“Nữ đặc nhiệm siêu lầy”: Sự kết hợp của lòng quả cảm và sự đãng trí - Tạp chí Đẹp

“Nữ đặc nhiệm siêu lầy”: Sự kết hợp của lòng quả cảm và sự đãng trí

Giải Trí


Trailer phim

Johanna Pasquali là một nữ cảnh sát “kinh điển”, hiếm gặp ngoài đời. Con người Johanna Pasquali là sự hội tụ của những mặt đối lập. Cô là một nữ đặc nhiệm luôn tận tâm với công việc, có khả năng bắn tỉa điêu luyện, giác quan thứ sáu thiên bẩm để dò la tung tích tội phạm. Thế nhưng, cô cũng là “cái gai phiền nhiễu” của nhiều đồng nghiệp và những người xung quanh bởi bản tính hay quên, đãng trí.

Dựa trên những mẩu chuyện có thật, bộ phim dựng lại những tình huống “dở khóc dở cười” của những thành viên trong đội chiến thuật và vũ khí đặc biệt RAID.

Để thực hiện bộ phim “Nữ đặc nhiệm siêu lầy”, đạo diễn Dany Boon đã có những cuộc gặp gỡ với các thành viên của RAID ngoài đời thực.

nu_dac_nhiem_sieu_lay_3
Cảnh lãng mạn trong “Nữ đặc nhiệm siêu lầy”

– Thưa đạo diễn, anh mất bao lâu để thực hiện bộ phim hài hành động “Nữ đặc nhiệm siêu lầy”?

Đạo diễn Dany Boon: Từ ý tưởng ban đầu đến khi “Nữ đặc nhiệm siêu lầy” chính thức ra mắt (2017) là một quá trình kéo dài khoảng 10 năm. Tôi luôn muốn thực hiện một bộ phim về một viên cảnh sát vụng về nhưng lại vừa là cá nhân thuộc hàng tinh túy trong hàng ngũ của anh ta. Đơn giản bởi tôi thích dòng phim hài hành động.

Điều này đeo bám tôi nhiều năm. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ là những ý tưởng mơ hồ ban đầu và những câu chuyện, dự án trên giấy. Phải đến khi tìm được sự khác biệt cho câu chuyện của mình, tôi mới bắt tay vào triển khai thực tế.

– Vậy điểm khác biệt mà anh nói tới ở đây là gì?

Đạo diễn Dany Boon: Đó chính là sự xuất hiện của Alice Pol. Tôi và cô ấy từng có cơ hội cộng tác chung trong bộ phim “A perfect plan” của đạo diễn Pascal Chaumeil. Năm 2013, cô ấy đảm nhận vai chính trong một bộ phim do tôi đạo diễn.

Tôi thực sự bất ngờ. Alice như một Pierre Richard phiên bản nữ (diễn viên hài nổi tiếng người Pháp, được khán giả Việt Nam biết đến qua các bộ phim đóng cùng diễn viên gạo cội Louis de Funès và Gerard Depardieu).

Với tính đãng trí, vẻ hài hước và ngoại hình quyến rũ, đi đến đâu, cô ấy cũng thu hút sự chú ý của những người xung quanh. Alice luôn có những biểu cảm gương mặt rất đặc biệt, tự nhiên mỗi khi lãng quên chuyện gì đó.

Đó chính là “điểm khác lạ” mà tôi đã tìm ra và muốn mang đến cho bộ phim của mình. Điều gì sẽ xảy ra khi một cảnh sát nữ quả cảm nhưng cũng khá vụng về, đãng trí thực thi nhiệm vụ? Tôi nghĩ đây là một yếu tố rất thú vị phù hợp với bối cảnh phim hiện đại, đang có xu hướng khắc họa những đóng góp, vai trò riêng của phái yếu trong lực lượng cảnh sát, quân đội.

nu_dac_nhiem_sieu_lay_1
Phim được trình chiếu tại Trung tâm Văn hóa Pháp, số 24 Tràng Tiền, Hà Nội

– Để thực hiện “Nữ đặc nhiệm siêu lầy”, anh đã trực tiếp gặp gỡ nhiều nhân vật trong RAID ngoài đời thực. Anh có ấn tượng đặc biệt gì về những nữ đặc nhiệm này?

