Nhận định 2 nguyên nhân vụ nổ làm 11 người chết - Tạp chí Đẹp

Nhận định 2 nguyên nhân vụ nổ làm 11 người chết

Tin Tức
Liên quan đến vụ cháy nổ làm 11 người chết và 2 người bị thương xảy ra tại hẻm 384 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.8, Q.3, TP.HCM như VietNamNet đã phản ánh, mới đây các đơn vị nghiệp vụ của công an TP.HCM, Sở cảnh sát PCCC TP.HCM đã họp bàn với các cơ quan chức năng để làm rõ tình tiết liên quan; đồng thời rút kinh nghiệm trong công tác cứu hộ – cứu nạn.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan CSĐT công an TP.HCM tiến hành điều tra. Lực lượng tổ chức khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng chỉ có thể đưa ra các nhận định ban đầu về vụ cháy nổ kinh hoàng này.

 

Hiện trường vụ nổ làm 11 người thiệt mạng. 

Cụ thể, cơ quan chức năng xác định, có hiện tượng nổ ban đầu, cháy mang tính chất thứ yếu.

Điểm phát nổ được khẳng định là khu vực dưới gầm cầu thang tầng 1 của căn nhà trên, có diện tích 1,8m x 1,8m, có 1 kệ sắt nhiều ngăn chứa thuốc nổ. Vùng phát nổ là khu vực nhà bếp.

Về kho đạo cụ của ông Phương “khói lửa”, cơ quan công an thu giữ tại hiện trường gồm: 12 thùng đạn có hơn 220 hộp đạn với hàng ngàn viên đạn các loại như: đạn AK, mã tử, trung liên, AR15, Colt 45…hàng chục bao tải, thùng chứa, nghi là chất nổ.

Đặc biệt, có 5 khẩu súng thật, nhiều bộ phận súng, nòng súng thật; hơn 30 mô hình súng, nóng súng…

Qua kết quả giám định của phân viện Khoa học Hình sự (C54B) – Bộ Công an từ chất tro thu giữ tại hiện trường cho thấy bên trong có thành phần thuốc nổ quân sự (TNT), thuốc phòng (NC) và thuốc pháo (KCLO2)

Riêng Sở Cảnh sát PCCC TP.HCM đưa ra 2 nhận định về khả năng cháy nổ.

Thứ nhất, khi ông Phương chuẩn bị đạo cụ để sáng 24/2 đi quay phim tại TP Vũng Tàu, lúc đó bà Lê Thị Tuyết (SN 1970, là em ông Phương) bất cẩn làm rơi đồ vật, tạo sự va đập, ma sát gây cháy nổ lượng lớn thuốc pháo, sau đó lây lan, kích cháy, nổ lượng lớn thuốc nổ quân sự, thuốc pháo, thuốc phòng đặt tại sát dưới gầm cầu thang tầng 1.

Khả năng thứ hai là, có sự cố chập điện gây cháy và cháy lan đến khu vực chứa các loại chất nổ như đề cập ở trên.

Ngoài ra, về công tác cứu hộ – cứu nạn của lực lượng tại hiện trường, trong đó chủ yếu là các phòng nghiệp vụ của Sở cảnh sát PCCC TP.HCM được đánh giá là tốt, hiệu quả, có khoa học….

Ban đầu, các cơ quan bước thống nhất khẳng định, ông Phương “khói lửa” đã có những vi phạm trong việc tàng trữ, sử dụng chất nổ, vật liệu nổ công nghiệp trong quá trình làm phim và gây ra vụ cháy nổ thương tâm nói trên.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

07/03/2013, 22:42