“Nhức đầu” vì chọn gia đình hay công việc

Sống

Mấy ngày này chị H. Mai (Hải Phòng) đang tất bật với công việc cuối năm, sổ sách dồn lại, facebook luôn trong tình trạng status: “1h sáng còn phải làm việc nữa!”. Bạn bè nhảy vào comment động viên nhưng chị lại chẳng nhận được sự cảm thông từ gia đình chồng mà còn bị trách “Mấy ngày lễ vừa qua, dâu trưởng mà không biết đường về thăm bố mẹ chồng”. Chị thở dài lắc đầu: cân bằng giữa công việc và gia đình vào thời điểm này thật khó!

“Làm phụ nữ thật là khổ!”

Là phụ nữ nhưng chị lại công tác trong ngành công an. Dù công việc chủ yếu chỉ liên quan đến giấy tờ sổ sách nhưng cuối năm là thời điểm chị khá bận bởi phải hoàn tất, sắp xếp lại hồ sơ trình lên sếp báo cáo. Mấy ngày lễ vừa qua, chị chỉ tranh thủ được một ngày đưa con sang ông bà ngoại chơi (nhà ông bà ngoại ở cách nhà chị 20 cây số), còn lại không thu xếp về thăm ông bà nội ở Hà Nam được. Anh Tân – chồng chị vì chuyện này mà giận dỗi vợ, trách móc chị “tham công tiếc việc” dù chị đã hết lời giải thích. Mình anh đưa con gái 4 tuổi về thăm ông bà. Không biết về anh nói sao mà bà nội gọi lên trách chị. Chị chỉ biết trần tình: “Con hôm thì đi trực, hôm lại phải làm cho xong đống giấy tờ nên cũng chẳng biết thu xếp sao”. Có không ít hôm chị bắt đầu giấc ngủ khi đồng hồ báo 2g sáng. Mỏi mệt, muốn nũng nịu chút với chồng thì anh hờn mát: “Yêu việc hơn yêu chồng con mà, còn than thở nỗi gì”. “Làm phụ nữ thật là khổ”, chị Mai đúc kết lại bằng câu nói… muôn đời của chị em phụ nữ.

Cuối năm là thời điểm bạn vô cùng bận rộn

Nam giới cũng khó cân bằng

Không chỉ chị em phụ nữ, nam giới cũng chẳng hề sung sướng chút nào bởi thời điểm này cân bằng giữa công việc và gia đình cũng thật là khó. Ngoài công việc mang tính “chính thống” ở công ty, còn một loạt những “công việc” khác cũng đau đầu không kém như mua quà gì biếu tết sếp;  đi tiếp khách cùng sếp cuối năm; đi party cảm ơn khách hàng… Trong khi đó, việc gia đình cũng ngập tràn cả lên.

Anh V. Thắng (Q Tân Bình, TP.HCM) hiện công tác trong một tòa soạn báo cho biết: “Lúc này bận bao nhiêu thứ, tính chất nghề nghiệp đã khó cân bằng rồi, giờ cuối năm chạy báo Tết gấp rút, cánh anh em trong nghề thì rủ liên hoan này nọ… Tối về trễ tí, vợ trách móc bỏ bê nàng, không phụ nàng lo tết nhất. Đến là đau đầu! Cũng muốn về sớm chơi với con lắm chứ, khổ nỗi sếp giao cho mảng tin nóng thì đâu có mà ngồi nhà được!”

Nhiều cặp vợ chồng lục đục vì không cân bằng được giữa gia đình và công việc

Học cách cân bằng

Cuối năm là lúc công việc khá nhiều do phải nhanh chóng giải quyết xong việc tồn đọng, nợ nần từ năm cũ để bước qua năm mới được thênh thang, chuẩn bị cho những điều mới mẻ. Chính vì vậy, tại các văn phòng, nhịp độ công việc khẩn trương hơn, bận rộn hơn. Cuộc sống gia đình vào thời điểm này cũng cần rất nhiều bàn tay chăm sóc của chị em phụ nữ. Nào mua sắm chuẩn bị cho tết nhất, nào lo quà hiếu hỉ họ hàng, nào quà tết thầy cô của con… Nam giới dù biết vợ tất bật nhưng cũng băn khoăn làm cách nào giúp vợ trong khi mình cũng chưa biết cân bằng. Công việc và gia đình – hai cán cân tưởng chừng không khó điều tiết nhưng để đạt được trạng thái cân bằng cần nhiều lắm sự khéo léo từ phía cả hai – chồng và vợ.

– Làm việc cần theo kế hoạch: Lên được một kế hoạch chi tiết, cẩn thận và khoa học đã giúp bạn thành công được một nửa rồi đấy! Hãy vạch ra thật cụ thể như sau: những việc nào bạn cần hoàn tất? deadline khi nào? Thời gian làm việc này (buổi sáng, chiều hay buổi tối)? Phân chia công việc theo thứ tự ưu tiên.

– Dành thời gian nhất định cho việc nhà: Cuối tuần là thời điểm thích hợp để bạn làm việc nhà đấy! Nếu bận rộn quá, bạn cũng có thể nhờ người giúp việc theo giờ vào cuối tuần hoặc vào buổi tối khi bạn đi làm về. Nam giới cũng nên thu xếp thời gian để phụ giúp vợ để thể hiện sự quan tâm san sẻ của mình. Bạn cũng có thể kêu gọi trẻ cùng tham gia việc nhà để tranh thủ thời gian gần gũi và dạy con tự lập nhiều hơn.

– Không quên dành sự quan tâm cho các thành viên gia đình: Dù bận rộn đến mức nào bạn cũng nên dành những lời nói yêu thương, những cử chỉ quan tâm ân cần cho các thành viên trong nhà. Hãy nhớ, đừng vì quá bận rộn mà để họ có cảm giác bị bỏ rơi. Với con trẻ, bạn có thể trò chuyện cùng con khi ăn hoặc dành một chút buổi tối chơi với con. Với nửa kia, có khi đơn giản chỉ là vòng tay ôm cùng lời nói thủ thỉ động viên nhau sẽ giúp bạn vẫn duy trì lửa ấm.

– Hãy liệt kê cụ thể danh sách những thứ bạn cần mua chuẩn bị cho tết: Quà biếu nào? Cho những ai? Sau đó, hãy sắp xếp thời gian đi mua. Bạn có thể chuẩn bị một lúc cho tất cả mọi thứ hoặc mua nhiều lần. Bạn hãy tranh thủ cả gia đình đi cùng nhau để mua sắm vì đây cũng là một cách dành thời gian cho nhau đấy!

Cân bằng giữa công việc và gia đình vào thời điểm bận rộn như hiện nay là điều ai cũng mong muốn đạt được và thực ra cũng không quá khó như bạn nghĩ. Chỉ cần phân chia khoa học, hợp tác cùng bạn đời trên cơ sở cảm thông và làm mọi việc xuất phát từ tình yêu, bạn sẽ đứng thong dong giữa hai trạng thái. Lúc này, không ai có thể bắt bạn chọn – hoặc gia đình, hoặc công việc vì bạn có thể tự hào rằng mình có thể có cả hai.

Theo CNMS

Thực hiện: depweb

21/01/2013, 12:05