, đồng nghiệp và cả sự thay đổi của câu chuyện ngoại tình theo thời gian…

Khi đưa ra lời khuyên dành cho những người đàn ông có vợ ngoại tình, hầu hết các chuyên gia tâm lý hiện đại đều cho rằng: Nếu thực lòng bạn không muốn mất người mình yêu vào tay kẻ khác thì không những nên tha thứ mà cần tìm cách sống hòa thuận như khi chưa có chuyện gì xảy ra. Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ nguyên nhân của việc vợ ngoại tình để khắc phục. Cho dù quan điểm riêng của bạn thế nào, khi trong thực tế, tỷ lệ ngoại tình ngày càng gia tăng như tên lửa ở cả hai giới, thì bạn không thể đối xử với nó chỉ bằng một cách cứng nhắc là ly hôn. 

logo

Xem thêm: Tôi đã trải qua ly hôn như thế nào? >> Bài viết nằm trong chuyên đề “Phụ nữ tự chủ” với những góc nhìn, những câu chuyện xoay quanh việc người phụ nữ tự chủ như thế nào trong cuộc sống, cần và nên giữ sự tự chủ của mình ra sao. Phụ nữ tự chủ sẽ có những điểm lợi hay bất lợi gì.


Hãy gửi cho chúng tôi những tâm sự của bạn về chuyện gia đình, người thân tại đây, và đừng quên theo dõi những ý kiến chia sẻ của độc giả với bạn trên Đẹp Online nhé. 

Thực hiện: depweb

06/03/2014, 15:13