Những “đôi giày nhầm size” tuyệt đẹp

Sống

Vào đúng cái lúc thành phố sắp giao mùa, hoặc trước lúc đó một tí tẹo… Trước cái lúc cô bán hoa loa kèn đi đôi giày vải bố đẩy xe hoa vào phố… Trước cái lúc những bà đi dép nhựa gánh bánh chưng rán đi bán đổi mặt hàng sang bánh trôi bánh chay, thì phụ nữ đã lục tục nhìn ngó những đôi giày cho mùa hè sắp tới. Họ sắm giày trước cả quần áo, trước cả mỹ phẩm hay nước hoa.

Phụ nữ và những đôi giày… câu chuyện muôn thủa về một mối quan hệ kỳ quặc, một đam mê hoặc có thể gọi là tình yêu kỳ quặc. Giày bệt hay giày cao gót, bốt hấp cổ hay cổ cao, giày bóng hay giày nham nhám da lộn, đen tuyền hay cam chói, mỗi phụ nữ một style giày. Giày là thứ không phải chỉ để đặt chân vào đó sải bước, mà còn là một tính cách, tâm hồn, thậm chí nói một cách “cường điệu” là thể hiện sự thông minh của chủ nhân.

Khi xỏ chân vào một đôi giày cao gót, mẫu phụ nữ thích làm đẹp đã xỏ chân vào một tầm cao mới. Khi vững chãi trong một đôi giày bệt da dê mềm mại, mẫu phụ nữ năng động sải bước một bước chân dài hơn, nhún nhẩy trong một niềm vui háo hức hơn… Cách họ chọn mua và đi giày là một câu chuyện thú vị không bao giờ dứt. Một đôi giày ưng ý có đúng size của mình cũng đem lại niềm vui bất ngờ và âm ỉ lâu dài cho phụ nữ. Không phải phụ nữ chân tấm nào cũng mua được giày cô thích size 35, và không phải phụ nữ chân voi nào cũng tìm được đôi giày cao gót điệu đà size 39.

 

Có lẽ vì thế, chuyện những đôi giày quyết định hạnh phúc tình yêu của bạn cũng không có gì là lạ nhỉ. Chẳng phải có hơn một hoàng tử đã quyết định chọn vợ qua đôi giày nàng bỏ lại đó sao? Nếu Việt Nam, cô Tấm được chọn vì trót đánh rơi đôi hài nhỏ (mà mình nghe đồn là số nhỏ quá nên đi dẫm gót, lúc chạy rơi luôn), cô Lọ Lem cũng trở thành hoàng hậu nhờ đôi giày thủy tinh bỏ lại ở vũ hội.

Cuộc chiến giày cũng xuất hiện sớm trong lịch sử từ khi ấy, luôn luôn có những tình địch nhảy vào thế chân xí lậm đôi giày bỏ quên đó là của mình, và nghiễm nhiên lừa được hoàng tử. Thực ra, các hoàng tử đều ngu ngơ giống nhau cả mà thôi. Theo tương truyền, các tình địch mưu mẹo ra sức bày mưu chiếm hoàng tử không phải vì tình mà vì thích mê đôi giày thủy tinh trong suốt và tuyệt đẹp mà thôi (năm 2012 này mốt giày trong suốt đã trở lại).

Không hiểu các bạn thì sao, chứ tôi là tôi thích chuyện các tình địch chiếm giày của chúng ta, họ có hạnh phúc trong tình yêu khi vừa phải sống không phải là mình, vừa phải cố đi vừa đôi giày nhầm size không nhỉ?

Gì thì gì tôi đã có đôi chút kinh nghiệm với giày. Tôi đã đi thử một đôi giày nhầm size rồi, đôi giày mua online, không hiểu sao cỡ làm dư ra nửa số. Đôi giày tuyệt đẹp, đúng mốt, hợp style quần áo tôi mặc, thế nhưng nó tụt gót… Khổ sở là làm sao mà vừa đi lại vừa lê theo một đôi giày tuyệt đỉnh ấy. Tôi quyết định trưng cầu dân ý trên Facebook (trước không có Facebook, các công chúa thường trưng cầu ý kiến của các bà mẹ độc ác), chị em đưa ra nhiều cao kiến. Người bảo đệm gót vào, người bảo đệm gót loại silicon trong suốt suốt không nhìn thấy được đâu… người lại bảo mua thêm 1 đôi lót để cho chắc chân. Tuyệt nhiên, không chị em nào khuyên vứt đi hoặc đổi lại…

 

Phụ nữ là thế đấy, nếu mua được một đôi giày đẹp rồi, nhất quyết khắc phục chứ không bỏ.

Giày rộng còn tốt chán, chứ giày chật như các tình địch trong cổ tích gặp phải mới khổ. Không có Facebook, các bà mẹ độc ác khuyên các nàng chặt phứt ngón chân cái hoặc gọt gót để đi vừa giày… Kịch tính kinh điển. Cuối cùng qua cầu máu chảy… hôn sự chẳng đến đâu, sự thật được phát giác, Tấm và Lọ Lem lại hớn hở lấy lại đôi giày của mình, vui mừng khôn xiết. Sau đó, họ sống cùng Hoàng Tử (và đôi giày) hạnh phúc đến suốt đời.

Bạn tôi bảo, có những cuộc hôn nhân cũng giống như đi giày nhầm size ý, nhìn thì kỳ thực thích, nhưng ở với nhau rồi mới thấy ráp không khít. Nhưng hôn nhân thì không giống một đôi giày, không thể quẳng đó, bỏ đi hoặc mua đôi mới… Đôi khi cứ phải cố, phải chỉnh sửa, phải cắt gọt bản thân, cá tính, sở thích, thói quen của mình để hợp với cuộc hôn nhân đó. Vẫn phải đệm cái lót silicon trong suốt vào để người ngoài nhìn thấy vẫn trầm trồ khen giày đẹp, chỉ người trong cuộc mới biết khi đi phải chú ý từng bước nhún. Chỉ có điều nếu cứ đi mãi một đôi giày nhầm size, người ta chắc chắn sẽ sinh tật, nếu không phải một cái sẹo to đùng ở gót, hay lệch ngón chân cái hoặc chấn thương cột sống… Đôi khi chỉ vì tiếc một vật xinh đẹp ta đã trót gắn bó mà cái giá phải trả là một sự không thoải mái suốt đời.

Có những đôi giày nhầm size được sửa chữa hợp với người đã mua nó và họ chung sống hòa thuận. Cũng có những đôi giày nhầm size không thể vừa với bạn và cuối cùng bạn phải quyết định xếp nó sang một bên, nhường chỗ cho một đôi giày mới, cuộc sống mới.

Đôi khi dũng cảm với những thứ nho nhỏ không chịu phù hợp với mình để tìm đến một sự hoàn hảo tương đối, là ta từng bước từ chối sống một cuộc đời không phải của mình!

Theo Linhevil – Lửa ấm

Thực hiện: depweb

29/05/2012, 21:23