Nữ diễn viên 10 tuổi trong “Vợ ba”: “Sẵn sàng cắt tóc ở ngoài để thể hiện sự đấu tranh cho phụ nữ”

Hậu Trường

Ấn tượng từ trước với cô bé có những vai diễn mang cá tính mạnh như Mai (con gái Hai Phượng) và Nhàn (trong phim “Vợ ba”), tôi khá háo hức khi nhân vật của mình lần này là một diễn viên 10 tuổi: Mai Cát Vi.

Tiếp xúc với tôi bằng dáng vẻ nhỏ nhắn của cô bé 10 tuổi sau giờ học, Cát Vi ở ngoài không khác trên phim nhiều nhưng khiến tôi khá bất ngờ bởi cách giao tiếp quá thông minh so với tuổi của em. Tranh thủ sự gặp gỡ này, tôi cũng hỏi mẹ của Cát Vi về góc nhìn với tư cách một phụ huynh đối với hoạt động nghệ thuật của con.

Năm 2019 mới qua được một nửa nhưng Cát Vi đã góp mặt trong hai bộ phim gây chú ý nhất điện ảnh Việt: bom tấn “Hai Phượng” và phim nghệ thuật “Vợ ba”.

Mai Cát Vi: Đứa con của những người mẹ mạnh mẽ

– Dù mới 10 tuổi nhưng lịch học và lịch quay bận rộn như vậy, có khi nào vừa học xong phải đi quay luôn và em thấy mệt quá, chỉ muốn học rồi về nhà đi chơi như các bạn không?

Đúng là nhiều lúc mệt thật nhưng em thích đi quay, em cũng hiểu đó là công việc nữa nên mình phải hoàn thành. Em cũng không thích học xong đi ăn vặt hay trà sữa như các bạn, em thích đóng phim hơn.

– Sự cố nào trên phim trường xảy ra làm em nhớ đến tận bây giờ?

Vì còn nhỏ tuổi nên khi đi quay các cô chú, anh chị rất quan tâm em. Vì vậy em chưa thấy có sự cố nào xảy ra với mình hết. Thêm một lý do nữa là mẹ em cũng hay ghé chỗ quay thăm em nên cần gì hay có chuyện gì là mẹ và mọi người đều giúp em ngay.

– Tính đến hiện tại, vai diễn nào khiến em muốn diễn lại nhất và vì sao?

Em muốn diễn lại vai Mai trong “Hai Phượng” nhất. Vai đó bộc lộ sự cá tính, mạnh mẽ mà em thì thích kiểu nhân vật như vậy. Ngoài ra trong phim em còn đóng chung với cô Vân và được cô Vân chỉ dạy nhiều nên em rất thích.

Cát Vi vẫn thần tượng nhất là “đả nữ” Ngô Thanh Vân.

– Em từng chia sẻ mình thần tượng cô Ngô Thanh Vân, và rất nhiều người còn nhận xét em với cô Vân cá tính giống nhau. Vậy có điều gì em nghĩ mình và cô Vân khác biệt không?

Dạ, chắc cô Vân đẹp hơn em.

– Thường được phân vào những vai cá tính và mạnh mẽ vậy còn những vai dịu dàng hiền thục thì sao, em tưởng tượng mình sẽ trông như thế nào?

Mẹ em nói đừng kén chọn, có vai nào vừa sức thì cứ thử đóng để lấy kinh nghiệm. Em dù thích những vai bướng bỉnh, mạnh mẽ hơn nhưng nếu có cơ hội thì em vẫn thử vào những vai có sự dịu dàng, “Mặt trời, con ở đâu?” cũng là một phim tiêu biểu. Đóng mấy vai đó thì em tưởng tượng mình sẽ giống công chúa, có gương mặt xinh đẹp, đi đứng, ăn nói nhỏ nhẹ, nết na, thùy mị hơn.

– Trong các vai diễn từng thử qua, em thấy mình ngoài đời giống với tính cách của nhân vật nào nhất?

