Nhận diện "hung thủ" gây dị ứng ở trẻ - Tạp chí Đẹp

Nhận diện “hung thủ” gây dị ứng ở trẻ

Sống

Bình thường, hệ miễn dịch có nhiệm vụ nhận ra và tiêu diệt những tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể như vi khuẩn, virus… Nhưng khi hệ miễn dịch của bé bất thường hoặc phản ứng quá mạnh mẽ với các tác nhân này hay nhận nhầm các tác nhân bình thường như thức ăn, bụi hoa, cây cỏ… nghĩa là cơ thể bé đã mắc bệnh dị ứng.

 

“Thủ phạm” từ đâu?

Người ta tìm thấy một số vi sinh vật có thể là nguyên nhân gây nên dị ứng sống trên các hạt bụi nhà. Ngoài ra, phấn hoa, thời tiết, lông vật nuôi… cũng là yếu tố khiến bé bị dị ứng.

Một số món như trứng, hải sản, đậu phộng… cũng có thể gây dị ứng cho bé. Ngoài ra, một số bé còn dị ứng với sữa bò.

Một số bé lại dị ứng với nhựa hay cao su nên khó thích nghi với các đồ gia dụng trong nhà.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp dị ứng không thể tìm ra căn nguyên.

Các triệu chứng

Thường cơ thể sẽ biểu hiện ngay khi tiếp xúc với các yếu tố dị ứng. Phản ứng của cơ thể có nhiều cấp độ từ nhẹ đến mạnh.

– Bình thường: Bé sẽ gặp các phản ứng cơ thể: ngứa, tấy đỏ chỗ tiếp xúc với yếu tố dị ứng, ho, hắt hơi, chảy nước mũi… Nếu dị ứng thực phẩm: bé sẽ đau bụng, tiêu chảy, lâu dần dẫn đến còi xương, chậm phát triển thể chất, suy dinh dưỡng.

– Nặng: Biểu hiện như một cơn hen (khó thở dữ dội, tiếng thở khò khè), nặng hơn có thể dẫn đến sốc mà tử vong.

 

Làm gì khi bé bị dị ứng?

Khi thấy bé thường xuyên hắt hơi, sổ mũi và cảm thấy rất ngứa khi tiếp xúc với một yếu tố thì có thể bé đang dị ứng với yếu tố đó. Hoặc khi bé bị đau bụng tiêu chảy liên tục với một loại thực phẩm thì đó có thể là một loại dị ứng thực phẩm.

Những bé sinh ra trong một gia đình có người đã mắc các bệnh dị ứng như: hen, viêm mũi dị ứng hay từng dị ứng với yếu tố nào đó thường có tỉ lệ mắc bệnh dị ứng cao hơn những bé khác. Vì bệnh dị ứng liên quan đến gen nên rất khó điều trị.

Khi bé có biểu hiện mắc bệnh dị ứng, cần đưa bé đến bác sĩ, kể lại cho bác sĩ đầy đủ các biểu hiện của bé mà bạn nghi dị ứng nhằm sớm xác định được căn nguyên gây dị ứng cho bé và tìm hướng chữa trị.

Theo Mẹ yêu bé

Thực hiện: depweb

23/09/2012, 02:19