Nước Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn liên bang - Tạp chí Đẹp

Nước Mỹ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn liên bang

Hậu Trường

Đây được coi là một chiến thắng lịch sử đối với cộng đồng người đồng giới ở Mỹ.

Theo phán quyết trên, Tu chính án thứ 14 quy định tất cả các bang ở Mỹ phải cấp giấy đăng ký kết hôn cho các cặp đôi đồng giới. Trong trường hợp ly hôn, tòa án sẽ xử lý phân chia tài sản, con cái như các cặp đôi nam nữ khác.


Những người ủng hộ hôn nhân đồng giới tuần hành tại Tây Hollywood, bang California sau khi Tòa án tối cao ra phán quyết. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo quy định, các phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ sẽ có hiệu lực sau 25 ngày kể từ khi được đưa ra. Như vậy, từ con số 37 bang thừa nhận hôn nhân đồng giới tới nay cả 50 bang ở Mỹ đều hợp pháp hóa vấn đề này.

Phát biểu tại Nhà Trắng sau khi phán quyết được công bố, Tổng thống Barack Obama đã bày tỏ hoan nghênh, cho đây là một “cột mốc trong hệ thống tư pháp Mỹ” và là “thắng lợi cho nước Mỹ”. Ông Obama là tổng thống đầu tiên trên thế giới ủng hộ hôn nhân đồng giới.

Quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ lập tức nhận được sự ủng hộ của các nhóm vận động vì quyền của người đồng giới trên cả nước, cũng như nhiều ngôi sao Hollywood.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng hoan nghênh phán quyết, khẳng định đây là “bước tiến lớn” trong vấn đề quyền con người ở Mỹ. Tuy nhiên, việc tòa án Mỹ công nhận hôn nhân đồng giới cũng vấp phải sự phản đối của một số tổ chức tôn giáo và xã hội.

Tại Mỹ, hôn nhân đồng giới được xem như một vấn đề nội bộ của mỗi bang. Năm 2004, bang Massachusetts trở thành bang đầu tiên ở Mỹ hợp pháp hóa vấn đề này.

Ở phạm vi toàn cầu, hôn nhân đồng giới đã được chấp nhận ở một số nước như Ireland, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, New Zealand, Canada, Argentina, Uruguay, Brazil và sớm nhất là Hà Lan với việc cho phép kết hôn đồng giới từ năm 2001.

Trong khi đó, tại một số nước châu Á, Trung Đông và châu Phi (trừ Nam Phi), hôn nhân đồng giới hiện vẫn bị coi là bất hợp pháp.

Theo Vietnamplus

Thực hiện: depweb

27/06/2015, 22:28