Nhiều nghệ sĩ khóc trong chiến dịch “Hãy làm sạch biển”

Review

“Cùng hòa nhịp để làm sạch biển” là chương trình nghệ thuật phát động chiến dịch dọn rác trên bãi biển, phát sóng 20h10 ngày 18/6 trên kênh VTV1 với nhiều tiết mục nghệ thuật cùng chùm phóng sự điều tra vô cùng đặc biệt, truyền tải nhiều thông điệp về tâm tình của biển.


Hà Trần hát trong đêm đại nhạc hội cùng top ca thiếu nhi

Chương trình đã giới thiệu một phóng sự vòng quanh thế giới  từ Châu Á (thủ đô Manila, Philippines) chứng kiến những người dân ở làng chài nghèo nơi đây phải nhặt nhạnh thức ăn thiu thối từ bãi rác trên biển để sống tới những dòng sông sủi bọt, nồng nặc mùi hóa chất vì các nhà máy xã thải chưa xử lý;  rồi lại đến những núi rác, những bãi biển chết – hơn 5km chỉ toàn rác thải, tuyệt nhiên không có một bóng người tại thiên đường nghỉ dưỡng Hawaii – Châu Mỹ. 

Camera cận cảnh cũng kể về số phận của những chú cá chết vì ăn mảnh nhựa, tác hại của nhựa với sức khỏe giống nòi của con người, xác những chú chim hải âu ở vùng biển Thái Bình Dương và không quên quay về những vùng biển của Việt Nam thăm những người mẹ mất con, vợ mất chồng vì những cơn bão đến từ biển cả…

Nhà báo Lê Bình – người khởi xướng chiến dịch này chia sẻ: “Chúng ta thì quá đông, hơn 7 tỷ người trên hành tinh này, biển dù mênh mông nhưng chỉ có một. Vì vậy, chỉ vì một hành vi vô ý thức hay vì lòng tham vô tận của chúng ta sẽ khiến cho biển chết trong một ngày không xa. Rồi ai thì cũng về với đất nhưng linh hồn chúng ta liệu có an nghỉ, chúng ta đối diện thế nào trước ánh mắt trách móc của những đứa trẻ vì đã bắt chúng phải thừa hưởng một di sản tồi tệ, môi trường bị đầu độc…”


Tới tham dự chương trình với tư cách khách mời, ca sĩ Minh Quân đã chủ động chia sẻ: “Chương trình đã đưa tôi hết từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Mới ban đầu là ghê sợ khi nhìn thấy những người dân móc rác ra ăn nhưng rồi lại thương khi nhìn thấy các em bé bị chảy máu đứt chân khi phải chơi đùa trên bãi rác. Xúc động nhất là đoạn Nhà báo Lê Bình phát biểu về câu chuyện của phi công Trần Quang Khải. Khi chương trình này chuẩn bị được lên sóng thì ekip nghe tin xác anh Khải đã được tìm thấy ở chính vùng biển Thanh Hóa này. Khoảnh khắc ấy khiến không chỉ riêng tôi mà rất nhiều những người bạn xung quanh, đặc biệt là các anh bộ đội biên phòng ngồi cạnh đều trào nước mắt”.

Khánh Linh lay động trước đoạn băng cậu bé Henry 6 tuổi khóc nức nở khi được xem hình ảnh chú chim bị chết vì ăn rác thải. Cô tâm sự: “Tôi đã khóc khi xem những thước phim ấy. Có thể bởi vì bản thân tôi cũng là một người mẹ, có con trai tầm tuổi của cậu bé. Tôi bỗng nghĩ, dù mình đã rất cố gắng nhưng có một lúc hiếm hoi nào đó mình vẫn làm những việc có hại đến môi trường. Điều này đã làm tổn thương theo một cách trực tiếp hoặc gián tiếp đến con cái của mình”.


Thu Minh xúc động ôm nhà báo Lê Bình trong chương trình

Trong vai trò là đại sứ của chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, ca sĩ Thu Minh cũng lạc giọng khi kêu gọi những ông bố bà mẹ hãy nghĩ đến con của mình, con của mọi người để thay đổi hành động mỗi ngày, dù là nhỏ thôi nhưng nó cũng giống như hiệu ứng cánh bướm vậy. Chỉ một cái đập cánh nhỏ cũng gây ra sức công phá ghê gớm.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

logo

 

Thực hiện: depweb

19/06/2016, 10:05