Patek Philippe ra mắt đồng hồ phiên bản giới hạn nhân dịp khánh thành toà nhà sản xuất mới

Bộ Sưu Tập

Nhân dịp hoàn thành việc xây dựng nhà máy sản xuất mới đặt tại Plan-les-Ouates (Geneva), Patek Philippe đã cho ra mắt phiên bản đồng hồ Calatrava độc quyền từ thép không gỉ với thiết kế độc đáo, hứa hẹn sẽ làm thổn thức những nhà sưu tầm trên toàn thế giới.

Trong suốt lịch sử phát triển, việc ra mắt phiên bản đồng hồ giới hạn trong các sự kiện quan trọng của công ty được xem là truyền thống của Patek Philippe. Không nằm ngoài thông lệ này, phiên bản giới hạn Calatrava với thiết kế đặc biệt là tạo tác đánh dấu sự kiện nhà máy PP6 đi vào hoạt động. Nhà máy PP6 với không gian ấn tượng được tối ưu cho việc sáng tạo, phát triển và sản xuất các mẫu đồng hồ của Patek Philippe.

Toà nhà sản xuất mới của Patek Philippe tại Geneve, Thụy Sĩ
Phiên bản giới hạn Calatrava với thiết kế đặc biệt là tạo tác đánh dấu sự kiện nhà máy PP6 đi vào hoạt động

Mẫu Calatrava Ref. 6007A-001 gây ấn tượng bởi khung viền bezel rộng bằng thép đánh bóng, một vật liệu rất hiếm thấy trong các bộ sưu tập của Patek Philippe, cùng thiết kế mặt số mang vẻ đẹp năng động và độc nhất. Calatrava Ref. 6007A-001 sở hữu mặt số với hoạ tiết độc đáo và kim đồng hồ baton tương tự mẫu Ref. 6006 Calatrava, sự chuyển động nhịp nhàng của bộ máy 324 S C tự lên dây, cửa sổ ngày ở mốc 3 giờ và các chữ số Ả Rập. Đồng thời, màu xanh pha xám tạo nên sự khác biệt, đi kèm với lớp phủ satin tinh tế làm bật lên sự tương phản rõ rệt với các hoa văn cùng chữ số màu trắng trên mặt đồng hồ và các kim đồng hồ vàng trắng sơn mài phủ lớp phát quang.

Patek Philippe, 6007A_001_DET
Patek Philippe, 6007A_001_DET
Patek Philippe, 6007A_001_DET

Ở phần trung tâm đồng hồ, mặt số có kết cấu dạng “carbon” in nổi phản chiếu hài hòa dưới nhiều loại ánh sáng khác nhau là một phép ẩn dụ cho sự vượt trội của công nghệ cao. Dây đeo bằng da bê với đường chỉ trang trí màu trắng nổi bật cùng khóa cài, kết hợp với lớp vải dệt tinh tế, mang lại sự quyến rũ đồng điệu giữa màu sắc và kết cấu, kết hợp ăn ý với mặt số trung tâm.

Patek Philippe, 6007A_001_DET
Patek Philippe, 6007A_001_DET

Phiên bản kỷ niệm Ref. 6007A-001 Calatrava được ra mắt giới hạn gồm 1.000 chiếc đồng hồ có đường kính 40mm với lớp mặt kính trước và sau bằng sapphire, mang ký hiệu đặc biệt chữ thập Calatrava và dòng chữ “New Manufacture 2019” để kỉ niệm năm 2019 – năm mà các nhóm sản xuất đầu tiên chuyển đến toàn nhà PP6 mới.

Thực hiện: Tuấn Anh

01/07/2020, 07:00

Patek Philippe, Rolex, Chopard, Chanel chính thức xác nhận rút khỏi Baselworld, tạo lập sân chơi mới

Bộ Sưu Tập

Trong thư xác nhận được gửi đến toàn bộ các chi nhánh và nhà phân phối trên toàn thế giới ngày 14/4/2020, ông Thierry Stern, chủ tịch Patek Philippe, xác nhận việc ngừng tham gia Baselworld – triển lãm đồng hồ quan trọng nhất thế giới.

Những người chơi đồng hồ trên toàn thế giới cũng như giới kinh doanh mặt hàng xa xỉ đã có một ngày với nhiều điều bất ngờ, trong đó nổi bật nhất là thông tin về việc năm nhà chế tác đồng hồ lớn liên danh tuyên bố rút khỏi Triển lãm Đồng hồ Baselworld kể từ năm 2020, và sẽ cùng tạo ra một triển lãm mới tại Geneva bắt đầu từ năm 2021. Thông tin này đã chính thức được xác nhận trong lá thư gửi công chúng ngày 14/4/2020 của Thierry Stern – chủ tịch điều hành Patek Philippe.

