NSƯT Thanh Hoàng - cha đẻ "Dạ Cổ Hoài Lang" qua đời ở tuổi 55 - Tạp chí Đẹp

NSƯT Thanh Hoàng – cha đẻ “Dạ Cổ Hoài Lang” qua đời ở tuổi 55

Sao

Tối ngày 26/7, nhiều nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn – diễn viên Hồng Ánh, diễn viên Thanh Bình… đồng loạt chia sẻ thông tin NSƯT Thanh Hoàng đã qua đời sau một thời gian dài lâm bệnh nặng.

thanhhoang3
Nghệ sĩ Thanh Hoàng đột ngột qua đời khiến bạn bè vô cùng thương tiếc.

Với tôi, anh ấy là một người thầy, người anh mà tôi luôn yêu quý và kính trọng. Trong tim tôi cả đời này luôn có hình bóng anh“, đạo diễn Đỗ Thành An viết. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, người đã đưa tác phẩm “Dạ Cổ Hoài Lang” của NSƯT Thanh Hoàng lên màn ảnh cũng không giấu được sự bàng hoàng: “Chuyện gì đã xảy ra với anh? Thấy tin trên Facebook mà điếng người”.

Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Hồng Anh gửi lời chia sẻ đến NSƯT Thanh Hoàng.
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và diễn viên Hồng Anh gửi lời chia sẻ đến NSƯT Thanh Hoàng.

Diễn viên Thanh Bình cho biết anh mới hay tin nghệ sĩ gạo cội mất chiều nay. “Thật quá bất ngờ với tin buồn này. Tôi vừa quay với anh xong bộ phim ‘Con Gái Bố Già’ còn chưa kịp phát sóng. Anh là một nghệ sĩ đa tài“, Thanh Bình chia sẻ. Nữ diễn viên Hồng Ánh bồi hồi nhớ lại những dấu ấn sự nghiệp của nghệ sĩ: “Anh từng là diễn viên thế hệ vàng của sân khấu kịch nói Nam Bộ, anh cũng là tác giả của những vở sân khấu kịch nói tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả yêu sân khấu miền Nam và cả nước. Hiện tại linh cửu của anh đã được đưa về nhà, lễ viếng anh sẽ bắt đầu ngày 27/07/2018 tại nhà tang lễ thành phố số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3. TP.HCM”.

NSƯT Thanh Hoàng sinh năm 1963 trong một gia đình nghèo có 5 anh em. Vì hoàn cảnh khó khăn mà ông phải nghỉ học từ năm lớp 9 để làm công nhận xây dựng. Ông được biết đến là một nghệ sĩ tận tâm với nghề. Tuy nhiên, duyên cớ đưa ông đến với nghiệp diễn cũng rất tình cờ: “Tôi từng ở cùng với một đội công nhân thi công tại trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP HCM). Lúc đó,  trường có tổ chức thi tuyển, một anh bạn có máu nghệ sĩ đã rủ tôi cùng thi, thế là tôi bất ngờ đậu luôn”. Từ một anh thợ xây lắp đặt ống cống, NSƯT Thanh Hoàng đã tự tay dựng lên rất nhiều vở kịch, và có đóng góp không nhỏ cho sân khấu miền Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Sau 24 năm, "Dạ Cổ Hoài Lang" vẫn có sức sống mãnh liệt với khán giả.
Sau 24 năm, “Dạ Cổ Hoài Lang” vẫn có sức sống mãnh liệt với khán giả.

Nhiều nghệ sĩ trong nghề đánh giá NSƯT Thanh Hoàng là một người hiền lành, trầm tính nhưng sống đầy đam mê. Tốt nghiệp trường sân khấu nhưng hào quang không đến với ông ngay. Ông từng có 10 năm bươn chải kiếm sống mà không dám tiết lộ cho cha mẹ biết rằng mình đã học hành đàng hoàng nhưng lại không theo được nghề.

Thành công đến với NSƯT Thanh Hoàng khi ông bắt đầu khi viết vở kịch “Dạ cổ hoài lang” vào năm 1994. Sau hơn 24 năm, vở diễn có hơn 1.000 suất diễn, ăn sâu vào ký ức của người xem, đó là một thành tựu mà ít vở kịch có thể đạt được. Ông còn tham gia diễn xuất, biên kịch và đạo diễn trong nhiều tác phẩm gây tiếng vang lớn như: “Nợ đời”, “Trầu Cau”, “Cha Yêu”, “Giấc Mơ Người Tù”, “Chuyện Trong Đêm”,…

NSƯT Thanh Hoàng hưởng dương 55 tuổi.
NSƯT Thanh Hoàng hưởng dương 55 tuổi.

Không chỉ đạt được thành công vang đội trên sân khấu kịch, NSƯT Thanh Hoàng còn là diễn viên quen mặt với khán giả màn ảnh nhỏ khắp cả nước. Tuy chỉ đóng vai phụ nhưng với hàng trăm vai diễn khác nhau, ông đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả.

Thực hiện: depweb

26/07/2018, 21:00