Những góc Nhật ở Sài Gòn

Sống

Dù không hẳn sở hữu những công trình kiến trúc nhà ở đậm nét truyền thống kiểu Nhật như mái rơm, vách gỗ, hoà quyện giữa thiên nhiên trong xanh… nhưng với lối trang trí các chi tiết nội thất được chăm chút từ tiểu tiết đến đại cục, thể hiện nên các không gian mà nếu chỉ nhìn vào đó, thật khó đoán biết đấy là những ngôi nhà Việt đã được “nội thất hoá”, mang tinh thần, cảm xúc không khác gì một không gian sống trên đất Nhật. Bộ sưu tập các góc Nhật ở Sài Gòn được thực hiện trong số này chính là những nét chấm phá đa dạng trong trang trí kiến trúc tiêu biểu theo phong cách Nhật từ cổ điển, đến hiện đại.

Không gian ấm cúng AOL

Sử dụng một thân cây khô trang trí đã tạo nên điểm nhấn nổi bật cho không gian quán, khoảng không nơi trần nhà được điểm xuyết bằng các đĩa tròn lớn nhỏ, vừa tạo chi tiết trang trí vừa xoá đi cảm giác độ cao của khoảng không, tạo sự ấm cúng, lãng mạn cho không gian quán.

AOL-1-001

AOL-2-002

Sắc màu lễ hội Hinomoto Matsuri

Màu đỏ là gam màu truyền thống trong các lễ hội và trang trí nhà ở kiểu Nhật, được sử dụng làm màu chủ đạo ở không gian Hinomoto Matsuri, gợi về sự ấm cúng và không khí rộn ràng của lễ hội Nhật Bản. Tận dụng các chất liệu truyền thống như gấy washi, hình ảnh lễ hội Nhật… đưa vào trang trí ở các góc khuất nơi cầu thang, mảng tường trống, khoảng không của trần nhà… tạo nên sự kết nối không gian chặt chẽ, liền lạc.

Hinomoto-Matsuri-1-003

Hinomoto-Matsuri-3-002

Sự thanh thoát ở Hokkaido Sushi

Chỉ một vài nhấn nhá trong chi tiết, từ khoảng đá sỏi gợi về một không gian vườn khô kiểu Nhật, bức vách lụa mang hoạ tiết trang trí giản đơn, kết hợp cùng ánh sáng dịu đã tạo nên các góc riêng rất Nhật ở Hokkaido Sushi.

Hokkaido-5-007

Hokkaido-3-005

Hokkaido-2-004

Đẳng cấp Kacyo

Toạ lạc trong không gian khách sạn 5 sao hiện đại, nhưng Kacyo vẫn tạo nên nét khác biệt, đậm phong cách truyền thống kiểu Nhật, từ lối đi dài với các chi tiết trang trí giản đơn, tạo không gian ngăn cách thú vị để thực khách yên vị nơi bàn ăn. Điểm nhấn của tổng thể là bếp nướng được sắp đặt như một sân khấu nhỏ, với phần nền trang trí là bức bình phong kiểu Nhật tạo nên sự sang trọng và khác lạ ở Kacyo.

Kacyo-1-006

Kacyo-2-008

Vườn khô ở Manmaru

Mang phong cách của một nhà hàng ẩm thực thuộc vùng Osaka, chi tiết gợi về văn hoá Nhật dễ nhận nhất ở không gian này là vị thần may mắn Billiken khổng lồ án ngữ ngay sau cửa vào. Không gian tầng hai của nhà hàng được dành hầu hết cho phần trình diễn của vườn khô Karesansui – một nghệ thuật đặc trưng trong văn hoá dân gian kiểu Nhật.

Manmaru-6-012

Manmaru-5-011

Manmaru-4-010

Manmaru-2-008

Marukame

Chỉ với điểm nhấn là nếp ngói ống lưu ly, cùng các chi tiết trang trí mang đường nét mạnh mẽ, gấp khúc với những gam màu trầm ấm đã tạo nên một góc Nhật nơi quán mì Udon Marukame.

Marukame-Udon-Aeon2-010

Nét dịu dàng Mirai

Mirai dịch nghĩa là “Tương Lai, một quán ăn Nhật được chủ nhân nhấn nhá với một chút dịu dàng, nữ tính qua hình ảnh các cô gái Nhật trong trang phục truyền thống đang thưởng thức ẩm thực.

Mirai-013

Sắc màu Mo–Mo

Tận dụng lợi thế về không gian, các chi tiết nhỏ được đưa vào làm điểm nhấn, vừa mang tính trang trí, phân cách không gian. Yếu tố tự nhiên, giản đơn được thể hiện qua sắp đặt, bố cục ánh sáng, tạo nên một không gian thanh tịnh, đẹp và quyến rũ.

Mo-Mo-1-015

Mo-Mo-2-014

Quan’s sushi – Góc nhỏ dễ thương

Sự sắp đặt chuẩn mực, tinh tế và chặt chẽ đã tạo nên một quầy sushi bar hấp dẫn của Quan’s sushi – một điểm hẹn đẳng cấp của người yêu món Nhật tại Sài Gòn.

Quan's-sushi-011

Thế giới Manga

Sở hữu một kho truyện tranh hơn 3.000 cuốn được sưu tầm trong suốt hơn 13 năm. Anh Ebuchi Shinya đến từ vùng Miyagi, đã sử dụng bộ sưu tập độc đáo của mình để tạo thành một góc Nhật dễ thương Utopia dành cho người yêu Manga.

Utopia-2-020

Utopia-1-019

Dấu ấn đương đại Sorae

“Thiên không” – Sorae tên gọi của quán Nhật quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Điểm độc đáo của không gian này là nghệ thuật sắp đặt và trình diễn ánh sáng, vừa tạo sự sang trọng, lung linh, lãng mạn, cũng đồng thời tôn lên các nét đẹp trong trang trí nội thất mang đậm phong cách Nhật, định hình một sự hoà trộn thú vị giữa cổ điển và hiện đại trong cùng một không gian.

Sorae-6-018

Sorae-1-012

Sorae-7-015

Sorae-5-017

Bài: Nguyễn Đình

Thực hiện: depweb

09/05/2016, 16:49