Ông Thierry Stern, chủ tịch Patek Philippe

Trong lá thư, ông Stern chia sẻ: “Tôi là thế hệ thứ Tư của gia đình Stern tham gia Baselworld, và chưa bao giờ tôi tưởng tượng được là mình sẽ đưa ra một quyết định như thế này. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng, đã đến lúc cần phải thay đổi”. Nguyên nhân của sự thay đổi này được cho biết đến từ sự bất đồng giữa nhà tổ chức của Baselworld – Tập đoàn MCH với các đơn vị tham gia, cũng như nhu cầu của các thương hiệu trong việc tạo điều kiện thuận lợi nhất để các khách hàng có thể tham dự cả hai triển lãm lớn nhất tại Thuỵ Sỹ hàng năm. Với việc thay đổi thời gian tổ chức sang tháng Một năm 2021, Baselworld đã không thể thống nhất được với Watches & Wonders (tiền thân là SIHH), gây ra nhiều rắc rối cho các nhà bán lẻ, đối tác và khách hàng, phần lớn đến từ Châu Á. 

Ở thời điểm này, ngoài Patek Philippe, được biết Rolex, Tudor, Chanel và Chopard cũng đã xác nhận sẽ rút khỏi Baselworld, và cùng nhau kiến tạo một triển lãm mới bắt đầu vào tháng Tư năm 2021 – trùng thời điểm với Watches & Wonders. Sau nhiều thông tin tích cực về việc các thương hiệu xa xỉ tham gia vào việc hỗ trợ xã hội trong khủng hoảng, có lẽ đây là tiếng chuông báo động nhắc chúng ta về một hiện thực toàn cầu, nơi ngay cả các thương hiệu lâu đời nhất cũng phải có những thay đổi mạnh mẽ để thích ứng và tồn tại. Baselworld, Triển lãm Đồng hồ quan trọng nhất thế giới với lịch sử hơn 100 năm hoạt động, có lẽ chỉ là cái tên đầu tiên.

Tiến sĩ Peter Friess (Patek Philippe): Hiểu biết để khát khao hơn

Bộ Sưu Tập

Năm 2001, niềm đam mê bất tận của Philippe Stern dành cho nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp đã trở thành hiện thực khi Bảo tàng Patek Philippe mở cửa tại Geneva, Thụy Sĩ. Nơi đây được coi như “ngôi đền của nghệ thuật chế tác đồng hồ”, trưng bày những chiếc đồng hồ có tuổi đời trải dài 5 thế kỷ. Tại sự kiện Watch Art Grand Exhibition 2019 vừa qua tại Singapore, Patek Philippe đã mang đến một triển lãm đồ sộ trưng bày những chiếc đồng hồ quan trọng nhất gắn liền với các cột mốc lịch sử của ngành chế tác đồng hồ thủ công. Ngày khai mạc có sự hiện diện của ông Thierry Stern, chủ tịch của Patek Philippe – gia đình chế tác đồng hồ cao cấp duy nhất còn lại ở Geneva, cùng với Tiến sĩ Peter Friess – Giám đốc kiêm nhà giám tuyển của bảo tàng Patek Philippe ở Geneva, Thụy Sĩ.

Tiến sĩ Peter Friess – Giám đốc kiêm nhà giám tuyển Bảo tàng Patek Philippe

Ông đã chuẩn bị cho triển lãm Watch Art Grand Exhibition 2019 tại Singapore như thế nào?

Khi bạn đến bất kỳ nơi nào, đơn giản như đến thăm một người bạn, bạn cần hiểu rõ anh ta quan tâm và yêu thích những điều gì. Chúng tôi phải tìm hiểu thị trường Singapore, tham khảo những nhân viên của Patek Philippe ở nơi này để biết mọi người muốn xem những gì, từ đó chúng tôi lựa chọn và mang đến những chiếc đồng hồ đặc sắc nhất từ bộ lưu trữ, không gian trưng bày của bảo tàng Patek Philippe. Dĩ nhiên, chúng tôi không mang hết tất cả bởi có những chiếc đồng hồ rất lâu năm không thể mang ra khỏi bảo tàng, nơi chúng được bảo quản trong điều kiện đặc biệt, ví dụ như những chiếc đồng hồ được làm từ đồi mồi, chưa kể đặc thù thời tiết nóng ẩm tại Singapore cũng không thuận lợi cho những chiếc đồng hồ bằng chất liệu hữu cơ. Chúng tôi mất hơn một năm để chuẩn bị khoảng 1.900 chiếc đồng hồ cho triển lãm Watch Art Grand Exhibition 2019 tại Singapore.

Điều gì đã khiến Patek Philippe lựa chọn Singapore cho lần triển lãm này?

Chúng tôi có đại diện tại các thị trường trên toàn thế giới và tất cả các thị trường đều “đấu tranh” hết mình để có thể tổ chức triển lãm Watch Art Grand Exhibition. Singapore là một thị trường trẻ trung đối với Patek Philippe và những khách hàng của chúng tôi tại đây cũng rất chờ đón sự kiện này.

Triển lãm từng được tổ chức tại rất nhiều thành phố lớn trên thế giới như London, Munich, Dubai, New York.

Không gian trưng bày được sắp đặt y hệt bảo tàng Patek Philippe ở Geneva, Thụy Sĩ

Đây là lần thứ 5 Watch Art Grand Exhibition có 10 khu vực trưng bày theo các chủ đề khác nhau. Có khu vực trưng bày nào được giữ nguyên vẹn qua các lần tổ chức khác nhau không, thưa ông?

