Phẫu thuật tim thành công cho em bé sinh non nặng 600 gram - Tạp chí Đẹp

Phẫu thuật tim thành công cho em bé sinh non nặng 600 gram

Gentlemen by Đẹp
ttxvn_0707_tim
Bệnh nhi có cân nặng nhẹ nhất được phẫu thuật tim từ trước đến nay. (Ảnh: TTXVN phát)

Bé gái là con của một sản phụ ở huyện Hậu Nghĩa, tỉnh Long An sinh non khi chỉ mới 24 tuần tuổi do vỡ ối non tại một bệnh viện trên địa bàn huyện Hậu Nghĩa.

Thời điểm sinh, bé gái chỉ nặng 600 gram. Sau khi sinh, các bác sỹ phát hiện bé gái bị suy hô hấp, tím tái và được đặt ống giúp thở chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng cấp cứu.

Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm trùng sơ sinh, ống động mạch lớn khiến tim bị tổn thương, suy hô hấp, rất nguy kịch. Bệnh nhi nhanh chóng được bơm chất surfactant hỗ trợ phổi, thở máy rung tần số cao, cùng các loại thuốc vận mạch hỗ trợ tuần hoàn, kháng sinh phù hợp khống chế nhiễm trùng.

“Tiên lượng bệnh nhi rất xấu, nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời có thể khiến lượng máu chảy qua tim tăng cao gây suy tim, từ đó dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm như tăng áp động mạch phổi, viêm phổi nặng, thậm chí gây tử vong,” bác sỹ Nguyễn Minh Tiến cho hay.

Sau hội chẩn, các bác sỹ đã quyết định phải phẫu thuật tim gấp.

Hơn 10 bác sỹ các Khoa Tim mạch, Gây mê, Phẫu thuật tim, Hồi sức ngoại, Hồi sức sơ sinh đã được huy động để cùng nhau tìm phương pháp mổ tối ưu cứu bé gái.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ. Các bác sỹ tiến hành khâu thắt ống động mạch phía đầu chủ, phổi và ở giữa cho bé. Ca mổ cấp cứu thành công ngoài mong đợi, hiện tại mạch và huyết áp bệnh nhi ổn định, tim phổi cải thiện dần. Bệnh nhi đang theo dõi đặc biệt tại Khoa Hồi sức sơ sinh.

Bác sỹ Nguyễn Minh Tiến cho biết đây là ca mổ tim cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và cũng có cân nặng nhẹ nhất mà bệnh viện từng tiến hành.

Đặc biệt, nhằm đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhi, ca phẫu thuật được thực hiện ngay tại giường của Khoa Hồi sức sơ sinh, trong khi với những ca bệnh tim nặng thường phải được mổ tại phòng mổ tim.

Êkíp phẫu thuật đã mang tất cả các dụng cụ mổ lên Khoa Hồi sức sơ sinh để thực hiện.

Thực hiện: depweb

07/07/2018, 16:55