Nhiều BV phải truy thu vì chỉ định sai thuốc và kỹ thuật

Tin Tức

Nhiều BV phải truy thu vì chỉ định sai thuốc và kỹ thuật

Nhiều bệnh viện phải truy thu hàng tỉ đồng vì chỉ định sai thuộc và kỹ thuật.

Kết quả là Quỹ BHYT năm 2012 đã thu hồi lại 2,92 tỉ đồng. Trong đó, BV Saint Paul bị thu hồi hơn 820 triệu đồng, BV Bạch Mai 2,1 tỉ đồng… Vi phạm chủ yếu của các BV là thống kê trùng lặp các khoản chi phí khám-chữa bệnh, thống kê trùng ngày, thủ tục hành chính chưa đầy đủ, đặc biệt là sai phạm trong chỉ định thuốc và dịch vụ kỹ thuật.

Cụ thể, rất nhiều BV có tình trạng sử dụng thuốc không có trong danh mục được BHYT chi trả để chi cho bệnh nhân, chỉ định thuốc không phù hợp với chẩn đoán. Thẩm định tại nhiều BV cũng phát hiện có những hồ sơ mà thuốc đã nằm trong cơ cấu giá phẫu thuật, thủ thuật nhưng vẫn đề xuất thanh toán BHYT, áp giá thuốc cao hơn so với quy định, áp giá thủ thuật, kỹ thuật cao hơn so với quy định, áp dụng dịch vụ kỹ thuật chưa được phê duyệt.

Thậm chí, một số BV còn lạm dụng kê khai nhằm ”rút ruột” Quỹ BHYT như lập hồ sơ khám-chữa bệnh ngoại trú không có chữ ký bệnh nhân, chữ ký cơ sở khám-chữa bệnh, người lập bảng kê; chỉ định thuốc dấu sao không có biên bản hội chẩn…

BHXH và Sở Y tế Hà Nội đã chấn chỉnh các cơ sở khám-chữa bệnh những sai sót và sai phạm trong thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT nói trên.

Được biết, qua kiểm tra, thẩm định chi phí tại 142 cơ sở khám-chữa bệnh BHYT ở Hà Nội từ năm 2010 – 2012, BHXH Hà Nội đã phát hiện sai phạm lạm dụng Quỹ BHYT lên đến hàng chục tỉ đồng. Cụ thể, số tiền xuất toán năm 2010 là gần 2,1 tỉ đồng, năm 2011 tăng lên đến 9,15 tỉ đồng và năm 2012 là 6,93 tỉ đồng.

Theo Lao Động

Thực hiện: depweb

11/03/2013, 23:57