Những yếu tố cảm quan luôn được giữ nguyên vẹn, một số phần nhỏ được lặp lại vì chúng được thiết kế để sử dụng nhiều lần qua các kỳ triển lãm. Nhưng mỗi lần triển lãm, chúng tôi đều phải ngồi xuống và làm lại thiết kế bởi các địa điểm có kiến trúc khác nhau. Không hẳn phải thiết kế lại từ đầu bởi chúng tôi luôn biết chính xác mình muốn gì, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm bởi tất cả mọi thứ cần được chăm chút tới từng chi tiết nhỏ nhất.

Bảo tàng Patek Philippe ở Geneva được mở cửa từ năm 2001 và được mệnh danh như “ngôi đền của nghệ thuật chế tác đồng hồ”. Với Patek Philippe, bảo tàng này chắc hẳn có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt?

Bảo tàng Patek Philippe luôn là tâm điểm của công ty vì rất nhiều lý do. Chúng tôi mở cửa bảo tàng để những ai quan tâm về lịch sử chế tác đồng hồ có cơ hội được trải nghiệm và chiêm ngưỡng những kiệt tác đỉnh cao. Nếu họ không hiểu được quá trình phát triển cũng như lịch sử của đồng hồ thì làm sao họ có thể khao khát sở hữu một chiếc đồng hồ được! Không chỉ vậy, bảo tàng cũng là nơi chúng tôi giúp các nhân viên của mình – từ kỹ sư tới những người bán hàng – hiểu hơn về ngôn ngữ của mỗi chiếc đồng hồ.

Khu vực bảo tàng Patek Philippe tại sự kiện Watch Art Grand Exhibition 2019 tại Singapore

Ông có thể chia sẻ về số lượt khách thường xuyên ghé thăm bảo tàng Patek Philippe tại Geneva, Thụy Sĩ?

Riêng trong năm 2019, chúng tôi đã chào đón khoảng 60.000 lượt khách tham quan, và theo tính toán thì con số này đã tăng 17% so với năm 2018. Điều này chứng tỏ sức hấp dẫn của bảo tàng Patek Philippe không hề có dấu hiệu suy giảm.

Trở thành giám đốc kiêm nhà giám tuyển của một bảo tàng có ý nghĩa quan trọng như vậy, những thử thách đối với ông là gì?

Tôi từng làm việc tại rất nhiều bảo tàng trên khắp thế giới. Với tôi, bảo tàng Patek Philippe là một nơi hoàn hảo bởi bản thân tôi cũng là một người nghiên cứu lịch sử chế tạo đồng hồ và lịch sử nghệ thuật. Nơi đây hội tụ cả hai lĩnh vực ấy và tôi có thể sử dụng những chuyên môn của mình. Khi làm việc cùng gia đình Patek Philippe, những quyết định liên quan đến việc bổ sung cho kho tàng đồng hồ đều được quyết rất nhanh. Nơi đây quả thực là một môi trường làm việc lý tưởng!

Khu trưng bày những chiếc đồng hồ Patek Philippe lấy cảm hứng từ Singapore và Đông Nam Á
Khu vực trưng bày những thiết kế đồng hồ hiện tại của Patek Philippe
Triển lãm Watch Art Grand Exhibition 2019 gây ấn tượng mạnh về thị giác

WATCH ART GRAND EXHIBITION 2019

Sự kiện Watch Art Grand Exhibition 2019 mở cửa tự do và miễn phí cho công chúng tại nhà hát Marina Bay Sands (Singapore) từ ngày 27/09 đến ngày 13/10.

Lần đầu tiên, những mẫu đồng hồ quý hiếm ở bảo tàng nổi tiếng Geneva được trưng bày tại Singapore, không gian triển lãm cũng được chia thành hai collection giống như ở Geneva. “Antique Collection” mang đến cho người xem một bức tranh toàn cảnh về lịch sử chế tác đồng hồ với đồng hồ cầm tay đầu tiên xuất hiện từ giữa thế kỷ 16, đồng hồ bỏ túi tráng men, những cỗ máy âm nhạc mô phỏng và đồng hồ cơ khí được chế tác bởi những người thợ tài năng nhất châu Âu. “Patek Philippe Collection” bao gồm các sản phẩm sáng tạo đặc sắc nhất từ năm 1839 đến nay. Đáng chú ý trong số đó là những chiếc đồng hồ Hoàng Gia (đặc biệt là món đồ được tặng cho Nữ hoàng Victoria vào năm 1851 trong sự kiện triển lãm tại cung điện Pha Lê London), chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Thụy Sĩ (1868) và một số mẫu nổi tiếng nhất thuộc dòng “supercomplications” của Patek Philippe.

Đồng hồ cho phái đẹp, đâu đơn giản chỉ để xem giờ!

Bộ Sưu Tập

Không như những chiếc đồng hồ “nặng ký” dành cho nam giới, các thiết kế đồng hồ trên cổ tay phái nữ thu hút bởi kiểu dáng mảnh mai, tinh tế và những chi tiết thể hiện kỹ thuật chế tác điêu luyện của người thợ lành nghề.