Em thấy mình giống Mai – con của Hai Phượng nhất. Mai bướng bỉnh nhưng Mai không hỗn, bạn ấy hiểu chuyện và rất thương Mẹ. Em ngoài đời còn giống Mai ở chỗ thích nấu ăn, em cũng biết làm việc nhà nữa.

– Trong những vai có diễn biến tâm lý thay đổi nhanh chóng, làm thế nào để em nhập vai nhanh và thể hiện tâm lý nhân vật chính xác như vậy?

Em toàn tưởng tượng thôi, em sẽ tự đặt mình vào và hỏi xem nếu là mình thì mình sẽ làm gì. Những vai nào khó quá em sẽ đi hỏi đạo diễn hoặc cô chú, anh chị diễn viên rồi mọi người sẽ chỉ lại cho em nên làm thế nào.

Trong phim “Vợ ba”, em thấy thương nhân vật nào nhất?

Thật ra em không biết mối quan hệ giữa các nhân vật và có những tình tiết gì xảy ra. Em chỉ được cô đạo diễn giới thiệu đâu là người sẽ đóng vai bố, mẹ, dì, anh, chị, em của em. Đến cảnh của em thì em sẽ được hướng dẫn nên diễn thế nào thôi à.

– Theo em tại sao nhân vật Nhàn trong phim “Vợ ba” lại muốn sau này lớn lên sẽ trở thành đàn ông?

Em nghe cô đạo diễn nói phụ nữ ngày xưa cực lắm, phải sinh con, chăm em bé, làm việc rất vất vả nhưng không được coi trọng. Cô nói, vai diễn này của em như một cách thể hiện sự vùng lên, đấu tranh cho phụ nữ nên nếu em diễn đạt thì em sẽ cứu được nhiều phụ nữ.

– Nếu nhân vật Nhàn (trong phim “Vợ Ba”) có thật, và em là Nhàn thì em có dám cắt tóc để làm đàn ông không?

Dạ có, em chắc chắn sẽ cắt. Nếu phụ nữ ngày xưa khổ vậy và hành động đó để khởi đầu cho việc thoát khỏi áp bức thì em sẵn sàng làm, em không thấy ngại hay sợ gì đâu.

– Sau hai vai diễn gây nhiều ấn tượng, Cát Vi thích làm con của mẹ Hai Phượng hơn hay thích làm con của mợ Hai (trong phim “Vợ Ba”) hơn?

Em vẫn thích làm con của mẹ Hai Phượng hơn. Ngoài những lý do em thích Mai vì tính cách của nhân vật này thì Mai còn có một người mẹ vừa đẹp vừa mạnh mẽ nữa. Em nghĩ chỉ có một người mẹ mạnh mẽ mới có thể cứu được con mình.

“Vợ ba” dấy lên nhiều tranh cãi vì cách sử dụng diễn viên nhỏ tuổi, sau khi nữ chính Trà My bị phản đối vì đóng những cảnh nhạy cảm trong phim lúc 12 tuổi.

Mẹ của diễn viên nhí Cát Vi: “Hiện tại con tôi cần kĩ năng sống hơn cần danh tiếng!”

– Đóng phim là cũng là một công việc và diễn viên nhí chính là những người người lao động. Theo chị, phía nhà sản xuất tại Việt Nam có đang bảo vệ tốt các quyền lao động đối với trẻ em trong lĩnh vực nghệ thuật chưa?

Tôi cũng có tìm hiểu qua, thật ra Luật Việt Nam không cấm trẻ em tham gia các dự án nghệ thuật mang tính thương mại. Tuy nhiên, như tất cả chúng ta đều biết, có rất nhiều điều vẫn còn gây tranh cãi. Dù vậy, quyền lợi đối với trẻ em trong trường hợp riêng của Cát Vi theo tôi đã được tôn trọng và bảo vệ tốt. Cả từ phía của tôi và phía các nhà sản xuất.

– Nhiều phim có tính hành động cao hoặc những cảnh quay ảnh hưởng trực tiếp cả về tâm lý lẫn sức khỏe của bé. Trong tâm thế vừa là mẹ vừa là người giám hộ chị có những điều kiện nào đặt ra đối với phía nhà sản xuất ?

