Ninh Dương Lan Ngọc: “Đã có lúc tôi không muốn người khác nhận ra mình là diễn viên”

Sao

Mất phương hướng khi không thể thoát khỏi cái bóng của vai diễn

Lan Ngọc chạm ngõ điện ảnh bằng vai Nương trong “Cánh đồng bất tận”, với hàng loạt giải thưởng ở các liên hoan phim. Cứ tưởng rằng đó sẽ là những viên gạch lót đường để Lan Ngọc có thể bước một cách dễ dàng trên hành trình nghệ thuật, nhưng nó lại khiến cô ngại ngần đi tiếp. Ngọc đã không thể vượt qua cái bóng quá lớn của chính mình.

ninh-duong-lan-ngoc-1
Ninh Dương Lan Ngọc từng rơi vào trầm cảm sau thành công của “Cánh đồng bất tận”

Lan Ngọc thổ lộ, sau vai Nương, cô mãi loay hoay không biết làm gì và luôn lo sợ, vai diễn tiếp theo nếu không xuất sắc hơn Nương thì cô sẽ mất tất cả. Thay vì cho phép bản thân được sai, cô đặt lên vai mình áp lực bắt buộc phải chọn đúng. Kịch bản được gửi tới tấp, các vai diễn được mời mọc, Ngọc đều đáp lại bằng cái lắc đầu.

“Từng ngày lúc ấy trôi tuột qua, không một tiếng cười cũng chẳng một điểm nhấn rực rỡ. Ngọc khoác lên vẻ ngoài bằng sự bình thản, nhưng chỉ mình cô biết, bên trong là một khoảng không trống rỗng.” – Ninh Dương Lan Ngọc.

Nhắc lại những năm tháng mất phương hướng ấy, cô chỉ gói gọi trong hai từ “kinh khủng”. Từng ngày lúc ấy trôi tuột qua, không một tiếng cười cũng chẳng một điểm nhấn rực rỡ. Ngọc khoác lên vẻ ngoài bằng sự bình thản, nhưng chỉ mình cô biết, bên trong là một khoảng không trống rỗng.

Sáng mở mắt đến trường rồi im lặng trở về nhà. Tối là những đêm tự dằn vặt mình bằng loạt câu hỏi. Thi thoảng, Ngọc trốn đi xem phim, coi kịch, nhìn những ánh đèn lấp lánh, mấy thước ảnh lướt ngang qua tầm mắt, cô đã mong mình có thể tìm lại giấc mơ điện ảnh đã mất. “Đã có lúc tôi không mong người khác nhận ra mình là diễn viên. Tôi vạch khoảng cách giữa mình và mọi người. Tôi chỉ muốn trốn một mình trong không gian chỉ có Ninh Dương Lan Ngọc” – Nữ diễn viên nhớ về thời kỳ khó khăn của mình.

“Không ai có thể giúp mình, ngoài chính bản thân mình”

“Thành công của vai diễn đầu tay đẩy tôi vào một vùng tối nhưng cũng bằng một vai diễn khác dẫn tôi bước ra” – Lan Ngọc bộc bạch. Cô chỉ tìm thấy lối thoát cho bản thân khi nhận lời tham gia một bộ phim do Hàn Quốc sản xuất. Khoảng thời gian đến xứ kim chi, cô như được giải phóng khỏi sự tù túng lẫn cảm giác cô đơn trong quá khứ.

Chamvaokhoangcach_NinhDuongLanNgoc-1
“Tôi thấy tiếc khi để hai năm thanh xuân trôi qua trong tẻ nhạt, nhất là khi làm nghệ thuật tuổi nghề thì có hạn. Nhưng tôi cũng cảm ơn tháng ngày chênh vênh ấy, đã làm nên một Ninh Dương Lan Ngọc của hiện tại” – Ninh Dương Lan Ngọc

“Nếu ai đó hỏi giây phút tỉnh ngộ diễn ra như thế nào, tôi cũng không biết. Chỉ biết lúc đó, tôi bắt đầu ăn được rất nhiều” – Ngọc cười khi nhắc về bước ngoặt của mình. Trong suốt 2 năm rơi vào sự trầm cảm, Ngọc không tìm được niềm vui trong bất cứ điều gì, cũng chẳng đoái hoài đến bản thân kể cả việc ăn uống. Đó chính là lí do, cô tuột cân nhanh chóng từ 48 kg xuống 39kg.

Ninh Dương Lan Ngọc đã băng qua một đoạn đường mờ mịt để biết bước chân tiếp theo mình nên đặt ở đâu, biết bản thân mình muốn làm gì và trở thành ai.

Có nhiều người vẫn thường mong một niềm giản dị là mỗi sáng thức dậy có nơi muốn đi, có điều muốn thực hiện, có người để nhớ và có nơi mình muốn quay về. Ninh Dương Lan Ngọc đã băng qua một đoạn đường mờ mịt để biết bước chân tiếp theo mình nên đặt ở đâu, biết bản thân mình muốn làm gì và trở thành ai.

Khi hỏi về bản thân lúc này, Ngọc đã chẳng ngại ngần miêu tả bằng ánh mắt rạng rỡ “cuộc sống luôn đầy ánh nắng chan hòa”. Cô gái năm xưa có thể suy sụp trước một dòng bình luận không hay, bây giờ đã biết lắng nghe những lời khuyên, đối diện với những góp ý có khi hơi nặng lời.

Chamvaokhoangcach_NinhDuongLanNgoc-1
Hiện Lan Ngọc là một trong số những nữ diễn viên hot nhất của điện ảnh Việt

Ngọc cũng nhận ra, không ai có thể chọn cho mình điểm xuất phát, nhưng đều có năm tháng dài rộng như nhau để vẽ nên cuộc đời mình. Những gam màu rực rỡ hay trầm mặc, đều là cách bản thân mình lựa chọn. Và không phải lúc nào cũng có một ai đấy chìa sẵn bàn tay để mình nắm lấy, hay đứng ở mỗi ngả rẽ để làm bảng chỉ đường, những lúc ấy, “không ai có thể giúp mình, ngoài chính bản thân mình.”

Chuyên đề CHẠM VÀO KHOẢNG CÁCH
Khoảng cách là một khái niệm mơ hồ nhưng đáng sợ, nó có thể ngăn trở người ta một cách hữu hình bằng hàng vạn hàng triệu km, bằng cánh cửa đóng, bằng bàn tay đưa ra không ai nắm lấy… hoặc vô hình như một cảm giác trống rỗng và bất lực không gì đo đếm nổi.
Dường như, khoảng cách giữa tất cả mọi người đang ngày càng rộng và dài hơn?
Và chúng ta sẽ để mặc nó, hay tìm cách chạm vào?
Chuyên đề “Chạm vào khoảng cách” của Đẹp Online được thực hiện nhân ngày gia đình Việt Nam 28/6, để truyền đi thông điệp: Hãy mạnh dạn bước qua và xóa nhòa tất cả các khoảng cách bằng chính sự cảm thông, thấu hiểu và yêu thương!

Thực hiện: depweb

28/06/2018, 13:10