Hermès – Galop d’Hermès

Galop d’Hermès không đơn thuần là món trang sức dành cho phái đẹp. Đó là chiếc đồng hồ thể hiện tư tưởng phủ nhận chủ nghĩa hình thức, mang tinh thần phóng khoáng với sự dí dỏm và cả niềm đam mê. Ông Philippe Delhotal – Giám đốc Thiết kế và Phát triển của Hermès Horloger – đã nói như vậy về thiết kế đồng hồ mới nhất của Hermès trong buổi ra mắt tại SIHH 2019 ở Geneve, Thụy Sĩ.

Lấy cảm hứng từ những vật dụng như hàm thiếc ngựa, bàn đạp ngựa và bộ yên cương, nhà thiết kế Ini Archibong đã tạo ra Galop d’Hermès với đầy đủ những biểu tượng của Hermès như sự tinh tế, kỹ thuật, sự cân bằng hoàn hảo cũng như bản chất tiên phong trong một hình hài hoàn toàn mới mẻ. Những đường nét thanh thoát và nữ tính, thật kinh điển nhưng cũng vô cùng hiện đại. Những con số cân xứng được sáng tạo riêng cho mặt đồng hồ đặc biệt này. Người ta chắc chắn sẽ không thể rời mắt khỏi con số 8 – biểu tượng của sự vĩnh cửu trong hình hài chiếc bàn đạp ngựa. Tại vị trí số 6 là chiếc núm xoay chỉnh giờ đầy kiêu hãnh nhưng không hề phô trương.

Cái tên Galop d’Hermès cũng là sự chơi chữ đầy dí dỏm giữa sự nam tính và nữ tính, tựa như những nước ngựa phi khi nhanh khi chậm, uyển chuyển mà đầy mạnh mẽ.

Patek Philippe – Nautilus

Thương hiệu Patek Philippe vẫn luôn được lòng những người sưu tập đồng hồ. Xuất hiện trong danh sách các sản phẩm được đấu giá cao ngoài sức tưởng tượng, những mẫu đồng hồ Patek Philippe đắt đỏ không phải vì đá quý, kim cương mà vì cỗ máy của chúng được làm bởi những người thợ bậc thầy. Một trong những tuyệt tác của Patek Philippe phải kể đến dòng đồng hồ Nautilus – được đặt theo tên chiếc tàu ngầm của thuyền trưởng Nemo trong tác phẩm “Hai vạn dặm dưới đáy biển”.

Ra đời vào năm 1976, cho đến nay, Nautilus vẫn là mẫu đồng hồ được săn lùng ráo riết nhất của Patek Philippe. Với hình dáng bát giác cạnh tròn, mặt đồng hồ mô phỏng những ô cửa sổ trên tàu thủy, Nautilus tiêu biểu cho dòng đồng hồ thể thao thanh lịch. Hơn 40 năm sau, Nautilus đã có khoảng 30 mẫu thiết kế dành cho cả nam và nữ bằng các chất liệu thép,vàng hồng, vàng trắng hay kết hợp hai chất liệu với nhau. Một biểu tượng của cuộc sống năng động với đẳng cấp khó sánh bằng! Để có tên trong danh sách chờ được sở hữu một chiếc Nautilus của Patek Philippe là việc chẳng hề đơn giản.

Năm nay, Patek Philippe xuất hiện tại sự kiện Baselworld 2019 với rất nhiều phiên bản mới của Nautilus như: bằng vàng hồng với mặt vàng hồng, bằng vàng hồng với mặt trắng đục, bằng thép, có nạm kim cương… Và dĩ nhiên, những phiên bản dành cho phái đẹp của Nautilus luôn sở hữu một sức hút mãnh liệt.

Chopard – Happy Sport Oval

Với Chopard, Happy Sport là một niềm kiêu hãnh to lớn, là hiện thân của vẻ thanh lịch tối thượng. Ra đời năm 1993, đó là chiếc đồng hồ đầu tiên kết hợp giữa hai chất liệu thép và kim cương, một phát kiến quan trọng đánh dấu cột mốc to lớn của Chopard. Như một vật hộ mệnh mang đến những điều may mắn, đúng như ai đó đã nói “bạn thân nhất của phụ nữ là kim cương”, chiếc đồng hồ này đã trở thành lựa chọn của rất nhiều phụ nữ trên khắp năm châu.

Năm nay, Chopard mang đến một sức sống mới mẻ cho biểu tượng Happy Sport với thiết kế vô cùng đặc biệt. Mẫu dây đeo nguyên bản của Happy Sport từ năm 1993 đã được tái hiện trong thiết kế Happy Sport Oval ra mắt tại Baselworld 2019 vừa qua. Những mắt xích tựa như những viên sỏi được chế tác tỉ mỉ, kết nối chặt chẽ, ôm lấy cổ tay người phụ nữ thật nhẹ nhàng. Bằng cơ chế lên giây tự động của bộ máy calibre 01.09-C chế tạo bởi chính những người thợ tại Chopard, Happy Sport Oval vận hành bền bỉ và ý nhị. Vẫn là sự kết hợp giữa kim cương với thép – tượng trưng cho phù du và vĩnh cửu, Happy Sport Oval mang đến nhiều lựa chọn cho phái đẹp: phiên bản bằng thép, phiên bản bằng vàng hồng 18 ct, phiên bản kết hợp hai chất liệu thép và vàng hồng, có kim cương hoặc không có kim cương.

