Philippines: gần 500 người thiệt mạng vì bão

Tin Tức

Bão Bopha tiếp tục hoành hành tại Philippines và đã khiến gần 500 người thiệt mạng – Ảnh: Reuters

Hãng AFP dẫn lời một quan chức thuộc lực lượng cứu hộ cho hay trong số gần 500 người thiệt mạng có 277 người tại Mindanao, 191 thi thể đã được tìm thấy trong và xung quanh các khu vực New Bataan và Monkayo, trong khi 9 nạn nhân khác ở hòn đảo trung tâm Visayan.

Bên cạnh việc tìm kiếm người mất tích, lực lượng cứu hộ Philippines đang khẩn trương ổn định chỗ ở tạm thời cho khoảng 250.000 người mất nhà cửa. Trường học, phòng tập thể dục và các tòa nhà công sở hiện đang được sử dụng làm nơi lánh bão của người dân.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino chỉ thị các cơ quan chức năng gửi đồ tiếp tế, nhu yếu phẩm tới người dân ở bờ biển phía đông Mindanao, nơi hiện có ba thị trấn với khoảng 150.000 dân đang bị cô lập do lở đất và hệ thống hạ tầng giao thông bị phá hủy nghiêm trọng.

Chính phủ Philippines cũng đề nghị Tổ chức Di trú quốc tế có trụ sở tại Thụy Sĩ hỗ trợ làm các nhà lưu động khẩn cấp để giúp các nạn nhân vùng thiên tai.

Mỹ, Nhật Bản và Singapore cũng đã bày tỏ sự chia sẻ với người dân và Chính phủ Philippines khi gửi các khoản cứu trợ và cử các đội cứu hộ tới Mindanao.

Bão Bopha đổ bộ lên vùng đảo Mindanao vào ngày 4-12 vừa qua và “san phẳng” toàn bộ các thị trấn trên đường đi của nó. Mưa to, gió lớn cùng với các hiện tượng lũ lụt và sạt lở đất khiến số lượng nạn nhân tử vong tại đây không ngừng tăng cao.

Hồi tháng 12-2011, Mindanao đã hứng chịu cơn bão lớn Washi khiến hơn 1.200 người thiệt mạng và hàng trăm người mất nhà cửa.

NGUYÊN PHẠM (Theo Tuổi trẻ/AFP)

Thực hiện: depweb

07/12/2012, 15:29