Những loại thực phẩm “đe dọa” bé

Sống

Trái cây ép

Dừng lại nếu bạn muốn cho bé dưới 6 tháng tuổi uống nước trái cây. Tại sao ư? Nước ép chứa nhiều đường và mất đi nhiều chất dinh dưỡng khác (chỉ có trong trái cây nguyên vẹn). Mặc dù trái cây họ chanh như cam, quýt, bưởi… dồi dào vitamin C nhưng cũng chứa nhiều acid gây khó chịu cho hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé.

 

Hải sản có vỏ

Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc… là thực phẩm dễ gây dị ứng, vì vậy, các bác sĩ đặc biệt khuyên bạn chỉ nên cho bé ăn sau năm đầu đời. Trước khi cho bé ăn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ cũng như tìm hiểu xem trong gia đình có ai bị dị ứng với hải sản không.

 

Trứng

Đây là món ăn dễ làm và dễ ăn nhất. Trứng chứa nguồn protein, vitamin D và chất khoáng dồi dào. Thế nhưng, theo các bác sĩ nhi khoa, trứng được xếp vào danh sách những món ăn dễ gây dị ứng. Nếu muốn, bạn chỉ có thể cho bé ăn lòng đỏ trứng khi bé đã trên 7 tháng tuổi.

 

Mật ong

Dùng mật ong trong năm đầu tiên có thể khiến bé gặp rắc rối. Mật ong chứa lượng đường rất lớn và chứa bào tử của Clostridium botulinum có thể gây ngộ độc, táo bón, hôn mê. Vì vậy, dù bác sĩ cho phép bé sử dụng mật ong từ lúc 8 tháng tuổi nhưng bạn nên đợi đến khi bé hơn 1 tuổi hãy cho bé dùng nhé!

 

Dâu

Những trái dâu ngọt ngào, giàu vitamin nên được thêm vào thực đơn của gia đình, nhưng không phải của bé. Dâu không chỉ chứa nhiều acid ảnh hưởng rất lớn đến bao tử bé mà còn có thể gây kích ứng như nổi sảy…

 

Sữa hộp

Khi bé lớn hơn một chút thì sữa hộp rất tốt cho sự phát triển cơ thể. Nhưng bé dưới 1 tuổi nên tránh xa chúng bởi nhiều lý do: bé chưa đủ khả năng để tiêu hóa sữa hộp và lượng protein, chất khoáng trong sữa gây ảnh hưởng đến thận, bảo tử và ruột bé. Kể cả khi bé lên 1 cũng chỉ được uống sữa hộp trong mức vừa phải. Và đừng quên phải kiểm tra xem bé yêu có bị dị ứng với nó không đấy nhé!

 

Lưu ý trong thực đơn mới: Nếu bạn muốn cho bé dùng nước ép, khi được sự đồng ý của bác sĩ, có thể chọn những loại trái cây dễ tiêu hóa như táo, lê… Những ngày đầu bé tiếp xúc với hải sản, bạn chỉ nên cho bé dùng cá thu. Nếu bé thích nghi với dâu, cắt dâu thành từng miếng nhỏ hoặc dằm nhuyễn để bé dễ nuốt.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

09/10/2012, 14:57