BVLGARI – Serpenti Seduttori

Biểu tượng Serpenti đầu rắn của BVLGARI lại được hồi sinh trong một hình hài hoàn toàn mới khi ra mắt tại Baselworld 2019 vừa qua. Nếu phải nói về phong cách của BVLGARI bằng một từ, chỉ có thể là bất ngờ. Trong hơn một thế kỷ, thương hiệu này đã liên tục mang đến sự mới mẻ, như một chiến binh quả cảm táo bạo dấn thân vào những lãnh địa chưa ai đặt chân đến.

Đó cũng chính là tinh thần làm nên tuyệt phẩm mới của BVLGARI mang tên Serpenti Seduttori – vẫn chiếc đồng hồ đầu rắn nhưng được thể hiện phá cách đầy bất ngờ. Serpenti Seduttori ghi dấu những khoảnh khắc quý giá trong cuộc đời người phụ nữ bằng sự vàng son lấp lánh. Thiết kế mặt đồng hồ hình giọt nước trở nên hấp dẫn hơn bởi độ mảnh mai hoàn toàn mới. Không còn gắn với vòng tay Tubogas quen thuộc, dây đeo của Serpenti Seduttori là những mắt xích mô phỏng vẩy rắn. Điểm nhấn tinh tế nằm ở núm chỉnh giờ với viên ngọc mài tròn tinh xảo gợi nhắc đến nguồn cội của BVLGARI – nhà kim hoàn hơn một trăm năm tuổi mang trong mình những tinh hoa từ thời La Mã cổ đại. Serpenti Seduttori ra mắt tại Baselworld 2019 bao gồm các phiên bản bằng vàng hồng, vàng trắng, vàng khối và có nạm kim cương.

Piaget – Altiplano

Ra mắt tại SIHH 2019, những sáng tạo mới của dòng đồng hồ Altiplano từ Piaget thực sự khiến giới mộ điệu nể phục bởi sự đột phá trong thiết kế siêu mỏng. Và dường như độ dày 2,1mm của chúng chưa đủ ấn tượng, Piaget thậm chí đã gửi gắm cả những mảnh thiên thạch trên mặt số để chinh phục những tín đồ của đồng hồ cao cấp, những nhà sưu tập đồng hồ thứ thiệt.


Với thế mạnh sản xuất đồng hồ siêu mỏng, Piaget đã không ngừng thử thách những người thợ của mình trong việc tạo nên những bộ máy tinh xảo và đặc sắc hơn, cũng như tạo nên những chi tiết độc đáo như một tác phẩm nghệ thuật. Phiên bản Altiplano đường kính 36mm nổi bật với mặt số màu xanh thăm thẳm như bầu trời đêm, dát những viên kim cương cắt baguette vòng quanh viền bằng vàng trắng. Mẫu đồng hồ này được sản xuất với số lượng giới hạn 88 chiếc trên toàn thế giới.

Chanel – J12

Sau 19 năm kể từ khi ra đời, chiếc đồng hồ J12 đã thay đổi tất cả ngoại trừ bản chất của mình. Lần đầu ra mắt vào năm 2000, nó đã mang đến một cuộc cách mạng to lớn trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ. Với chất liệu sứ cao cấp màu đen óng ả, J12 trở thành chiếc đồng hồ biểu tượng cho thế kỷ 21. Tự do, kinh điển, đương đại, những phiên bản khác biệt của chiếc đồng hồ này lần lượt ra đời, mang đến vẻ quyến rũ vĩnh cửu ngự trên cổ tay người phụ nữ.

Khi Jacques Helleu – Giám đốc Nghệ thuật của Chanel – nhận đề bài tạo ra một chiếc đồng hồ, ông đã thiết kế một mẫu đồng hồ dành cho riêng mình. Từ những nét phác thảo ban đầu, ông hình dung đó là một chiếc đồng hồ với vẻ đẹp bất biến theo thời gian, đen tuyền và khỏe khoắn. Cảm hứng đến với ông từ hai lĩnh vực ông đam mê nhất: xe hơi và thuyền buồm. Ông vô cùng thích thú đường nét mạnh mẽ của khung gầm những chiếc xe đua, và cả hình ảnh vương giả của giải đua thuyền buồm đẳng cấp America’s Cup, J Class. Đó là nguồn gốc của cái tên J12 kinh điển – chiếc đồng hồ được sinh ra từ đam mê và trở thành niềm đam mê của biết bao người.