Đạo diễn Dany Boon: Tôi đến trụ sở của RAID vào một ngày cuối Đông 2014 và đã có một bữa trưa thú vị với quản lý cấp cao của biệt đội – Jean Michel Fauvergue.

Ban đầu, anh ấy tỏ ra hơi lo lắng và rụt rè khi có người đề cập tới vấn đề làm phim về biệt đội của mình. Trong tổng số 170 nhân viên của RAID chỉ có ba nữ. Tôi được sắp xếp để gặp gỡ cả ba người này. Đó đều là những phụ nữ quả cảm, thông minh và rất cá tính.

RAID không tuyển nhân viên trẻ. Thay vào đó, họ chọn những sỹ quan cảnh sát trong độ tuổi từ 30-40, có kinh nghiệm sự rắn rỏi trong công việc. Khả năng thích nghi, đức hy sinh vì nhiệm vụ của họ khiến bạn thực sự phải ngưỡng mộ.

Chúng tôi đã dành hàng giờ ngồi tại văn phòng RAID, quan sát và xem cách họ trò chuyện, chiến đấu và tập luyện. Gần hai năm rưỡi quan sát và học hỏi tại RAID, tôi đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm quý báu khi thực hiện bộ phim này.

Bởi vậy, kể cả khi bộ phim đã đóng máy, tôi vẫn giữ liên lạc thường xuyên với một vài người trong số họ. Bộ phim này cũng vì thế mà tôn vinh sự hy sinh thầm lặng nhưng cao cả của họ cho cuộc sống thanh bình hiện nay.

– Phim bắt đầu bấm máy vào năm 2015. Thời điểm này, nước Pháp liên tục phải hứng chịu những vụ khủng bố đẫm máu. Lúc đó, anh có lo sợ rằng, dự án của mình sẽ không thể tiếp tục không?

Đạo diễn Dany Boon: Khi đó, tôi đã nghĩ rằng mình nhất quyết phải hoàn thành xong dự án này. Cuộc thảm sát tại tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo cũng như những cuộc nổ súng đẫm máu khác trên toàn nước Pháp trong năm đó khiến tôi nung nấu phải thực hiện bằng được tác phẩm này để ca ngợi sự quả cảm của những viên cảnh sát Pháp và chế nhạo chủ nghĩa khủng bố bằng cách mà người Pháp chúng tôi vẫn hay phản ứng với cái xấu.

 nu_dac_nhiem_sieu_lay_2

Khi quay những cảnh tại nơi làm việc thực của RAID, tôi cảm giác như được quay những thước phim tài liệu mô tả công việc hàng ngày của họ vậy!

Ở “Nữ đặc nhiệm siêu lầy”, tôi cũng đảm nhận một vai – Eugène. Anh ta là một người luôn hoài nghi về khả năng chiến đấu của phụ nữ. Thế rồi, Eugène gặp Johanna để rồi từ đó tạo nên bộ đôi bất đắc dĩ đập tan những âm mưu của băng nhóm tội phạm Paris.

Phép màu của điện ảnh nằm ở đó – kể những câu chuyện nghiêm túc dưới lăng kính hài hước, qua đó tôn vinh những cá nhân đang ngày đêm bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

– Trân trọng cảm ơn đạo diễn về những chia sẻ thú vị.

Phim “Nữ đặc nhiệm siêu lầy” được trình chiếu tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).
“Nữ đặc nhiệm siêu lầy” có sự tham gia của các diễn viên: Dany Boon (vai Eugène Froissard), Alice Pol (vai Johanna Pasquali), Michel Blanc (vai Jacques Pasquali)…

Thực hiện: depweb

22/07/2017, 11:32