Những bộ phim cảm động về tình mẹ

Review

“Stepmom” – Mấy đời bánh đúc có xương

Có rất nhiều câu chuyện về sự mâu thuẫn giữa mẹ ghẻ và con chồng ở cả phương Đông lẫn phương Tây, không chỉ vì người mẹ ghẻ ác độc, mà còn vì đứa con chồng cũng chẳng phải dạng vừa. Bộ phim “Stepmom” cho người xem một câu chuyện với khởi đầu như vậy.

Hai vợ chồng Harrison đã li hôn với nhau và người cha được quyền nuôi con. Ông chung sống với một người phụ nữ khác là Kelly (Julia Roberts), vì thế, trách nhiệm chăm sóc hai đứa trẻ bao gồm cô chị khó tính với cậu em nghịch ngợm dồn lên đầu Kelly. Nhưng khó khăn là hai đứa trẻ không mở lòng với cô, bản thân chúng vẫn bị những bị tổn thương bởi hôn nhân tan vỡ của bố mẹ để lại. Và đặc biệt là mỗi khi mẹ ruột xuất hiện, chúng lập tức không coi Kelly ra gì.

Tuy vậy, bản năng làm mẹ của Kelly được đánh thức, cô vẫn yêu hai đứa trẻ rất đặc biệt. Bởi thế, câu chuyện về hai người mẹ, một người mẹ ruột, một người mẹ kế của đạo diễn Chris Columbus mang đến thông điệp về tình yêu và được thể hiện một cách cực kỳ cảm động, đặc biệt với diễn xuất của Julia Roberts.

“Mother” – mẹ có thể làm tất cả vì con

Bộ phim sản xuất năm 2009 của đạo diễn Bong Joon – ho đã gây được tiếng vang lớn ở những liên hoan phim châu Á và quốc tế, mang về rất nhiều giải cao trong các hạng mục Phim xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc và Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

“Mother” kể câu chuyện về hai mẹ con nghèo. Người mẹ (diễn viên gạo cội Kim Hye Ja) làm thuốc Đông y, tần tảo nuôi con một mình từ nhỏ. Cậu con trai của bà (Won Bin) đẹp trai nhưng chậm phát triển trí tuệ. Một ngày nọ, cảnh sát bắt cậu vì tội cưỡng hiếp rồi giết một nữ sinh, sự thật này khiến bà mẹ không tin. Bà chạy khắp nơi tìm bằng chứng ngoại phạm cho con, van xin cảnh sát hãy để mắt tới vụ án, làm mọi cách mà một người mẹ có thể. Bộ phim có những diễn biến kịch tính và kết thúc bất ngờ, nhưng trên hết là tính nhân văn sâu sắc mà khán giả có thể cảm nhận được.

“Changeling” – linh cảm của người mẹ

Dựa trên sự kiện có thật ở Los Angeles năm 1928, các nhà làm phim Hollywood đã chuyển thể thành bộ phim cảm động về tình mẹ: “Changeling”. Người mẹ Christine (Angelina Jolie) rơi vào hoảng loạn khi con trai 9 tuổi của mình mất tích và báo cảnh sát. Vài tháng sau, nhà chức trách mang con về trả lại cô, tuy thế Christine lại khẳng định đứa trẻ không phải con mình. Lực lượng cảnh sát cho rằng cô bị tâm thần và dư luận lên án hành động của một người mẹ như cô. Tuy thế, Christine nhất định đương đầu với tất cả để tìm ra đứa con thật sự của mình.

“Changeling” – một bộ phim về tình mẹ nhưng lại làm căng cứng cảm xúc của người xem và là một trong những bộ phim được đánh giá rất cao trong mùa Oscar 2009 và mang lại cho Jolie một đề cử của Viện hàn lâm. Mặc dù cô không giành giải, diễn xuất của Jolie dưới bàn tay đạo diễn Clint Eastwood cũng mang lại ấn tượng mạnh cho khán giả.

“Room” – nói dối để bảo vệ con nếu cần thiết

Có những người mẹ đến nói dối người khác cũng còn không muốn, huống hồ là nói dối con mình. Nhưng đôi khi đó là lựa chọn tốt nhất. Bộ phim “Room” của đạo diễn Lenny Abrahamson thể hiện sự khổ tâm của người mẹ rất thuyết phục. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Emma Donoghue dựa trên một vụ án có thật. Cô gái Josef Fritzl đã bị chính cha ruột của mình giam cầm và cưỡng hiếp suốt 24 năm. Trong phim, Ma (do Brie Larson đóng) đã bị một người đàn ông bắt cóc và giam cầm trong 7 năm. Sau 2 năm bị giam thì cô sinh một đứa con trai tên Jack và hai mẹ con tiếp tục sống trong căn phòng chưa đến 10m2. Hàng tuần có người mang thực phẩm tới để giúp họ duy trì sự sống.

Để bảo vệ cho tâm hồn đứa trẻ, người mẹ đã nói dối cậu trong suốt một thời gian dài. Ma đã thuyết phục con trai mình rằng đây chính là thế giới. Toàn bộ mọi thứ ở trong căn phòng này chính là toàn bộ thế giới. Tuy thế, càng ngày Jack càng lớn lên và tò mò về cuộc sống nhiều hơn. Ma hiểu rằng cần phải để Jack được nhìn thế giới thật bằng chính đôi mắt của mình và cô đưa ra một quyết định táo bạo: để hai mẹ con trốn thoát.

Bộ phim và vai diễn của Brie Larson đã trở thành ứng viên mùa Oscar mới đây bởi câu chuyện cảm động và diễn xuất tuyệt vời của các diễn viên chính. Nhưng trên hết, người ta thấy được tình yêu vô bờ bến của người mẹ dành cho con và mâu thuẫn bên trong cô để tìm được lối thoát tốt nhất cho con trai mình. Phim đặt ra cho những bậc phụ huynh câu hỏi lớn về trách nhiệm của người làm cha làm mẹ khi xây dựng những giá trị nền tảng cho trẻ em. 

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Tư liệu


logo

Thực hiện: depweb

07/03/2016, 09:59