Ông Thierry Stern – Chủ tịch Patek Philippe: “Không thể ở mãi trên tòa tháp ngà”

Bộ Sưu Tập

Mới đây, thương hiệu đồng hồ Patek Philippe đã chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam với sự hợp tác cùng Công ty TNHH Quốc tế Tam Sơn tại Khách sạn Legend Metropole Hà Nội. Đây là một trong những cửa hàng Patek Philippe rộng nhất khu vực Đông Nam Á. Đẹp đã có cơ hội được gặp gỡ và trò chuyện cùng ông Thierry Stern, chủ tịch của Patek Philippe để đàm đạo về những tuyệt tác đồng hồ làm nên danh tiếng lừng lẫy của một thương hiệu đồng hồ đến từ Thụy Sĩ.

Ông Thierry Stern – Chủ tịch Patek Philippe

– Ông có thể chia sẻ những suy nghĩ của mình khi là một hậu duệ gánh vác trọng trách giữ gìn và phát triển di sản của cha ông để lại?

Trước hết đó là một niềm vui đối với tôi. Để có thể tiếp nối và phát triển di sản của một công ty gia đình, bạn phải thật sự thích thú với công việc đó. Niềm vui bắt nguồn từ niềm tự hào khi tôi được chứng kiến những sản phẩm tuyệt đẹp từ chính công ty của gia đình mang đến, và giờ đây lại được tham gia vào công việc ấy. Với tôi, đó cũng là thử thách vô cùng to lớn nhưng điều ấy không hề hấn gì. Cha ông chúng tôi vẫn luôn là những người không ngại thử thách để có thể sáng tạo ra những chiếc đồng hồ với bộ chuyển động đột phá được thế giới đánh giá cao.

Tôi đã luôn muốn được tiếp quản công việc của gia đình mình ngay từ khi còn nhỏ, nhưng bố tôi lại muốn tôi không được vội vàng. Ngay cả khi tôi nói với ông ý nguyện được tham gia vào công việc chế tạo đồng hồ, ông vẫn nói với tôi rằng cứ từ từ.

Có thể hình dung vai trò của tôi như một mắt xích nối liền giữa quá khứ và tương lai. Quả thực, cảm giác khi tạo ra một món đồ trường tồn với thời gian là tuyệt vời vô cùng. Khi tôi không còn nữa thì chiếc đồng hồ ấy sẽ vẫn được mọi người nhắc đến, được lưu trữ trong một viện bảo tàng nào đó hoặc nằm trên cổ tay của một nhà sưu tập chẳng hạn. Đó là một điều tuyệt vời!

Mặt tiền cửa hàng Patek Philippe tại khách sạn Legend Metropole Hà Nội

– Giả dụ với một người làm trong ngân hàng, anh ta sẽ để lại cho cuộc đời này điều gì?

Chẳng gì cả! Ngay cả khi đó là một lĩnh vực không hề tồi. Một kiến trúc sư sẽ để lại một căn nhà tuyệt đẹp và một nhà chế tác đồng hồ sẽ để lại một chiếc đồng hồ đẹp. Một giám đốc ngân hàng sẽ để lại điều gì? Một khoản cho vay đẹp ư? Tôi không nghĩ vậy!

– Bài học quan trọng nhất mà ông học được từ những vị tiền bối là gì?

Đó là phải đi khắp nơi, hiểu rõ khách hàng của mình, hiểu cả những đối tác bằng cách gặp gỡ họ, chứ không thể ở mãi trên “tòa tháp ngà” ở Geneva. Đây là một bài học hết sức quan trọng nhưng cũng vô cùng thú vị. Những chuyến đi đến các vùng đất mới sẽ mang đến rất nhiều điều mới mẻ, giúp ích cho công việc sáng tạo. Tôi cũng nói với con mình điều tương tự. Hãy đi và khám phá mọi nơi!

Những chi tiết cấu thành một bộ chuyển động của Patek Philippe

– Patek Philippe sở hữu một số mẫu đồng hồ mà không phải cứ bước chân vào cửa hàng là sẽ mua được. Khách hàng phải cực kỳ kiên nhẫn chờ đợi đến lượt mình. Theo ông, đó là một lợi thế hay là bất lợi đối với Patek Philippe?

Không phải mẫu đồng hồ nào của Patek Philippe cũng khó mua đến vậy, mà chỉ có một số phiên bản như chiếc đồng hồ Nautilus phiên bản bằng thép không gỉ là có danh sách chờ rất dài thôi. Và với chúng tôi, việc phải để cho khách hàng chờ đợi là một điều khá bất lợi. Khi khách hàng hỏi mua sản phẩm có danh sách chờ lên đến nhiều năm, tôi không nghĩ họ sẽ chờ đợi mà sẽ lựa chọn sản phẩm khác: hoặc là của Patek Philippe, hoặc là của thương hiệu khác. Chúng tôi cũng không nhìn nhận đây là một mối lo ngại. Vấn đề ở đây là chúng tôi luôn cố gắng hết sức mình để có thể mang đến những chiếc đồng hồ tốt nhất, nhưng chúng tôi cũng không phải là những nhà ảo thuật mà luôn cần thời gian để có thể làm nên những chiếc đồng hồ theo đúng tiêu chuẩn của mình.

