NSND Hồng Vân: Nhìn Hoài Linh lúc diễn, lúc ăn mà thương đứt ruột…

Bao giờ thì Linh biết gom góp cho mình?

Ở góc độ nghề nghiệp, không thể chối cãi được, Hoài Linh là một tài năng bẩm sinh. Không phải là bẩm sinh “đại trà” mà là bẩm sinh đặc biệt, không phải ai cũng có được.

 


Nghệ sĩ Hoài Linh

Khi diễn chung với Hoài Linh, tuy ở trong nghề nhưng có lúc tôi bị phân tâm, quên là mình đang diễn, bị “thoát vai” để… xem Linh diễn. Vì Hoài Linh diễn rất lôi cuốn, Linh diễn duyên lắm, cái duyên kỳ cục, cái duyên được tổ nghiệp đãi rất lớn.

Với những người xung quanh, Linh thương người một cách đại trà, thương người quá mức cần thiết: hay cưu mang, cưu mang vô điều kiện, thương có chỗ đúng, chỗ không đúng… Với ai, Linh cũng hết lòng mà không tìm hiểu nguồn gốc xem hoàn cảnh đó có thực sự đáng thương hay không. Chỉ cần thấy ai khổ, khóc lóc, xin xỏ, nhờ vả là cứ thế giúp. Hay bầu sô lạy lục, kể khổ, là Linh có thể đi “diễn không” cho họ, để giúp họ lấy lại vốn. Nếu là người biết tính toán, thì khi đi diễn cả tháng, chỉ nên cho người ta một tuần thôi. Đằng này cứ đâm đầu vào diễn không cho người ta, thế mới khổ! Trong khi sức khỏe không có (Linh yếu lắm, thường xuyên phải đi truyền nước biển) lại hay xả thân vì người khác, hy sinh sức cho một số đối tượng không đáng, thật quá phí!

 

 
Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân và nghệ sĩ Hoài Linh

Nhiều lúc tôi nghĩ: Giá như Linh đừng phí sức quá, biết lo cho mình hơn, thì có thể công việc, cuộc sống cũng như sức khỏe của Linh sẽ tốt hơn. Thế mà Linh chẳng lo gì hết, nhiều khi làm xong chương trình, hắn lặn một hơi đi… truyền nước biển. Cứ lặp đi, lặp lại như vậy, làm sao mà chịu nổi?

Trong cái sự thương Linh của tôi, có sự xót là vì vậy! Chẳng biết bao giờ thì Linh biết gom góp cho mình…

Tài năng như Linh chẳng cần phải lấn sân

Nhìn Hoài Linh lúc diễn, lúc làm, lúc ăn mà thương đứt ruột. Đồ bổ, đồ ngon không ăn, chỉ ăn món mình thích: đồ khô, canh chua và cơm trắng. Đi diễn tỉnh, hay đi diễn nước ngoài, “vật bất li thân” của Linh là hũ kho quẹt, đâm ra người đã gầy lại càng gầy. Linh làm việc quá sức so với năng lượng nạp vào. Nhiều lần tôi nói với Linh: Em phải ăn, phải uống này, uống nọ… nhưng Linh là vậy.

Ăn đã vậy, mặc cũng bình dị theo đúng chất… Hai Lúa, không thích ăn diện. Sau này đi làm gameshow mới chịu khó sắm sửa quần áo, “lụa là, gấm vóc” đấy chứ!

 


“Hoài Linh diễn duyên lắm, cái duyên kỳ cục, cái duyên được tổ nghiệp đãi rất lớn…”

Tôi xót Linh lắm, thương Linh phí sức trong nhiều việc. Giá như Linh có sự chọn lọc hơn trong việc giúp đỡ người khác, hay nhận lời tham gia một chương trình nào đó thì đỡ cực, đỡ mệt hơn, để không ai nói được mình…

Cuộc sống của Linh không màu mè, hào nhoáng. Linh không bao giờ làm một điều gì khác người bình thường để chứng minh là đẳng cấp, là ngôi sao, nên Linh được nhiều khán giả thực lòng yêu mến chứ không phải fan ảo.

Thiên hạ chưa biết thường hay nói ra nói vào, rằng, Hoài Linh nhiều con nuôi với ý Linh là bầu sô của “đám con nuôi” này. Tôi thì biết rằng, Linh chẳng hề được lợi gì trong đó. Như tôi đã nói, Linh là người thương người đại trà, ai có hoàn cảnh là giúp đỡ, vì thế có nhiều người thương, gọi bằng bố. Như bản thân tôi, cả sân khấu gọi tôi bằng mẹ, bằng cô, chẳng lẽ tôi bảo họ đừng gọi nữa. Người ta thương mình, người ta mới gọi thế. Trường hợp của Hoài Lâm là vì quá nổi bật, hay Cao Hữu Thiên gặp hên xui nên Hoài Linh mới bị nói như vậy. Chứ thường ra, nếu mình có “máu bầu”, gặp một người trẻ tài năng, đáng nâng đỡ, thì đâu có gì là xấu! Nếu người đó không có tố chất mà mình tìm mọi cách để lăng xê thì mới dở. Bản thân tôi, thấy bạn trẻ nào có tài năng mà không giúp, trong khi mình có có khả năng nâng đỡ họ, tôi cũng sẽ cảm thấy rất áy náy. 