Thật ra những điều kiện hay tiêu chuẩn cũng chỉ là tương đối thôi, vì phim là một cái nghề có nhiều sự cố phát sinh. Cái tôi làm được, là bàn bạc với bên sản xuất từ trước, thỏa thuận rõ ràng những điều có thể và không thể làm đối với con mình. Sau đó là sự tin tưởng lẫn nhau trong công việc song song với chuyện mình thường xuyên có mặt tại trường quay theo sát và hỏi han con.

Tuy mới 10 tuổi nhưng Cát Vi đã hình thành cho mình cách làm việc vô cùng chuyên nghiệp.

– Trước những ý kiến trái chiều đối với diễn viên nhỏ tuổi những ngày qua và với những trải nghiệm thực tế cùng con đi đóng phim, chị có cảm nghĩ gì?

Thật ra, mỗi bên đều có lý do và cái lý của mình, tôi sẽ không góp thêm vào những ồn ào nữa. Nhưng bằng kinh nghiệm thật, mắt thấy tai nghe, tôi cảm nhận đa phần các nhà sản xuất đều rất thương và chăm lo cho những bạn diễn viên nhỏ tuổi, đây là một điều đáng ghi nhận và trân trọng.

Tôi ví dụ, trong bộ phim gần đây nhất – phim “Vợ ba“. Từ lịch học, lịch nghỉ, lịch quay… tất cả đều được ekip lo chu đáo, cẩn thận. Cát Vi và những bạn nhỏ khác được học và đào tạo rất nhiều kĩ năng như nói giọng Bắc, học cưỡi ngựa. Và thậm chí, cảnh quay ở suối còn được ekip gửi mẫu nước đi kiểm tra cẩn thận thành phần, mức độ an toàn… rồi mới cho các bé xuống diễn. Đây chỉ là những ví dụ điển hình, còn rất nhiều cái khác mà chỉ thấy được khi trực tiếp tham gia, tôi nghĩ họ đã làm hết sức rồi và tôi cảm nhận họ có tâm huyết thực sự.

– Là người trung gian trong việc kết nối, truyền tải mong muốn giữa nhà sản xuất và con mình để đi đến quyết định hợp tác hay dừng lại, công việc này chị có gặp nhiều khó khăn không?

Với tôi thì không. Vì mọi quyết định cuối cùng vẫn ở Cát Vi. Con thấy thoải mái thì tốt, nếu không, tôi sẽ giải thích cặn kẽ cho bé hiểu rõ vấn đề rồi đợi con lựa chọn. Nếu Vi nói không thì là không. Như việc một cảnh quay trong “Vợ ba” nhân vật Nhàn cầm kéo cắt tóc chính mình. Đó là cảnh cắt tóc thật của Vi, sau khi đạo diễn và tôi đã nói chuyện kĩ với bé, nhận được sự đồng ý từ con rồi mới thực hiện cảnh quay.

Deponline MaiCatVi

– Mai Cát Vi là cái tên sáng giá trong làng điện ảnh Việt tương lai. Chị có định hướng những cách giáo dục thế nào để con vừa phát triển sự nghiệp mà vẫn bảo vệ được con trong môi trường nhiều thị phi và cám dỗ?

Thật ra, cho Vi đóng phim cũng là một cách để dạy con rồi. Vi được gặp nhiều người, được hóa thân vào nhiều nhân vật giúp con mạnh dạn hơn, biết suy nghĩ và biết cách cư xử hơn.Về sự nghiệp, tôi vẫn chưa dám chắc đây có phải là cái nghề mà con sẽ chọn khi trưởng thành không, vậy nên vạn sự tùy duyên, phải tôn trọng và không được ép.

Đó giờ tôi cũng không cố để PR tên tuổi, việc quan trọng nhất của con bây giờ vẫn là học và thành người. Tôi nghĩ, hiện tại con tôi cần kĩ năng sống hơn cần nổi tiếng. Chính kĩ năng sống của con mới tự bảo vệ được nó, dù sự lựa chọn sau này của con là gì.

Bài: Thuỷ Phan

28/05/2019, 15:44