Mỗi một model đồng hồ có số lượng sản xuất nhất định theo mỗi năm và chúng tôi không thể tùy tiện tăng con số này lên để đáp ứng nhu cầu. Chắc chắn chúng tôi sẽ mất khách hàng và họ sẽ đánh đồng chúng tôi với những thương hiệu sản xuất đại trà. Sự hiếm hoi của một vài mẫu đồng hồ thực ra không ảnh hưởng nhiều lắm đối với công ty ở Geneva mà ảnh hưởng nhiều đến những đối tác phân phối, bán lẻ của Patek Philippe tại các thị trường trên thế giới.

Không gian khu vực VIP tại cửa hàng Patek Philippe

– Dựa vào những tiêu chí nào để Patek Philippe quyết định thâm nhập vào thị trường mới?

Chúng tôi rất thận trọng trong việc mở rộng thị trường của mình. Việc mở rộng thị trường, mở thêm cửa hàng mới đồng nghĩa với số lượng đồng hồ bình quân trong mạng lưới các cửa hàng bán lẻ giảm đi. Hai năm trước, chúng tôi có khoảng 700 cửa hàng còn hiện nay chúng tôi chỉ còn khoảng hơn 440 cửa hàng trên toàn thế giới. Khi số lượng cửa hàng bán lẻ giảm đi, số lượng đồng hồ chia đều trong mạng lưới của Patek Philippe cũng đã được cải thiện tốt hơn. Nhưng bên cạnh đó, chúng tôi cũng cần phải phát triển hơn nữa. Trước khi gia nhập một thị trường mới, chúng tôi cần chắc chắn một điều rằng thị trường ấy đã sẵn sàng với chúng tôi và việc tìm kiếm đối tác cũng rất quan trọng đối với Patek Philippe. Chúng tôi đến với bất kỳ thị trường nào cũng xác định sẽ gắn bó lâu dài chứ không đơn thuần chỉ đi tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Trong 15 năm qua, chúng tôi luôn kiểm soát số lượng cửa hàng trong mạng lưới bán lẻ của mình, thu gọn lại nhưng đồng thời cũng cải thiện để mang những trải nghiệm tốt nhất đến với khách hàng. Với cửa hàng của Patek Philippe tại Hà Nội, đây là một không gian khá rộng rãi để khách hàng có thể cùng ngồi xuống và tìm hiểu về lịch sử, di sản của chúng tôi và chiêm ngưỡng những chiếc đồng hồ được trưng bày tại đây.

Ông Thierry Stern, chủ tịch Patek Philippe và bà Nguyễn Thị Nhung, CEO công ty Tam Sơn gắn biểu tượng của Patek Philippe lên bức tranh sơn mài trong cửa hàng tại Hà Nội.

Ông có thể chia sẻ quan điểm của mình về những chiếc đồng hồ dành cho phái đẹp?

Chiếc đồng hồ dành cho nữ đầu tiên mà Patek Philippe giới thiệu là từ thế kỷ 19, trước cả khi tôi sinh ra, nhưng thiết kế đồng hồ nữ quan trọng nhất đối với chúng tôi là chiếc Twenty~4. Chúng tôi đã đầu tư rất nhiều chất xám và cả ngân sách cho chiếc đồng hồ này. Sự kiện ra mắt chiếc đồng hồ này đã gây hiệu ứng lan tỏa và cho đến tận ngày nay, những chiếc đồng hồ Twenty~4 đã trở thành biểu tượng của vẻ nữ tính thanh lịch vô cùng tinh tế. Chúng tôi rất tự hào với những thành công mà Twenty~4 đã gặt hái được trên toàn cầu.

Mặt khác, tôi cũng rất tự hào với một thành công khác là phiên bản nữ của mẫu đồng hồ Ref. 5959 – chiếc đồng hồ chronograph nhẹ nhất thế giới. Nhiều người cho rằng tôi điên, bởi vì giá của nó không hề rẻ (vào khoảng 300.000-400.000 franc Thụy Sĩ). Lý do thôi thúc tôi đến từ một chuyến đi tới châu Á, tôi gặp gỡ và nói chuyện với những khách hàng nữ. Họ nói rằng họ rất thích đồng hồ có bộ máy phức tạp và một trong số đó đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đến chiếc đồng hồ Ref. 5959 mà chồng mình mới mua. Tôi trở về Geneva với suy nghĩ trong đầu rằng: “OK, hãy làm phiên bản nữ cho chiếc đồng hồ này”. Đó là lần đầu tiên chúng tôi làm một chiếc đồng hồ dành cho phái nữ phức tạp đến vậy và thật bất ngờ, nó đã rất thành công tại châu Á.

Bên trong cửa hàng Patek Philippe tại khách sạn Legend Metropole Hà Nội

Đối với chúng tôi, phụ nữ ngày nay rất am hiểu về đồng hồ và họ trân trọng những chiếc đồng hồ không chỉ bởi thiết kế đẹp mà còn bởi những kỹ thuật mà đội ngũ thợ chế tác của chúng tôi đã dày công thực hiện. Chính vì thế, khách hàng nữ có thể tìm thấy rất nhiều những tính năng độc đáo trên các model đồng hồ nữ của chúng tôi.