Còn chuyện Cao Hữu Thiên, tôi cho đó là do hên xui, không may buột ra khỏi vòng kiểm soát. Trong hát live, ca sĩ chuyên nghiệp còn có lúc “chênh dây” chứ đừng nói là ca sĩ trẻ. Tôi đi diễn mấy chục năm mà vẫn còn hồi hộp, áp lực khi diễn live nữa là một cậu bé chỉ bằng tuổi con mình. Tôi đã nghe Thiên hát ở ngoài, phải nói là cậu hát không có tệ, mà cậu bị áp lực. Còn nếu bảo Hoài Linh lăng xê Cao Hữu Thiên ở chương trình đó, nếu thành công, liệu có nổi ngay được không, khi cậu chỉ xuất hiện một lần trong 5-7 phút với vai trò khách mời thoáng qua? Cứ nói chương trình tầm cỡ thì chỉ xứng với gương mặt tầm cỡ cũng đúng, nhưng cũng có chương trình tạo cơ hội cho những gương mặt trẻ chứ! Chuyện hên xui khó mà nói trước. Ngày đấy, dư luận trách Hoài Linh và “ném đá” Thiên kể thật tội cho họ!

 


Nghệ sĩ Hoài Linh và NSND Hồng Vân trong chương trình “Gương mặt thân quen” 2014

Rồi mới đây, lại thêm những phản hồi về việc Linh không nên làm MC trong game show “Tôi là người chiến thắng”. Tôi thì nghĩ rằng, đó có thể do cảm nhận theo thói quen, khán giả đã và đang quen với lối dẫn tung hứng, trau chuốt, bóng bẩy, “sang chảnh” của các MC khác, nên có thể chưa quen với lối dẫn mộc mạc của Hoài Linh. Ví dụ như trước đây Quyền Linh dẫn chương trình “Vượt lên chính mình”, khán giả cho rằng, người dẫn chương trình làm sao lại bình dân như thế nhỉ, nên họ chưa chấp nhận. Nhưng sau đó, họ đã dần bị Quyền Linh chinh phục. Tôi nghĩ Hoài Linh cũng có thể là một trường hợp như vậy khi làm MC.  Hoài Linh không phải là người bóng bẩy, Linh diễn kiểu đủng đỉnh, tung tẩy theo cách riêng của mình, theo đúng kiểu Hoài Linh. Sự thay đổi này có thể khiến khán giả chưa thẩm thấu được nên có những cảm nhận khác nhau.  Tôi nghĩ rằng, khán giả sẽ dần cảm nhận được lối dẫn chân thành của Hoài Linh.

Ở góc độ nghề nghiệp, theo tôi, một người tài năng như Hoài Linh chẳng cần phải lấn sân, hay chứng minh tài năng gì của mình ở chương trình này. Đi diễn nhiều với Linh, tôi từng không ít lần chứng kiến nhiều người mời Linh tham gia chương trình này nọ và với tính cả nể sẵn có, thế là Linh nhận lời.

Tôi xót Linh lắm, thương Linh phí sức trong nhiều việc. Giá như Linh có sự chọn lọc hơn trong việc giúp đỡ người khác, hay nhận lời tham gia một chương trình nào đó thì đỡ cực, đỡ mệt hơn, để không ai nói được mình.

Nhưng dẫu vậy mặc lòng, hơn hết, với tôi, Linh là một dạng tài năng bẩm sinh đặc biệt, mà không phải ai cũng có…

Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân
Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp

logo

 

Tác giả “Thi nhân Việt Nam” từng nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê”. Bạn có nghĩ, thời facebook, “trong mỗi chúng ta (cũng) đều có một… nhà báo”, một nhà “phản biện xã hội”? Nữa là, với một “người của công chúng”, mà ảnh hưởng của họ, trong mỗi phản biện, phát ngôn, nhiều khi còn có sức “công phá” hơn một bài báo “chính hiệu”?

Đẹp xin mời bạn đến với “SAO LÀM BÁO”, để được nhìn thấy những “nhà báo” trong mỗi “ngôi sao”, đồng thời xin mời những người của công chúng nói lên tiếng nói của mình, bằng trách nhiệm công dân của một người nghệ sỹ, trước những vấn đề không – của – riêng – ai.

 

>>Bài liên quan – Nghệ sĩ hài Việt Hương: Ước mơ lớn nhất của Hoài Linh là… ngủ
       Sở thích của Hoài Linh là câu cá, rảnh rảnh là ảnh vác cần đi câu miết. Còn ước mơ lớn nhất trong đời nghệ sĩ Hoài Linh là… được ngủ. Ảnh không thích bị làm phiền, gọi điện phỏng vấn gì hết…

 

Thực hiện: depweb

17/08/2014, 21:50