Những thói quen tưởng xấu mà lại tốt

Sức Khỏe
“Ở bẩn”

Bác sĩ Daphne Miller, tác giả cuốn “The Jungle Effect: A Doctor Discovers the Healthiest Diets from Around the World–Why They Work and How to Bring Them Home” (tạm dịch ngắn gọn: “Chế độ ăn uống cho sức khỏe”), cho rằng, thực chất sự bẩn có thể giúp giảm các bệnh dị ứng và hen suyễn bằng cách tăng cường hệ miễn dịch.

Các chuyên gia Đại học Iowa (Mỹ) phát hiện ra rằng, mức độ gia tăng lượng vi khuẩn ở các khu vực có nhiều người già sinh sống hay ở các khu nông trại đã giúp giảm thiểu các trường hợp hen suyễn.

Uống cà phê

Ông Rachel Beller, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Beller (Mỹ) cho biết, một số người cân nhắc để bỏ thói quen uống cà phê, tuy nhiên cà phê có tác dụng bảo vệ chống lại rất nhiều loại bệnh khác nhau. Có một mối liên hệ giữa việc uống cà phê thường xuyên với việc giảm thiểu nguy cơ sa sút trí tuệ do tuổi tác và các bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Do đó nếu bạn không bị các chứng  lo lắng, mất ngủ, loạn nhịp tim hay u vú thì không cần bỏ cái thú thưởng thức cà phê.

Ăn đường

Chúng ta thường nghĩ tất cả các loại đường đều không tốt, tuy nhiên chuyên gia Beller cho rằng nên có cái nhìn thoáng hơn về vấn đề này, ví dụ như không nên bỏ qua các loại hoa quả tươi vì nó chứa đường fructoza.

“Hoa quả chứa đường,  tuy nhiên đường trong hầu hết các loại hoa quả thường gắn liền với một thứ rất quan trọng là chất xơ. Chất xơ giúp làm giảm tác dụng không tốt của đường như béo phì và các bệnh khác. Hoa quả cũng có các chất dinh dưỡng có lợi và chống các chất oxy hóa. Hãy luôn nhớ rằng nước hoa quả không rơi vào trường hợp này bởi vì nước hoa quả ép không có chất xơ”, ông Beller nói.

Chịu đau đớn

Ai cũng nghĩ rằng nên tránh khỏi đau đớn bằng mọi cách. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây tại Australia cho rằng đau đớn có thể có tác dụng tốt về mặt tâm lý.  Cơn đau về thể chất  giúp giải phóng người ta khỏi cảm giác xấu hổ hay tội lỗi.

Đi giày cao gót

Theo Miller,  giày bệt không phải là sự lựa chọn duy nhất. “Giày cao gót có thể tốt cho gan bàn chân. Bạn chỉ gặp vấn đề thực sự với đôi giày chật hay không vừa kích cỡ. Khi các nhà nghiên cứu Australia kiểm tra mối liên hệ giữa các đặc tính của giày (như là kích cỡ và độ cao của gót giày) và bệnh đau chân thường gặp, họ kết luận, nguyên nhân gây đau chân là phụ nữ thường đi giày ngắn và chật hơn chân họ.

Ăn thịt màu đỏ

Theo chuyên gia dinh dưỡng Marissa Lippert, phần lớn chúng ta cố gắng kiêng các loại thịt màu đỏ, tuy nhiên có một cách để tận hưởng thịt đỏ mà không ảnh hưởng đến sức khỏe: đừng ăn thịt các loại gia súc chăn nuôi công nghiệp mà hãy ăn các loại gia súc được chăn nuôi bằng ngô hoặc cỏ.

Nếu bò được nuôi bằng cỏ thì thịt bò đó sẽ có hàm lượng chất béo và cholesterol thấp hơn và trong một vài trường hợp, nó thậm chí có nhiều chất omega-3 có lợi cho sức khỏe hơn là cá hồi. Tất cả đều phụ thuộc vào việc gia súc đó được chăn nuôi như thế nào.

Phơi nắng

Tia UV là mối nguy hại gây nên bệnh ung thư da, tuy nhiên nó không hoàn toàn xấu. Nó có thể giúp hấp thụ vitamin D và bảo vệ con người khỏi các bệnh mãn tính. Một cuộc nghiên cứu của Đức đã thử so sánh mặt lợi và hại của ánh nắng mặt trời. Trong khi việc bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời giúp ngăn ngừa ung thư thì vitamin D lại rất quan trọng trong ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư khác, bệnh về xương, bệnh tự miễn dịch, bệnh tăng huyết áp, các bệnh về tim mạch và nhiều loại bệnh khác.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những người không thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời cần bổ sung vitamin D nhiều hơn.

Đinh Vân (theo Glamour)

Thực hiện: depweb

22/07/2011, 17:14