Những câu chuyện ma của Coldplay - Tạp chí Đẹp

Những câu chuyện ma của Coldplay

Review

Coldplay

Ngày 16/5/2014, album thứ 6 của nhóm Coldplay trình làng. Trước đó 2 tháng, thủ lĩnh Chris Martin và người vợ không kém phần nổi tiếng, nữ diễn viên Gwyneth Paltrow, chính thức thông báo chấm dứt cuộc sống hôn nhân kéo dài 11 năm. Chris không ngần ngại chia sẻ rằng “Ghost stories” là một album concept (hình thức đĩa nhạc có một chủ đề nội dung thống nhất). “Với tôi, ý tưởng của album này là bạn sẽ để những điều đã xảy ra trong quá khứ – những bóng ma quá khứ – tác động đến hiện tại và tương lai của mình như thế nào. Bạn sẽ tiếp tục yêu và sống ra sao sau những gì đã là quá khứ?”
Tập hợp chín ca khúc là quá trình dẫn dắt tâm lý, những câu chuyện của người đàn ông đi từ nỗi nhớ, sự dằn vặt, ảo tưởng tới sự giác ngộ về tình yêu, về ý nghĩa của cuộc sống. Nghe đĩa nhạc này, các thính giả nam ít nhiều tìm được sự đồng cảm với những thông điệp và “câu chuyện ma” của Chris. Còn các thính giả nữ chắc chắn sẽ càng thêm bồi hồi khi nghĩ về cuộc chia tay của một trong những đôi vợ chồng bền chặt và hạnh phúc nhất Hollywood. Tình yêu của nhân vật chính (hay người kể chuyện trong album này) thật sự sâu đậm. Anh ta ví nó như một phép màu (“Magic”), như một hình xăm mà nét mực mãi in trên da (“Ink”).

Nhưng điều đau khổ là người con gái đã rời xa anh và khi nhìn lại quá khứ, ấp ôm tình yêu sâu đậm, anh đau khổ và kể chuyện tình với giọng điệu có gì đó mỉa mai: “Hình xăm viết ‘Mãi mãi bên nhau’ đẹp đấy nhưng vết đau để có nó thì không bao giờ nhẹ bớt vì em đã đi rồi…” Nhưng chàng hiểu rằng nếu mãi sống với những đau khổ, dằn vặt, cuộc đời chàng sẽ sụp đổ. Vì thế chàng bắt đầu đối diện với quá khứ bằng tất cả phần lý trí còn lại của mình. “Bạn phải hiểu ra rằng mình hoàn toàn cô đơn trong thế giới này” (“Oceans”). Và chàng bắt đầu nhìn thấy vẻ đẹp của cuộc sống: “Tôi không quan tâm nếu lại một lần nữa bị làm đau. Bởi trên bầu trời đầy những vì sao, tôi tin tôi đã nhìn thấy người.” (“A sky full of stars”).

Coldplay

Thông điệp của đĩa nhạc không mới lạ gì nhưng thuyết phục người nghe chính ở sự chân thành và giản dị trong cách “kể chuyện” của Chris Martin. Liệu gã rocker này có đang mượn chuyện riêng để “đánh lừa cảm giác” thính giả? Có hay không thì thông điệp nội dung vẫn rất hài hòa với phần âm nhạc.

Có lẽ chưa đĩa nhạc nào Coldplay sử dụng nhiều hiệu ứng điện tử như lần này. Nhưng vài mẫu âm nhẹ nhàng chỗ này, dăm hiệu ứng nhạc cụ chỗ kia không đem lại cảm giác thái quá mà thực sự dễ chịu theo hơi hướng electric pop, new age. Các ca khúc cũng không bị viết trên những hòa âm quá ủ ê mà mang tính tự sự cao khiến những câu chuyện được kể một cách tự nhiên, không gây mệt mỏi cho người nghe. 
Sau một “Mylo Xyloto” rực rỡ từ hình tượng tới âm nhạc, “Ghost stories” như một nốt trầm trong tư tưởng sáng tác của Coldplay. Tất nhiên, Chris Martin luôn là nhân vật đầu tàu của ban nhạc nhưng hình ảnh cá nhân của anh cũng chưa bao giờ bao phủ đĩa nhạc rõ nét đến thế. Trong cuộc phỏng vấn nhanh với tờ Q, khi được hỏi tại sao “Ghost stories” không phải album solo của Chris mà vẫn là một album của Coldplay, anh đã thẳng thắn chia sẻ: “Tôi vẫn luôn nói với các thành viên trong ban nhạc rằng tôi muốn có những ca khúc mà ý tưởng đến từ họ. Nhưng rồi tôi luôn là người đưa ra ý tưởng trước và họ cùng tôi hoàn thiện chúng thành những ca khúc. Tôi thực sự cảm thấy may mắn vì có những người cộng sự tuyệt vời như vậy!”

Coldplay

Cuộc chia tay với Gwyneth Paltrow là cảm hứng để Chris Martin thực hiện album “Ghost stories”

“Ghost stories” nhuốm màu nỗi buồn nhưng không phải một đĩa nhạc “dọa ma”. Nghe album này giống như bạn đang đồng hành cùng người nghệ sĩ trong một cuộc khám phá nho nhỏ về con người. 

Bài: Độc Cầm

logo

>>> Có thể bạn quan tâm: Rộn ràng, đầy hưng phấn và không dành lấy dù chỉ một góc nhỏ cho nỗi buồn. Đó là những gì người nghe có thể cảm nhận trong album mới nhất của Shakira.

Thực hiện: depweb

08/08/2014, 17:17