Những tên tuổi phập phồng

Sức Khỏe

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tính riêng hệ y tế cơ sở ngoài sách vở, chúng ta hẳn chứng kiến nhiều tên tuổi danh nổi như cồn nhưng đến nay hiệu quả trị liệu vẫn còn là dấu hỏi phập phồng. Có thể kể cả tràng thương hiệu cầu chứng “nói vậy chưa chắc vậy” trải khắp chuyên ngành từ sức khỏe, làm đẹp, cải lão hoàn đồng đến cả chuyện trên giường nam thanh nữ tú…, đủ mặt từ cao hổ cốt, vi cá mập, sừng tê giác, hải cẩu, cá ngựa, Minh Mạng thang, pín hổ, máu rùa, nhau thai, tắc kè… Thử mổ xẻ vài cái tên để xem những “huyền thoại” hư thực thế nào!

buôn chuyện, thần dược

Minh Mạng thang

Từ lâu đã nghe râm ran “thần dược” này sẽ mang đến thành tích siêu nhiên cho cánh đàn ông: “nhất dạ ngũ giao sinh lục tử”. Thực tế soi bằng kính hiển vi hơn hai chục vị thành phần (bạch truật, phục linh, cam thảo, dương quy, bạch thược, xuyên khung, nhục quế, đỗ trọng, phòng phong, tàn giao, độc hoạt, ngưu tất, tục đoạn, mộc qua…), không thấy hoạt chất nào thật sự dám ưỡn ngực đoan chắc biến một anh thường thường bậc trung thành “superman” giữa chốn loan phòng. Có chăng chỉ là những cái tên “góp gạo thổi cơm chung” với hiệu quả chung chung: bổ khí, cường dương, mạnh gân, kiện cốt…

Đến nay, những “trần ai” trên giường của cánh mày râu Việt vẫn trên đà tăng trưởng (người ta đang có chương trình đưa phòng khám Nam khoa về tuyến cơ sở), nên khó tin nhờ có Minh Mạng thang mà hậu sinh chấp cả cây cây số đàn ông khu vực khoản giường chiếu. Do vậy, trừ khi cố tình nói quá, bằng không, rất có thể vì căn cứ vào cái list con đàn cháu đống của vị vua thứ hai của triều Nguyễn mà người ta tưởng rằng các ngự y đương triều đã kê cho hoàng đế một thần dược đẹp như mơ?

Đắp mặt nạ vàng và uống vàng

Sắc đẹp và vàng là hai “phạm trù” trời sinh một cặp nhưng từ nghĩa lấp lánh của hoa tai, vòng xuyến còn mở rộng đến cả khoản đắp mặt nạ vàng, nghiền vàng thành bột uống để đẹp da, trẻ mãi không già thì phải cần gõ hai chữ “xét lại” thật to. Cho đến nay, y học chưa hề dành cho thứ kim loại quý này một chân trong chương trình chăm sóc sức khỏe ban đầu. Danh sách vi khoáng có lợi cho sức khỏe, đề kháng bệnh tật có đầy những cái tên bình dân: sắt (Fe), kẽm (Zn), đồng (Cu), gắng lắm là bạc (Ag), tuyệt không có vàng. Vàng có vẻ chỉ mang lại chút thắng lợi tinh thần cho những quý bà, quý cô vững kinh tế, không lo… cạp đất ăn, còn hiệu quả thật sự không hơn những cách làm đẹp da mặt “nghèo rớt mồng tơi” như: mặt nạ dưa leo, cà rốt, nước vo gạo…

Thịt cóc chữa còi xương

Đây có lẽ là vị thuốc tại vị như một cứu cánh nước chót của các bà mẹ có con lười ăn, chậm lớn lâu đời và lạ đời nhất, bất chấp nghi ngờ dược lực, cảnh báo chết người. Vẫn như cũ, test nhanh “nhục thể” của mấy “cậu ông trời”, đặc biệt là thành phần đạm và vi chất, người ta không tài nào tìm thấy một “ưu vật” nào xứng đáng đưa thịt cóc vào bảng vàng dinh dưỡng so với thịt gà, bò, lợn và cả với cánh anh em con chú con bác là thịt ếch. Vậy, không lý gì, chống còi cọc cho trẻ, các bà mẹ không chọn gà, bò, lợn, cá mà phải vây vào đám “trời đánh không chết” độc từ da, gan đến trứng. Giải đáp thử: Vào một thời gạo châu củi quế nào đó, trẻ con bụng ỏng đít beo, kiếm bữa cơm có tý đạm khó như lên trời nên thịt cóc bất ngờ trở thành giải pháp cuối hàng giúp nhiều đứa trẻ “thoát nghèo” nên dần thành danh đến hôm nay?

Uống nước tiểu chữa bệnh

“Thần dược” này hẳn là liệu pháp sức khỏe dễ làm toát mồ hội hột nhất. Điều gì khiến một giải pháp vô lý đùng đùng (chất thải = khỏe mạnh) lại có thể có mặt trên đời? Lý luận ủng hộ đơn giản cho rằng nước tiểu là nơi chứa vi chất quý  mà thận quản không xuể đã để trôi theo dòng nước oan uổng. Uống nước tiểu của chính mình được cho là một cách tận thu thông minh dành cho bậc cao nhân, người trần mắt thịt khó bề thấu thị.

Không quá vô lý, nước tiểu bình thường vẫn có thể chứa lượng đạm vượt ngoài khả năng tái sử dụng của thận, đặc biệt sau bữa ăn cao lương mỹ vị. Vấn đề là vốn quý thì ít ỏi, còn chất bỏ đi – có cả chất độc – thì vô số. Do vậy, uống nước tiểu, dù là “của thiên trả địa”, cũng như dùng lại bát nước chanh đổ ra sàn vì tiếc ít… đường cát. Đó là chưa kể nước tiểu sau hành trình vượt qua những chốt chặn không mấy vệ sinh của hệ bài tiết thì dù cao đạo thế nào cũng khó tránh bị hủ hóa từ những đám vi trùng, siêu vi trùng có máu mặt chuyên trú ngụ ở những nơi sơn lam chướng khí của cơ thể. Vậy uống nước tiểu với hy vọng dùng lại liều kháng sinh tự cung tự cấp có vẻ là một tiêu chí thắng lợi tinh thần khá ngớ ngẩn.

Tất nhiên, bấy nhiêu không kê hết những cái tên “coi vậy hổng phải vậy”. Ngày xuân, thử điểm qua vài minh họa, trước mua vui, sau nếu có là người trong cuộc thì tự dặn lòng cẩn tắc vô áy náy. 

Bài: Bs Đỗ Minh Tuấn

logo

Xem thêm: 8 lợi ích của tỏi trong mùa lạnh

Thực hiện: depweb

22/01/2014, 17:35