Nỗi lo con vào lớp 1: Đi tìm câu trả lời…

Sống

Có lẽ, ngồi bất cứ ở nơi đâu: quán cà phê, quán ăn hay công sở thì câu chuyện chạy trường điểm cho con cũng luôn là vấn đề nóng hổi. Báo chí hay các diễn đàn cũng tốn không biết bao nhiêu giấy mực cho topic chưa bao giờ nguội này. Nguyên nhân sâu xa là do đâu mà việc chuẩn bị cho con vào lớp 1 lại trở nên thời sự và cấp bách như vậy?

Ngày đầu tiên đi học…?

Chia sẻ về điều này, có lẽ đa phần phụ huynh đều nhớ lại tuổi thơ của chính mình với những kỷ niệm thật đẹp “ngày đầu tiên đi học, mẹ dắt tay tới trường, em vừa đi vừa khóc…”. Nếu như những cô bé, cậu bé năm xưa khóc vì bỡ ngỡ, lạ lẫm của ngày đầu đi học thì trẻ em ngày này lại khóc vì những áp lực học đường không đáng có đã dần lấn át và làm mất tuổi thơ của các em. Phụ huynh thì lo lắng vì “con nhà nào vào lớp 1 cũng biết đọc biết viết hết rồi nên phải cho bé nhà mình đi học thôi”. Trường tiểu học thì trả lời là chương trình quá tải, còn trường mầm non thì phải rèn chữ sớm cho trẻ vì đó là nhu cầu. Nhưng, để tìm ra một câu trả lời xác đáng cho thực trạng này là một điều thực sự khó, cần có sự giúp sức của toàn xã hội, của ngành giáo dục và trong mỗi gia đình.

 

Thực chất việc lên lớp 1 là quá trình chuyển đổi từ bậc mầm non lên bậc tiểu học, cũng giống như bước chuyển từ tiểu học lên trung học cơ sở hay trung học phổ thông; tuy nhiên, ở lứa tuổi nhỏ nên việc thay đổi và thích nghi của các em còn khó khăn hơn. Vì vậy, quá trình chuyển đổi cần diễn ra từ từ, nhịp nhàng và cần điều tiết để học sinh kịp thích nghi. Có lẽ cũng vì điều này nên trong chương trình học bậc giáo dục Mầm non nên có riêng một chủ điểm “Làm quen với trường tiểu học” để các bé có điều kiện tiếp cận và thích nghi.

Đi tìm câu trả lời xác đáng

Trao đổi với một phụ huynh ở Nghĩa Tân, Hà Nội, chị cho biết: “Tháng 9 này con trai tôi sẽ vào lớp 1. Tôi đã lên danh sách một loạt các trường điểm để nộp hồ sơ cho con, nhưng đọc báo thấy các trường này phải xếp hàng từ nửa đêm mà chưa chắc đã được nhận hồ sơ nên cũng nản quá. Thôi lại phải tiếp tục nghe ngóng vậy…”

Một ý kiến khác lại cho rằng, nên cho con học mầm non ở những trường điểm, trường quốc tế sau đó sẽ chuyển tiếp lên bậc tiểu học luôn, đỡ phải chạy đôn chạy đáo để tìm trường khác. Nhưng với tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay việc có tiếp tục cho con học ở những trường hệ thống giáo dục quốc tế cũng là điều khiến nhiều gia đình e ngại, lo lắng.

 

Phụ huynh Hồng Trang, Quận Đống Đa tâm sự: “Cún nhà tôi háo hức đi học lớp 1 lắm. Đi học lớp 1 là một điều say mê và mơ ước của bé. Nhưng điều tôi lo lắng nhất là hộ khẩu nhà tôi ở Đống Đa nhưng tôi lại muốn xin cho cháu vào trường điểm ở Cầu Giấy cho gần nhà. Vì thế, tôi đang phải huy động các mối quan hệ để xin cho bằng được cháu học ở Cầu Giấy”.

Theo quan điểm của chị Trang, muốn xin cho con học trái tuyến thì phụ huynh phải chấp nhận chi tiền nhiều hơn và cũng phải nghe ngóng kỹ lưỡng thông báo tuyển sinh của trường, để tránh tình trạng “tiền mất tật mang” như kinh nghiệm đau thương của các phụ huynh đã chạy trường.

Thôi thì cũng có muôn vàn lý do khác nhau để “chạy” trường cho con. Nào chạy trường điểm, chạy trái tuyến, chạy lớp tốt… Ở góc độ nhìn nhận của giáo viên, cô Nguyễn Thị Tố Mai – Hiệu trưởng trường tiểu học Vip School, cho biết: “Trong những năm gần đây, chạy trường rồi chạy lớp chọn, chạy giáo viên đã trở thành một xu thế đặc biệt ở những thành phố lớn. Điều này đã gây ra không ít khó khăn trong việc đảm bảo chỉ tiêu, sĩ số và chất lượng giảng dạy. Đa phần xu hướng này được tạo nên từ đám đông, từ những hiện tượng, những lời đồn thổi. Với kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực giáo dục, tôi mong muốn quý phụ huynh có những góc nhìn đúng đắn và khách quan để lựa chọn môi trường thực sự phù hợp, hiệu quả, đảm bảo những tiêu chí giáo dục cần thiết cho con em mình”.

Nhưng nhìn chung, vấn đề tìm trường cho con vào lớp 1 vẫn là việc rất nan giải. Và những nỗi lo lắng của phụ huynh dành cho con em mình vẫn không hề vơi, từ năm này qua năm khác…

Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Kim Quý – Hội tâm lý giáo dục Việt Nam cho rằng: Lớp 1 vẫn được coi là cửa ải đầy khó khăn với trẻ, vì thế, việc đắn đo lựa chọn một môi trường tốt cho con học tập là hoàn toàn dễ hiểu và chính đáng. Đặc biệt, từ mẫu giáo tới tiểu học là một bước ngoặt lớn đối với trẻ, khi hoạt động chủ đạo của các em thay đổi từ vui chơi sang học tập. Môi trường học tập giai đoạn này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý, hình thành những đặc điểm tính cách của trẻ, liên quan tới cả quá trình theo đuổi việc học, như tính kỷ luật, sự chăm chỉ, óc sáng tạo, tư duy… Tiêu chí quan trọng nhất khi chọn trường cho con lúc này là tìm được nơi tốt để trẻ thích nghi nhanh chóng, có hứng thú học tập. 

Theo Cẩm nang mua sắm

Thực hiện: depweb

30/07/2012, 19:59