– Tiêu chí mà Patek Philippe mang đến cho các mẫu đồng hồ mới là gì?

Đầu tiên là phải vui, bởi vì nếu bạn không vui thì bạn không thể làm tốt được bất kỳ điều gì. Thứ hai là phải có sự phân tích thị trường dựa trên doanh số của những mẫu đồng hồ trước đó để biết được tâm lý của khách hàng. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại, chúng tôi đã có những công cụ hỗ trợ cho công việc này. Trước kia, tôi thường chỉ tìm hiểu qua những phản hồi truyền miệng mỗi khi đi công tác hay đi du lịch mà thôi. Thực ra đến giờ tôi vẫn hay hỏi mọi người, nhưng kết hợp với những công cụ hiện đại thì sẽ chính xác và hiệu quả hơn. Và dĩ nhiên không thể thiếu yếu tố bất ngờ. Chúng tôi rất thích làm các khách hàng bất ngờ và đó cũng chính là điều khiến mọi người luôn yêu mến Patek Philippe.

Cảm ơn ông!

“Nghiêng ngả” trước kiệt tác cơ khí Audemars Piguet Royal Oak Tourbillon Extra Thin siêu mỏng

Bộ Sưu Tập

Tourbillon là cơ chế có nhiều tranh cãi, dù được ca ngợi vì độ phức tạp hay cho rằng không cần thiết, điều này phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Audemars Piguet Royal Oak vốn đã được thế giới tôn vinh như một biểu tương đương đại, vậy liệu cơ chế Tourbillon có giúp cho Royal Oak thêm phần cuốn hút hay sẽ thừa thãi?

Kể khi ra đời cho tới nay,Tourbillon đã có nhiều biến thể với nhưng hầu hết những chiếc đồng hồ có Tourbillon đều có giá trị cao hơn nhiều so với những cỗ máy thông thường. Lý do chính là độ hiếm có, kỹ thuật chế tác phức tạp và độ hoàn thiện tỉ mỉ đỉnh cao, những chi tiết của hệ thống Tourbillon phức tạp và được các nghệ nhân hoàn thiện tỉ mỉ, chuyển động như một vũ trụ thu nhỏ trên cổ tay chủ nhân. Có thể nói hệ thống Tourbillon là một trong những đột phá lớn nhất trong nghệ thuật chế tác đồng hồ đỉnh cao trên thế giới.

Chiếc đồng hồ Tourbillon mỏng nhất thế giới được ra mắt bởi Audemars Piguet năm 1986.

Năm 1986, AP cho ra mắt chiếc đồng hồ Tourbillon mỏng nhất thế giới với độ dày vỏ chỉ 5,5mm, lồng tourbillon được làm từ hợp kim titanium và cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới có hệ thống Tourbillon được mang ra mặt trước của đồng hồ nhằm tôn lên vẻ đẹp của cỗ máy này. Kể từ đó, AP đã mở đầu xu hướng phô trương cấu tạo hệ thống Tourbillon của ngành nghệ thuật chế tác đồng hồ đỉnh cao.

Biểu tượng đồng hồ thế giới đương đại Audemars Piguet Royal Oak ra đời năm 1972

Tiếp bước với việc kết hợp với những thiết kế đồng hồ truyền thống và tinh tế, gần 30 năm sau AP đã ra mắt đồng hồ Royal Oak Tourbillon Extra-thin, một di sản của của chiếc Tourbillon đầu tiên đồng thời kế thừa thiết kế kinh điển Royal Oak huyền thoại của AP, đây cũng chính là chiếc đồng hồ mẫu mực cả về truyền thống lẫn sự đổi mới trong ngành chế tác đồng hồ Thụy Sĩ.

Royal Oak Tourbillon Extra-thin Ref.#26510OR.OO.1220OR.01

Sự thật là việc thêm Tourbillon vào Royal Oak là một thách thức vì cỗ máy cần phải mỏng gọn để có thể nằm vừa trong bộ vỏ 8,85mm. Chiếc Royal Oak Tourbillon Extra Thin phải hy sinh sự hiện diện của chiếc kim giây, chức năng ngày và thay bằng cỗ máy 2924 lên giây bằng tay có khả năng dự trữ năng lượng tới 70 giờ. Bộ máy cấu thành từ 216 chi tiết được hoàn thiện bằng tay nằm trong tổng hoà độ dày chỉ vỏn vẹn có 4,46mm – khiến nó trở thành một trong những chiếc đồng hồ tourbillon mỏng nhất trên thị trường – được thiết kế và chế tạo với mục đích dung hòa giữa sự tinh tế và ổn định.

Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu không nhắc tới sự tỉ mỉ và tinh tế của kỹ thuật hoàn thiện chiếc đồng hồ Royal Oak này, với kỹ thuật Chamfering – “vát cạnh đánh bóng” có mặt trên hầu hết trên từng linh kiện của AP. Phải mất tối thiểu 10 giờ đồng hồ thực hiện việc đánh bóng hoàn toàn bằng tay với 162 góc cạnh đánh bóng khác nhau trên vỏ và dây kim loại của đồng hồ bởi các bậc thầy chế tác đồng hồ AP.