“Nuôi” ôtô tốn bao nhiêu? P5 – Xe sang cỡ lớn


Với một người có mức thu nhập trung bình lựa chọn mua các dòng xe phổ thông, chi phí sử dụng cũng như tiêu hao nhiên liệu luôn là một trong những vấn đề trọng tâm để cân nhắc. Tuy nhiên, điều đó nhiều khi lại chẳng đáng để bận tâm với những người mua xe sang cỡ lớn. Họ quan tâm đến sự tin cậy, thương hiệu đẳng cấp và cảm giác tận hưởng thỏa mãn. 

Các nhà sản xuất xe hiểu rõ điều đó, nên luôn cố gắng trang bị động cơ lớn và dư thừa sức mạnh cũng như trang bị tiện nghi nhất trên những sản phẩm. Trọng lượng của những chiếc xe trong nhóm này có thể chỉ nặng hơn nhóm cỡ trung vài trăm ki-lo-gram, nhưng động cơ có thể lớn hơn rất nhiều. Những phiên bản cao cấp của nhóm này còn có hàng ghế sau trang bị đầy đủ tận răng, để đáp ứng những chủ nhân không muốn tự mình cầm lái.

Những gương mặt tiêu biểu trong nhóm này phải kể đến là Mercedes-Benz S-class, BMW 7-series, Audi A8, Lexus LS, Porsche Panamera,… Ngoài ra, những chiếc xe địa hình hạng sang cỡ lớn như Audi Q7, BMW X5, Porsche Cayenne, Lexus GX, Lexus LX, Mercedes-Benz GL-class… cũng có thể được xếp cùng nhóm. Chi phí mua xe từ 4,0 – 7,0 tỷ VND (chưa kể lệ phí trước bạ, biển số, phí đăng kiểm và các loại bảo hiểm).

Các chuyên gia trong lĩnh vực này còn cho biết các phiên bản khác nhau trong cùng một dòng xe (chẳng hạn như giữa S600 Maybach, S500L và S400, hay giữa 730Li và 760Li) cũng có thể khác nhau rất lớn về chi phí sử dụng, bảo dưỡng và sửa chữa. Đơn cử như riêng bộ má phanh (cả trước và sau) của 730Li khoảng 12 triệu VND, nhưng của 760Li có thể lên đến gần 20 triệu VND. Mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình cũng có thể lệch nhau tới gần chục lít/100km giữa các phiên bản động cơ khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện đường sá và cách xử lý của người lái.

Chi phí trung bình mà Đẹp đưa ra dưới đây mang tính tương đối cho phần lớn xe trong nhóm trong 5 năm đầu sử dụng, bao gồm chi phí bảo dưỡng xe định kỳ (tuân thủ đầy đủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất), thay má phanh (3 lần), lốp (2 lần) và chi phí nhiên liệu dựa trên mức tiêu thụ trung bình của nhóm xe đó với mức giá nhiên liệu tạm tính hiện nay là 15.000 VND/lít, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí bảo trì đường bộ, phí đăng kiểm.

Chú ý: Chi phí trung bình dự tính dưới đây không bao gồm thay thế phụ tùng hỏng hóc bất thường (nổ lốp, đâm đụng, thủy kích…) hay gửi xe. Sự chênh lệch tùy theo phiên bản động cơ, điều kiện sử dụng và phong cách lái xe của người điều khiển.

• Nếu mỗi ngày chạy khoảng 30km (tương đương khoảng 1.000km/tháng) thì “nuôi” một chiếc xe sang cỡ lớn sẽ tốn khoảng 7,0 – 8,5 triệu VND/tháng.
• Nếu mỗi ngày chạy khoảng 50km (tương đương khoảng 1.500km/tháng) thì “nuôi” một chiếc xe sang cỡ lớn sẽ tốn khoảng 9,0 – 15,0 triệu VND/tháng.

Kết luận của chuyên gia

Thật khó để có thể đưa ra một mức tiết kiệm an toàn tối thiểu cho việc sử dụng những chiếc xe ở phân khúc này. Các dòng xe SUV cỡ lớn còn có thể còn có mức chi phía cố định lớn hơn do điều kiện vận hành khắc nghiệt khiến các bộ phận của xe nhanh hỏng hơn do phải chịu áp lực lớn hơn các dòng xe sedan.

Nếu muốn sở hữu một chiếc xe cỡ lớn đẳng cấp để thỏa mãn nhu cầu đi lại và tận hưởng, bạn phải chuẩn bị kinh phí an toàn tối thiểu 15 – 20 triệu VND/tháng và một khoản dự phòng rủng rỉnh.


logo

Bài: Ngọc Tuyền – Ảnh: Audi cung cấp

(Bài viết được thực hiện với sự hỗ trợ của Trung tâm dịch vụ Euro Auto Hà Nội; 

Gara Thành – 120 Trần Quốc Hoàn, Hà Nội; và Anycar Mỹ Đình – 
Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội)

Thực hiện: depweb

30/05/2016, 17:59