Panasonic mở rộng quy mô ở Việt Nam

Tin Tức
Hiện nay, Công ty Panasonic Việt Nam hiện có 6 thành viên, trong đó có 1 công ty chủ quản, 4 cơ sở sản xuất và 1 trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao với tổng số nhân viên khoảng 8.200 người. Việc đầu tư mở rộng này sẽ tập trung trước hết vào việc khởi công xây dựng một nhà máy mới (nhà máy thứ 5 của Panasonic tại Việt Nam) chuyên sản xuất linh kiện điện tử tại KCN Thăng Long Hà Nội nhằm sản xuất bo mạch đa lớp ALIVH, phục vụ cho nhu cầu đang gia tăng nhanh chóng của điện thoại thông minh.

Nhà máy này sẽ bắt đầu sản xuất từ tháng 8/2012 với công suất dự kiến đạt 3,5 triệu sản phẩm/tháng, góp phần nâng sản lượng điện thoại thông minh sản xuất ngoài Nhật Bản của Panasonic lên gấp 6 lần so với năm tài chính 2010.

Cũng cần nói thêm rằng từ tháng 7/2011, Sanyo Electric (công ty thành viên của Tập đoàn Panasonic) đã chuyển giao mảng sản xuất máy giặt dân dụng, máy giặt công nghiệp và tủ lạnh dân dụng tại 4 nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) cho Tập đoàn Haier để tránh trùng lắp với mảng sản phẩm tương tự trong chiến lược kinh doanh toàn cầu của Panasonic.

Song song với sự kiện này, Panasonic quyết định đầu tư mạnh vào mảng máy giặt, tủ lạnh tại Việt Nam nhằm nâng cao sản lượng. Với việc mở rộng nhà máy sản xuất tủ lạnh tại Khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội (được xây dựng từ năm 2003), theo dự kiến, đến năm 2015, năng lực sản xuất của nhà máy có thể tăng gấp 2 lần so với năm 2011 (từ 400.000 sản phẩm/năm lên đến 800.000 sản phẩm/năm). Nhà máy sẽ tập trung sản xuất tủ lạnh mang thương hiệu Panasonic với chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ngoài ra vào năm 2012, Panasonic cũng sẽ khánh thành một nhà máy mới chuyên sản xuất máy giặt tại Khu công nghiệp Thăng Long 2 (tỉnh Hưng Yên). Với quy mô lớn nhất châu Á, nhà máy này đặt mục tiêu sản xuất 700.000 sản phẩm/năm vào năm 2015. Song hành cùng nhà máy này, một trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D) cũng sẽ được thành lập tại Hưng Yên nhằm nghiên cứu, phát triển những sản phẩm điện gia dụng phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng trong nước.

Dự kiến khi đi vào hoạt động, nhà máy và trung tâm R&D sẽ góp phần tạo ra hơn 1.000 việc làm cho người dân địa phương. Tổng số vốn cho kế hoạch đầu tư này ước tính khoảng 84 triệu USD, góp phần nâng tổng vốn đầu tư của Panasonic tại Việt Nam lên con số 244 triệu USD.

H.An

Thực hiện: depweb

28/09/2011, 20:51